เทคนิคดูแล "ผมทำสี"

6 เทคนิคดูแล “ผมทำสี” ให้สวยสุขภาพดี สีติดทน ไม่หลุดไวและแห้งเสีย

Alternative Textaccount_circle
เทคนิคดูแล "ผมทำสี"
เทคนิคดูแล "ผมทำสี"

“สีผม” อีกหนึ่งแฟชั่นที่ได้รับความนิยมในปัจจุบันที่สามารถช่วยให้เราดูโดดเด่นได้อย่างที่ต้องการ ซึ่งผมที่ผ่านการทำสีมานั้น หากไม่ได้รับการบำรุงอย่างถูกต้องมักจะพบปัญหาต่างๆ เช่น สีซีดจาง หลุดไว ผมแห้งเสีย แตกปลาย หยาบกระด้าง ชี้ฟู ไม่มีน้ำหนัก ขาดและหลุดร่วงได้ง่าย ‘ธัญ’ (THANN) จึงได้เชิญแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังและเส้นผม แพทย์หญิงภัทรา ภิญโญภาวศุทธิ มาแนะ “เทคนิคการดูแล ผมทำสี ให้สวยสุขภาพดี และคงสีผมให้ยาวนาน”

6 เทคนิคดูแล “ผมทำสี” ให้สวยสุขภาพดี สีติดทน ไม่หลุดไวและแห้งเสีย

พทย์หญิงภัทรา ภิญโญภาวศุทธิ

“การทำสีผมถือเป็นอีกหนึ่งวิธีที่สามารถช่วยเปลี่ยนบุคลิกให้ดูน่าสนใจมากขึ้น ปัจจุบันมีน้ำยาเปลี่ยนสีให้เลือกหลากหลายแบบ หลายหลายยี่ห้อ ในน้ำยาเปลี่ยนสีผมจะประกอบด้วยสารเคมีสำหรับกัดสี และย้อมสีผมประกอบด้วยสาร ‘ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์’ (Hydrogen Peroxide), ‘พีพีดี’ (PPD; Para-Phenylene Diamine) และแอมโมเนีย (Ammonia) สารเหล่านี้จะไปขจัดเม็ดสีตามธรรมชาติ หรือ ‘เมลานิน’ (Melanin) เพื่อทำให้เส้นผมมีสีที่อ่อนลง และทำให้สีใหม่ติดเส้นผมได้ง่ายขึ้น แต่ในทางกลับกันสารเคมีเหล่านี้ก็ส่งผลต่อเส้นผมและหนังศีรษะ โดยก่อให้เกิดการระคายเคือง แสบหนังศีรษะ เส้นผมแข็งกระด้าง ชี้ฟู ขาดร่วง และรากผมอ่อนแอได้ น้ำยาเปลี่ยนสีผมสามารถแบ่งออกเป็น 3 ประเภท คือ

  • แบบชั่วคราว (Temporary hair dyes) ทำให้สีติดชั่วคราว ไม่คงทน สามารถล้างสีออกได้ด้วยการสระผมด้วยแชมพูเพียง 1-2 ครั้ง น้ำยาเปลี่ยนสีผมชนิดนี้จะใช้สีที่มีขนาดโมเลกุลใหญ่ โดยเม็ดสีจะติดอยู่บนผิวของเส้นผมเท่านั้น ไม่ซึมเข้าไปชั้นในของ Cortex เส้นผม เช่น คัลเลอร์ รินส์ (Color rinse), ดินสอทาสีผม (Hair crayons) และสีพ่นเส้นผม (Color sprays) เป็นต้น
  • แบบกึ่งถาวร (Semi-permanent hair dyes) มีส่วนประกอบของสีที่มีโมเลกุลขนาดเล็ก สามารถซึมลึกเข้าติดถึงชั้น Cortex ของเส้นผม โดยเกาะจับกับ Keratin ในเส้นผมได้ สามารถปิดหงอกได้ไม่เกิน 30% และสีจะมีความคงทนได้นาน 3 – 5 สัปดาห์ เช่น แชมพูย้อมสีผม, โลชั่น และโฟมย้อมสีผม เป็นต้น
  • แบบถาวร (Permanent hair dyes) สีประเภทนี้จะติดผมในเส้นผมค่อนข้างคงทนนานหลายเดือน สามารถปกปิดผมขาวได้ รวมถึงสามารถย้อมสีใหม่ได้ เม็ดสีมีความคงทนต่อการสระโดยไม่ทำให้สีลอก แต่ก็ส่งผลเสียต่อเส้นผมมากกว่าประเภทอื่นๆ ดังนั้นควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีส่วนผสมของแอมโมเนีย ไม่ควรมีปริมาณไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์เข้มข้นเกินกว่า 6% และต้องทดสอบอาการแพ้ก่อนใช้ทุกครั้ง

