ประวัติน้ำหอม

เปิดประวัติน้ำหอมดิออร์ ผ่านเรื่องเล่าราวกับบทกวีจากปากของ ฟรองซัวส์ เดอมาชี

Alternative Textaccount_circle
event
ประวัติน้ำหอม
ประวัติน้ำหอม

เป็นครั้งแรกที่เรื่องราวของน้ำหอม DIOR กลิ่นต่างๆ จะกลายเป็นเรื่องเล่าผ่าน PODCAST รายการเสียง-ผ่าน-สื่อระบบออนไลน์ ซึ่งกำลังได้รับความสนใจ และเป็นที่นิยมอยู่ในปัจจุบัน

โดยเฉพาะผ่านการใช้งานทางอุปกรณ์โทรศัพท์มือถือ ซีรีส์เสียง-ผ่าน-สื่อชุดนี้ เปิดโอกาสให้ผู้รับฟังได้ก้าวเข้าสู่อาณาจักรอัศจรรย์ของคริสเตียน ดิออร์ กับรกรากความเป็นมาของน้ำหอมกลิ่นต่างๆ ซึ่งทำให้นักออกแบบแฟชั่นผู้นี้กลายเป็นบุรุษแห่งตำนานในวงการน้ำหอม เสน่ห์ของเรื่องราวผ่านเสียงอันเต็มเปี่ยมไปด้วยพลังอารมณ์ แสดงให้เห็นถึงภาพบรรยากาศประทับใจในสถานที่ต่างๆ จากโพรว็องซ์สู่มหานครปารีส และแคว้นนอร์มังดี เรื่องราวทั้งหลายยังทวีความโดดเด่นด้วยถ้อยพรรณนาจนเห็นภาพของเหล่าบุคคลสำคัญในประวัติศาสตร์น้ำหอม DIOR

เรื่องราวเริ่มต้นในกราซ เมืองเล็กๆ ซึ่งเป็นสถานที่โปรดปรานในดวงใจของคริสเตียน ดิออร์ และยังเป็นศูนย์กลางการผลิตน้ำหอมของดิออร์อยู่ในปัจจุบัน ส่วนฤดูร้อนในอินเดียเมื่อปี 1954 คือช่วงเวลาอันงดงามเป็นพิเศษสำหรับนักออกแบบแฟชั่น-น้ำหอม ระหว่างช่วงพักการแสดงเสื้อผ้าแต่ละคอลเล็คชั่นในกรุงปารีส

ในที่สุด เขาก็สามารถตักตวงความเพลิดเพลินในวันสงบสุขยามหลบพักกาย คลายใจที่คฤหาสถ์ ลา ก็อลล์ นัวร์ ในแขวงมงเตอรูซ์ ใจกลางเขตฟาย็องซ์ ที่นี่เอง ซึ่งเขาได้เพาะปลูกกุหลาบร้อยกลีบ, ต้นอัลมอนด์, องุ่นผลิตไวน์ และต้นมะกอกบนพื้นที่หลายเอเคอร์รอบตัวคฤหาสน์ เคียงคู่ไปกับลาเวนเดอร์ และมะลิ เพื่อเติมเต็มความฝันของชาวนอร์มังดีโดยกำเนิดที่จะมีสวนกสิกรรมรอบตัวบ้าน ดารดาษไปทั้งไม้ต้น และไม้ดอก เบื้องหน้าที่ทอดยาว กว้างไกลคือไร่มะลิเขี้ยวงูกรุ่นไออบอวล ในขณะที่ข้างกายคือเอ็ดมังด์ รูดนิตสก้า นักออกแบบน้ำหอมผู้โด่งดัง เขากำลังฟังเสียงสดใสในมวลธรรมชาติ สลับกับจังหวะการทำงานอย่างหนัก และขะมักเขม้นแต่เช้าตรู่ของกลุ่มคนงานเก็บดอกไม้ ซึ่งจำเป็นต้องเร่งมือจนเที่ยงวัน งานเก็บเกี่ยวนั้นก็ยุติ

ทัศนียภาพตระการตาอันดับแรก เรืองรองอยู่ภายใต้แสงเช้า คลอเสียงจักจั่นร้องระงม ราวกับเป็นปฐมบทแนะนำซีรีส์ในรายการเสียง-ผ่าน-สื่อระบบพ็อดแคสท์ ความรัก และหลงใหลที่คริสเตียน ดิออร์มีต่อมวลดอกไม้ ได้กลายเป็นพลังขับเคลื่อน และหล่อเลี้ยงกระแสความคิดสร้างสรรค์สุดมหัศจรรย์อย่างต่อเนื่องตลอดชีวิตของเขา

