'ไผ่หลิว กมลวลัย' มิสแกรนด์นครพนม 2023

เผยทุกสเต็ปความสวยของ ‘ไผ่หลิว กมลวลัย’ มิสแกรนด์นครพนม 2023

Alternative Textaccount_circle
'ไผ่หลิว กมลวลัย' มิสแกรนด์นครพนม 2023
'ไผ่หลิว กมลวลัย' มิสแกรนด์นครพนม 2023

ไผ่หลิว กมลวลัย ประจักษ์รัตนกุล สาวสวยลูกครึ่งไทย-เวียดนาม วัย 23 ปี ที่ล่าสุดเธอคว้ามงกุฏ มิสแกรนด์นครพนม 2023 และกำลังจะเข้าประกวดเวทีมิสแกรนด์ไทยแลนด์ในเดือนเมษายนนี้

นอกจากความสวยแบบมีออร่า ทั้งรูปร่างและผิวพรรณ ทัศนคติเกี่ยวกับความงามของเธอยังสตรอง ไผ่หลิวเคยมีน้ำหนักถึง 60 กิโล ผ่านการอกหัก ไม่มั่นใจในรูปร่างและหน้าตาขั้นสุด จนกระทั่งเจอจุดเปลี่ยนที่ทำให้เธอตกผลึกความคิดได้ว่า “ไม่ว่าใครก็มีความสวยในตัวเองทั้งนั้น”

ส่วนเบื้องหลังความสวยที่ทำให้เธอได้ครองมงนั้น ไผ่หลิวดูแลตัวเองทุกอย่าง “ประกวดครั้งนี้ทุ่มสุดตัวมาก เพราะไม่มีพี่เลี้ยง มีแค่พี่สาวสองคนที่คอยช่วยเหลือ ทั้งชุดและหน้าผมต้องจัดเตรียมเองทั้งหมด อย่างเมคอัพก็หัดและฝึกฝนด้วยตัวเอง”

เผยทุกสเต็ปความสวยของ ‘ไผ่หลิว กมลวลัย‘ มิสแกรนด์นครพนม 2023

 'ไผ่หลิว กมลวลัย' มิสแกรนด์นครพนม 2023

หลุมสิว ผิวแพ้ง่าย ฟังทางนี้
“ไผ่หลิวมีปัญหาเรื่องสิว ทั้งสิวอักเสบและหลุมสิว เพราะผิวแพ้ง่าย อย่างตอนประกวดยังจำได้เลยว่า มีสิวเม็ดเป้งผุดขึ้นมาที่หน้า ทุกวันนี้จึงใช้แค่ผลิตภัณฑ์สำหรับคนแพ้ง่ายและเข้าคลินิกรมย์รวินทร์ให้คุณหมอดูแลเท่านั้นเลยค่ะ พบว่าผิวดีขึ้นมาก 

“รูทีนที่ทำเป็นกิจวัตรคือ กลับถึงบ้าน จะใช้คลีนซิ่งวอเทอร์ของ Fifi Truly Waterly Celansing Water สูตร Soothing ตัวนี้เหมาะกับสาวๆ ผิวแพ้ง่ายและช่วยรักษาสิว ติดใจตรงที่ล้างเมคอัพออกง่ายมาก คือไม่ต้องใช้สำลีมากแผ่นก็ออกหมดแล้ว แต่ถ้าวันไหนแต่งหน้าจัด จะใช้ชิชชู่เปียกสำหรับเช็ดเครื่องสำอาง เช็ดซ้ำอีกครั้ง แล้วค่อยตามด้วยโฟมล้างหน้าของคุณหมอ

“จากนั้นจะตามด้วยครีมบำรุงของคุณหมอทั้ง เซรั่มและมอยส์เจอร์ไรเซอร์เพิ่มความชุ่มชื่นที่มีคุณสมบัติฆ่าเชื้อสิว ต่อด้วยมาส์กหน้า แต่ก็ยังไม่พอนะคะ ต้องบำรุงจากข้างในด้วย ไผ่หลิวจะกินคอลลาเจนและกลูต้าแบรนด์ Puiinun ทุกวัน การดูแลนอกจากนี้คือ นานๆ ครั้งจะใช้ Sulwhasoo first care activating serum เป็นเซรั่มลงก่อนโปรดักส์อื่นๆ ช่วยให้ผิวชุ่มชื่นแต่ไม่มัน เมคอัพติดทน สำหรับช่วงเช้าจะปิดท้ายด้วยครีมกันแดดของ Anessa Perfect UV Sunscreen Skincare Milk ชอบเนื้อสัมผัสที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื่น