ส่วนวิธีการดูแลเส้น ผมทำสี ให้สวยดูดีอยู่เสมอ ดังนี้

  1. ควรเตรียมผมให้พร้อมก่อนการทำสี ด้วยการทำแฮร์ทรีตเมนต์ อบไอน้ำ หมักครีมบำรุงผม ประมาณ 1-2 สัปดาห์ก่อนทำสีผม หากเส้นผมเรามีสุขภาพดี แข็งแรง เมื่อเราไปทำสีผม สีก็จะติดง่าย และติดทนนาน
  2. สระผมด้วยแชมพูและครีมนวดสำหรับผมทำสีโดยเฉพาะ และหลีกเลี่ยงการสระผมด้วยน้ำอุ่น เพื่อป้องกันไม่ให้เส้นผมสีซีดจางหรือหลุดไว ช่วยให้สีผมเปล่งประกายและคงทน พร้อมยังช่วยสร้างเกราะป้องกันไม่ให้ผมเสียถึงแกนผมชั้นใน
  3. เพิ่มการบำรุงผมเป็นพิเศษ เพราะเส้นผมที่ผ่านการทำสีมักเจอกับปัญหาความอ่อนแอและแห้งแตกปลาย ต้องได้รับการบำรุงเป็นพิเศษด้วยการทำทรีตเม้นต์สำหรับเส้นผมอย่างการใช้แฮร์มาส์ก สัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง และใช้เซรั่มบำรุงเส้นผมหรือวิตามินเป็นประจำ เพื่อซ่อมแซมเส้นผมจากภายในให้กลับมาแข็งแรงและดูสุขภาพดี
  4. ลดการใช้ความร้อนในการจัดแต่งทรงผม อย่าลืมว่าเส้นผมที่ผ่านการฟอกสีย่อมอ่อนแอกว่าปกติ ดังนั้นก่อนจัดแต่งทรงผมด้วยความร้อน จะต้องฉีดสเปรย์กันความร้อนก่อนทุกครั้ง และไม่ควรใช้ความร้อนสูง เพราะจะทำให้ผมแห้งเสียมากกว่าเดิม หากเป็นไปได้ก็ควรใช้ลมเย็นเป่าผมจะดีที่สุด
  5. พักฟื้นเส้นผม ควรปล่อยให้ผมได้ฟื้นฟูตัวเองบ้าง อย่างน้อยที่สุดคือ 1 เดือน เพื่อให้เวลาผมกลับมาแข็งแรงมากพอ และมีความพร้อมที่จะทำสีหรือทำเคมีได้อีกครั้ง
  6. ทานอาหารบำรุงเส้นผม พวกถั่ว ธัญพืช ผักใบเขียว นมสด ชีส โยเกิร์ต ปลาแซลมอน ไข่ หอยนางรม และหอยแมลงภู่ นอกจากนี้ยังสามารถรับประทานวิตามินจำพวกไบโอติน วิตามินบี วิตามินเอ แร่ธาตุสังกะสี หรือแร่ธาตุเหล็ก เพื่อเสริมความแข็งแรงให้เส้นผมได้