ในบางฉากที่คัดสรรมานำเสนอ ได้เดินทางออกจากหมู่บ้านกร็องวิลล์ไปสู่กรุงปารีส จากความวิจิตรอลังการของยุคแบ็ลล์ อีพ็อคมาสู่วิถีมัธยัสต์ กับข้อกำหนดเคร่งครัดของช่วงเวลาหมองหม่นหลายปีระหว่างสงคราม จากน้ำหอมกลิ่นหนึ่งไปยังน้ำหอมอีกกลิ่น สถานที่แห่งหนึ่ง สู่อีกสถานที่ ทันใดนั้น เสื้อผ้าคอลเล็คชั่นนิวลุคพลันปรากฏออกมา เพื่อปฏิวัติวงการแฟชั่นทั่วโลก ประกอบกับเสียงพูดของคริสเตียน ดิออร์เอง การใช้ถ้อยคำละเอียดอ่อน กินความ ก่อให้เห็นภาพอย่างชัดเจน จุดประกายจินตนาการให้เราได้เข้าใจมุมมองใหม่ของเขาที่มีต่อผู้หญิง-เหมือน-ดอกไม้ ผ่านความกล้า และท้าทายในงานออกแบบโครงสร้างทรวดทรงเสื้อผ้าซึ่งสะกดทุกสายตาด้วยงานซ้อนสุ่มซับในฟูฟ่อง และบานกว้าง อาศัยแรงบันดาลใจจากความทรงจำครั้งเยาว์วัยในอดีต

ได้เรียนรู้อิทธิพลเชิงสุนทรียศิลป์แง่มุมต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเฉดต่างๆ ของสีชมพู และสีเทา, กุหลาบ และวิถีชีวิตอารยะ จากคฤหาสน์ประจำตระกูลในกร็องวิลล์ แต่ละช่วงเวลาในแต่ละยุคสมัย ถ้อยวิจักษ์แสดงความคิดเห็นสอดแทรกอารมณ์ ช่วยขยายความชัดเจนของเรื่องราว คำพูดสละสลวยราวกับบทกวีจากปากของ ฟรองซัวส์ เดอมาชี นักสร้างสรรค์-ผู้ปรุงน้ำหอมของ DIOR ที่เขาใช้พรรณนาถึงน้ำหอมต่างๆ ซึ่งกลายเป็นตำนานของ DIOR อย่างกลิ่นหอมสดชื่นของดอกไม้ และใบไม้เขียวขจีในตระกูลกลิ่นผสมของ MISS DIOR หรือแนวกลิ่นหอมหวาน และสดชื่นของดอกลิลลี ออฟ เธอะ วัลเลย์ของ DIORISSIMO

ด้วยความประทับใจอันมีต่อความงดงามของสถานที่ต่างๆ ซึ่งกล่าวถึงไว้ข้างต้น เขายังปลุกวิญญาณแห่งคฤหาสถ์ลา ก็อลล์ นัวร์ให้กลับมารุ่งโรจน์ขึ้นอีกครั้ง

ไม่ต่างอะไรจากสารคดีที่เรียบเรียงมาอย่างดีอยู่ในบทการเดินทางผ่านยุคสมัย และสถานที่ต่างๆ “DIOR UNTOLD” คือซีรีส์ชุดใหม่ในรายการเสียง-ผ่าน-สื่อช่องทางพ็อดแคสท์ ราวกับเชื้อเชิญให้เราได้ล่วงเข้าสู่อาณาจักรมหัศจรรย์ และต้องมนตราจากเรื่องราวของนักสร้างสรรค์อัจฉริยบุคคล ถ้าน้ำหอม DIOR พูดได้…

ประวัติน้ำหอม

ฟังซีรีส์ชุดใหม่ “FOR THE LOVE OF FLOWERS”: “เพื่อความรักที่มีให้แก่มวลพฤกษา” ได้ผ่านช่องทาง DIOR.COM, SPOTIFY, DEEZER, APPLE PODCAST, YOUTUBE, SOUNDCLOUD…สำหรับคนรัก PODCAST


 

 

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

มีความยูนีค! 12 น้ำหอมสุดโปรดของ สตรีที่มีชื่อเสียงในตำนาน ทั้งอดีตและปัจจุบัน

นี่คือน้ำหอม 5 กลิ่นที่เจ้าหญิงและเหล่าเซเลบริตี้คนดังเลือกใช้ในวันสำคัญ

กลิ่นน้ำหอมและเมคอัพไอเท็มที่ “เจ้าหญิงเคท ดัชเชสแห่งเคมบริดจ์” ทรงโปรด

หอมหรูดูมีคลาส 14 ลิสต์น้ำหอมทั้งสุภาพสตรีและสุภาพบุรุษที่ควรมีติดโต๊ะเครื่องแป้ง

น้ำหอมที่ถูกเซ็นเซอร์ชื่อ! TOM FORD F***ing Fabulous มีขายในไทยแล้ว

 

 

 

Praew Recommend

keyboard_arrow_up