“ส่วนปัญหาเรื่องหลุมสิวและแผลเป็นจากสิว จะรักษาด้วย Pico laser ช่วยเรื่องรอยแผลเป็นและจุดด่างดำ กับอีกอย่างคือทำ Subcision เป็นการรักษาโดยการใช้เข็มสอดเข้าไปใต้ผิว เพื่อตัดเซาะพังผืดที่รั้งหลุมสิวไว้ พอพังผืดไม่สามารถเกาะกับผิวหนังบริเวณหลุมสิวได้ แผลเป็นจะนิ่มขึ้น หลุมสิวจะค่อยๆ ตื้นขึ้นค่ะ วิธีนี้เจ็บที่สุด แต่ก็ให้ผลลัพธ์ที่ดีมากเช่นกัน ภายใน 5 วัน เห็นผลเลยว่า ผิวหน้าเรียบเนียนขึ้น ต้องทำ 3-4 ครั้ง ซึ่งตอนก็ยังทำอยู่นะคะ นอกจากนี้จะทำอัลเทอร่า เพื่อช่วยยกกระชับผิวหน้า เน้นบริเวณกรอบหน้า คางและแก้มค่ะ”

เมคอัพเสกมงลง
“ตอนเข้ากองประกวดไผ่หลิวแต่งหน้าด้วยตัวเอง เรียนรู้จากยูทูปและช่างที่เคยแต่งหน้าให้ โดยเฉพาะงานผิวให้ความสำคัญมาก เพราะเรามีปัญหาเรื่องหลุมสิว ถ้าสาวๆ มีปัญหาเหมือนกัน ลองนำเทคนิคไผ่หลิวไปใช้ได้นะคะ

“หลังจากที่ลงครีมกันแดดแล้ว จะใช้ไพร์มเมอร์ของ IN2IT Primer All matte ทาบริเวณทีโซนเพื่อช่วยเบลอรูขุมขน ตัวนี้จะช่วยเบลอหลุมสิว ทำให้ผิวเนียน แต่งหน้าติดทน ถ้าวันไหนไม่ทา สังเกตได้ว่า เนื้อรองพื้นจะตกหลุม เป็นร่อง จึงขาดไม่ได้เลย

“ต่อมาจะลงรองพื้น ไผ่หลิวใช้รองพื้นสองตัวผสมกัน คือ Dior Forever Skin Glow เนื้อเขาเป็นน้ำช่วยให้ผิวโกลว์ ผสมกับ CHAT Professional Foundation รองพื้นของน้องฉัตร ตัวนี้เขาเนื้อแมตต์ เข้มข้น พอผสมกัน จะได้เทคเจอร์รองพื้นที่พอดีกับผิวคือ ไม่มัน และไม่แมตต์จนเกินไป เวลาทาจะใช้ฟองน้ำแท็ปเบาๆ ทั่วหน้า โดยจะเอาฟองน้ำจุ่มที่น้ำก่อน แล้วบีบออกให้หมด เกลี่ยง่ายยิ่งขึ้นค่ะ

“จากนั้นก็จะใช้แป้งฝุ่นล็อคงานผิวและควบคุมความมัน พี่ๆ ช่างแต่งหน้าแนะนำให้ใช้ POND’D Magic Power BB ไผ่หลิวก็เพิ่งรู้ว่า ที่เกาหลีเขาฮิตตัวนี้มาก แล้วก็ดีสมคำร่ำลือคือ ติดทนสุด หน้าเนียน คุมเมคอัพอยู่ คุ้มค่าในราคาเพียง 30 บาท คุณภาพสู้เคาน์เตอร์แบรนด์ได้เลย เวลาใช้ไผ่หลิวจะใช้แปรงปัดเบาๆ ทั่วหน้า