แม้ว่าปัจจุบันยังไม่มีรายงานการวิจัยที่ระบุได้อย่างชัดเจนว่า การย้อมผมบ่อยครั้งแค่ไหนถึงจะเป็นอันตรายต่อร่างกายจริงๆ แต่มีงานวิจัยในต่างประเทศให้ข้อมูลว่าโดยเฉลี่ยแล้วสามารถทำสีผมได้มากสุดปีละ 9 ครั้ง แต่ในทางปฏิบัติแล้วก็ไม่ควรทำสีผมบ่อยจนเกินไป เพื่อลดการรบกวนหนังศีรษะ ลดการทำลายเส้นผม และเพื่อให้เกิดการกระตุ้นการทำงานของรากผมให้แข็งแรงเป็นปกติ”

ภาพเทคนิคการนวนบำรุงเส้นผมและหนังศีรษะ

เทคนิคดูแล "ผมทำสี" 1

เทคนิคดูแล "ผมทำสี" 2 เทคนิคดูแล "ผมทำสี" 3 เทคนิคดูแล "ผมทำสี" 4 เทคนิคดูแล "ผมทำสี" 5

มีเหล่าเซเลบริตี้สาวสวยผู้รักแฟชั่นการทำสีผมมาร่วมแชร์เคล็ดลับการดูแลผมทำสีตามแบบฉบับของตนเอง

หม่อมหลวงเอวิตา ยุคล

ด้านเหล่าเซเลบริตี้เผยเคล็ดลับการดูแลผมทำสีตามแบบฉบับของตนเอง เริ่มที่สาวสังคมผู้เชี่ยวชาญด้านเส้นผม หม่อมหลวงเอวิตา ยุคล กล่าวว่า “เอมเป็นคนชอบการทำสีผมอยู่ตลอดเวลา ทั้งฟอกสีผม กัดสีผม และย้อมดำ สลับสับเปลี่ยนกันไปตามช่วงเวลา เรามองว่าสีสันบนเส้นผมเป็นความสวยงามที่เราชื่นชอบ แน่นอนว่าการทำสีผมนั้นย่อมส่งผลเสียกับเส้นผมโดยตรง เนื่องจากสารเคมีในน้ำยาเปลี่ยนสีผมจะทำให้เส้นผมแห้ง เปราะบาง และขาดง่าย เราจึงพิถีพิถันในการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์เปลี่ยนสีผม โดยจะเลือกผลิตภัณฑ์ทำสีแบบกึ่งถาวรที่ไม่มีสารแอมโมเนีย ส่วนเวลากัดสีผมก็จะกัดสีเพียงแค่รอบเดียว เพื่อไม่ให้เป็นการทำร้ายหนังศีรษะมากเกินไป หลังจากทำสีเรียบร้อยแล้วก็จะใช้ อีเดน บรีซ คัลเลอร์ทรีท แฮร์ แชมพู และ อีเดน บรีซ คัลเลอร์ทรีท แฮร์ คอนดิชั่นเนอร์ ซึ่งเหมาะสำหรับผมทำสีโดยเฉพาะ ช่วยบำรุงเส้นผมและปกป้องสีผมให้ติดคงทน ไม่หลุดง่าย ควบคู่ไปกับการบำรุงเส้นผมด้วย แฮร์ เซรั่ม นอกจากนี้ยังมีทานวิตามินไบโอตินรวมไปถึงพวกสังกะสีและแมกนีเซียมร่วมด้วยเพื่อให้เส้นผมยังแข็งแรงอยู่เสมอ หากปลายผมแห้งและเสียมากๆ ก็จะตัดเล็มปลายผมทิ้ง และจะเว้นช่วงในการทำสีผมประมาณ 3 – 5 เดือน เพื่อไม่ให้ผมเสียจนเกินไป”

