น้ำมันมะกอก ตัวช่วยทำให้ผิวไม่แก่ก่อนวัย แถมหุ่นสวย สุขภาพดี

Alternative Textaccount_circle
event

น้ำมันมะกอก ตัวช่วยทำให้ผิวไม่แก่ก่อนวัย แถมหุ่นสวย สุขภาพดี

ในแวดวงคนรักสุขภาพ หลายคนคงเคยได้ยินคุณประโยชน์ของ “น้ำมันมะกอกบริสุทธิ์” ที่ไม่เพียงจะเพิ่มรสชาติให้แก่อาหาร แต่ยังส่งผลดีต่อระดับน้ำตาลในเลือดและลดความเสี่ยงของการเกิดคอเลสเตอรอลในเลือดสูง ที่สำคัญประกอบด้วยสารต้านอนุมูลอิสระต่อต้านริ้วรอย และให้ความชุ่มชื่นแก่ร่างกาย ทั้งยังถือเป็นหนึ่งใน “ซูเปอร์ฟู้ด” ที่มีสารอาหารสาคัญตามที่ร่างกายต้องการอีกด้วย

โดยเฉพาะ น้ำมันมะกอก จากประเทศโมรอคโค ที่ขึ้นชื่อเรื่องการผลิตน้ำมันมะกอกคุณภาพสูง เนื่องด้วยสภาพแวดล้อมที่ปลูกมะกอกเป็นทะเลทราย ทำให้ต้นมะกอกสามารถเติบโตได้ดี มีสารต้านอนุมูลอิสระสูงกว่ามะกอกที่ปลูกในพื้นที่ปกติ

พญ.วิไล ธนสารอักษร แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง เผยถึงความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับคุณประโยชน์ของน้ำมันมะกอก จากข้อมูลทางการแพทย์ว่าน้ำมันมะกอก แบ่งเป็น 3 ประเภท ได้แก่ OrdinaryOlive Oil (ออดินารี่ โอลีฟ ออย) , Virgin Olive Oil (เวอร์จิ้น โอลีฟ ออย) และ Extra Virgin Olive Oil (เอ็กซ์ตร้า เวอร์จิ้น โอลีฟ ออย)

ซึ่งทั้งสามประเภทนี้มีไขมันดีชนิดไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว หรือ Monounsaturated Fatty Acid (โมโนอันแซทูเรตแฟต แฟตตี้ แอซิด) แบบเดียวกัน และพบว่า Virgin Olive Oil (เวอร์จิ้น โอลีฟ ออย) และ Extra Virgin Olive Oil (เอ็กซ์ตร้า เวอร์จิ ้น โอลีฟ ออย) มีสารพอลิฟีนอล ซึ่งเป็นสารอาหารที่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ

นอกจากนี้  Polyphenol (พอลิฟีนอล) ในน้ำมันมะกอกยังมีสารที่ถือว่าเป็นพระเอกคือ Hydroxytyrosol (ไฮดรอกซีไทโรซอล) ซึ่งจากผลงานวิจัยพบว่า มีคุณสมบัติในการต้านอนุมูลอิสระสูง 4,000 หน่วยช่วยทำให้ผิวไม่แก่ก่อนวัยและสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย และช่วยลดภาวะการอักเสบ เช่นผิวหนังอักเสบ อย่างโรคสะเก็ดเงิน

มีหลายงานวิจัยในต่างประเทศรายงานว่า มีน้ำมันมะกอกชนิด เอ็กซ์ตร้า เวอร์จิ้น และมะกอกสกัดอยู่ในรูปแบบเม็ดแคปซูลแบรนด์หนึ่ง ที่มีสารไฮดรอกซีไทโรซอลสูงกว่าแบรนด์อื่น 30 เท่าเมื่อรับประทานแล้วจะช่วยลดการอับเสบของผิวหนังได้ดี ทำให้โรคสะเก็ดเงินที่เกิดตามผิวหนัง หรือลามไปที่ข้อจนทำให้เกิดอาการข้ออักเสบรวมทั้งผิวหนังอักเสบเรื้อดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

น้ำมันมะกอก

พญ. วิไล ยังเปิดเผยคุณประโยชน์ของน้ำมันมะกอกยังมีอีกมากมายจนหลายคนคาดไม่ถึงและเป็นมิตรที่ดีของผู้รักสุขภาพอย่างแท้จริง โดยมีรายงานทางการแพทย์ว่า การรับประทานน้ำมันมะกอกเป็นประจำส่งผลให้ความดันโลหิตกลับสู่สภาวะปกติ ระดับคอเลสเตอรอลในร่างกายและไขมันเลวลดลง ขณะที่ไขมันดีมีปริมาณเพิ่มขึ้น ซึ่งเป็นส่วนสำคัญที่ช่วยป้องกันการเกิดภาวะกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดเฉียบพลัน (Heart Attack) และโรคหลอดเลือดในสมองตีบตัน (Stroke) รวมทั้งช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดของผู้ป่วยเบาหวานได้อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติและที่น่าสนใจมากคือ มีรายงานการวิจัยว่าสารไฮดรอกซีไทโรซอล สามารถซึมผ่านเยื่อหุ้มสมองช่วยป้องกันเซลล์สมองไม่ให้ถูกทำลาย ป้องกันอาการสมองเสื่อม โรคอัลไซเมอร์โรคพาร์กินสันได้ด้วยคุณประโยชน์อันหลากหลายของน้ำมันมะกอก ที่ช่วยให้สุขภาพดีแข็งแรงทั้งภายนอกและภายใน

สาว ๆ ที่ใส่ใจและห่วงใยสุขภาพ จึงควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของน้ำมันมะกอกมาใช้ในชีวิตประจำวัน ทั้งปรุงอาหาร ประทินผิว และผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร


ข้อมูล : พญ.วิไล ธนสารอักษร

 

 

Praew Recommend

keyboard_arrow_up