แม้นวาด นาครทรรพ

ถัดมาที่สาวเปรี้ยว แม้นวาด นาครทรรพ เผยว่า “เราเป็นคนที่ผมหยักศกและผมสีเข้ม ทำให้ใบหน้าเราดูดุ ดังนั้นเราจึงเลือกวิธีเปลี่ยนสีผมให้อ่อนลง โดยมักจะเลือกสีตามเทรนด์ที่กำลังได้รับความนิยม แต่ก็มีสีที่เราชอบเป็นพิเศษอย่างโทนสี บลอนด์หรือสีทอง ซึ่งการทำสีผมแน่นอนว่าไม่สามารถหลีกเลี่ยงปัญหาผมแห้งเสีย แตกปลาย และสีซีดจางเมื่อเวลาผ่านไปได้ แต่เมื่อชอบที่จะทำสีผมแล้วเราก็ต้องรักที่จะดูแลผมด้วย โดยเราจะเลือกใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับผมทำสีโดยเฉพาะ เพื่อรักษาความคงทนของสีผมไม่ให้ซีดจาง และจะเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของสารธรรมชาติ อย่าง สารสกัดอนุภาคขนาดเล็กจากใบชิโซะ เพราะมีสารให้ความชุ่มชื้นทำให้ผมไม่แห้งเสีย โดยเราจะทำแฮร์ทรีตเม้นต์ด้วยแฮร์ มาส์ก เป็นประจำทุกสัปดาห์ และจะบำรุงเส้นผมด้วยแฮร์ เซรั่มเพื่อฟื้นฟูสภาพเส้นผมที่แห้งเสีย แตกหักง่าย ให้กลับมาแข็งแรง และเงางามอย่างเป็นธรรมชาติ”

ธัญรดี ธรรมมณีวงศ์

ปิดท้ายที่นักธุรกิจสาว ธัญรดี ธรรมมณีวงศ์ เล่าว่า “ถึงแม้ว่าช่วงนี้จะไม่ค่อยได้ออกไปไหนเพราะโควิด แต่เราก็ยังรักสวยรักงาม ชอบแต่งหน้าทำผม โดยเฉพาะการทำสีผม เพราะการทำสีผมถือเป็นการแต่งแต้มสีสันให้กับชีวิต แต่พอหลังทำสีผมแล้วมักตามมาด้วยปัญหาผมแห้ง ชี้ฟู จัดทรงยาก ยิ่งเราเป็นคนออกกำลังกายเป็นประจำเวลามัดผมหางม้าสูงๆ จะเห็นชัดเลยว่าปลายผมที่มัดขึ้นไปชี้ฟูไม่เป็นทรงสวยเลย แต่เราก็มีเคล็ดลับในการดูแลผมทำสีโดยเฉพาะ ด้วยการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับผมทำสีอย่างอีเดน บรีซ คัลเลอร์ทรีท แฮร์ แชมพู และอีเดน บรีซ คัลเลอร์ทรีท แฮร์ คอนดิชั่นเนอร์ เป็นประจำ แล้วตามด้วยการทำแฮร์ทรีทเม้นท์ด้วย แฮร์ มาส์ก เพื่อเป็นการเสริมความแข็งแรงกับเส้นผมที่แห้งเสีย ซึ่งสามารถทำเองได้ที่บ้านง่ายๆ เพียงสัปดาห์ละหนึ่งถึงสองครั้ง และพยายามหลีกเลี่ยงการใช้ความร้อนกับเส้นผม เช่น การเป่าผมด้วยลมร้อน หรือหนีบผมด้วยเครื่องหนีบ เพียงเท่านี้ก็จะสามารถช่วยให้สีผมยังติดคงทน ผมไม่แห้งชี้ฟู และจัดทรงได้ง่ายขึ้น”


ภาพ Cover : Pexels

 

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

Hair Accessories ตัวช่วยสไตลิ่งทรงผมเรียบๆ ให้ดูเก๋ ไม่น่าเบื่อ

แต่งลุคไหนก็รอด! 8 คุชชั่น-รองพื้น ไอเท็มเซ็ตงานผิว ปกปิดเริ่ด สวยเนียนกริบ

ไอเท็มช่วยผิวโกลว์ชิ้นที่ ‘จีมิน BTS’ พกใส่กระเป๋าตลอด ว่างเป็นต้องหยิบมาบำรุง

 

 

Praew Recommend

keyboard_arrow_up