“หลังจากนั้นก็จะใช้คอนทัวร์ของ Too Cool for School เน้นแค่บริเวณปีกจมูก ช่วยให้จมูกพุ่งกว่าเดิม และบริเวณกรอบหน้า ไผ่หลิวไม่คอนทัวร์แรง ใช้แปรงปัดเบาๆ เท่านั้น เพราะผิวขาวมาก หากเข้มเกินจะดูโป๊ะได้

“ต่อมาคือดวงตาค่ะ เทคนิคของไผ่หลิวคือ แต่งตาก่อนเขียนคิ้ว เพราะเราเน้นดวงตา อยากให้ดูโตขึ้น ถ้าเราเขียนคิ้วก่อน เหมือนไปจำกัดพื้นที่การลงสีที่ตา วิธีนี้จะช่วยให้กะระยะการลงสีที่ตาได้ดี ไผ่หลิวจะใช้อายแชโดว์โทนสีน้ำตาลและชมพู เพราะเข้ากับสีผิวมากที่สุด วิธีที่ทำให้ตาดูโตและหางตายาวขึ้นคือ โทนสีเข้มลงบริเวณปลายหางตาและหัวตา ส่วนกลางตาจะทาชิมเมอร์  

“อีกเทคนิคคือ การเขียนดอลลี่อาย บริเวณใต้ตา วิธีนี้เรียนรู้มาจากยูทูป จะใช้ดินสอไฮไลต์วาดใต้ตา จากนั้นใช้แปรงหัวเล็กจิ้มอายแชโดว์สีน้ำตาลอ่อน ทาทับบริเวณที่ไฮไลต์อีกที จะดูมีมิติและเป็นธรรมชาติ รับรองตากลมโตแน่ๆ

“จุดที่ยากคือ การติดขนตา เพราะก่อนมาประกวด ไม่เคยติดเลย จึงต้องซ้อมเยอะ ใช้วิธีติดขนตาบริเวณกลางตาก่อน ซึ่งเป็นจุดที่ติดง่ายที่สุด จากนั้นค่อยกดที่หัวตา แล้วไล่ไปท้ายหางตา ซึ่งบริเวณหางตาจะไม่ติดขนตาชิดกับโคนขนตามากนัก แต่จะติดเหนือขึ้นไปเล็กน้อย ทำให้เรามีพื้นที่ในการกรีดอายไลเนอร์ตรงหางตาให้หนาขึ้น

“ไผ่หลิวโชคดีที่มีคิ้วอยู่แล้ว จึงใช้ที่เขียนคิ้วของ brow it เขียนเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ส่วนแก้มจะใช้บลัชออนสองสีผสมกันเพราะใช้แค่สีเดียวยังดูไม่ละมุน คือใช้ Oriental princess โทนสีชมพูม่วง ผสมกับ IN2IT โทนสีส้ม สีจะออกมามิติ ตำแหน่งในการปัดก็สำคัญ คือจะปัดตรงหน้าแก้ม เฉียงไปทางหางตา ถ้าปัดต่ำลงมากว่าปีกจมูก จะทำให้หน้าดูย้วย มีอายุ

“ส่วนเรื่องลิปสติก ในชีวิตประจำวันไผ่หลิวจะใช้ลิปของ Dior lip glow แต่ถ้าอยู่ในกองประกวด แท่งโปรดคือ LYN Splendor matte lipstick  เนื้อแมตต์ติดทน แต่ไม่ทำให้ปากแห้ง คือจุดแข็งของแท่งนี้เลย

“อีกหนึ่งเคล็ดลับที่ทำให้เมคอัพติดทนตลอดการประกวดคือ สเปรย์ของ Benefit Cosmetics The Porefessional Super Setter Setting Spray ฉีดทั่วหน้า รับรอง ไม่มีเลอะเลือน”

 'ไผ่หลิว กมลวลัย' มิสแกรนด์นครพนม 2023

Dancing make me happy
“เมื่อ 3 ปีที่แล้ว ไผ่หลิวเคยหนักถึง 60 กิโล จุดเปลี่ยนที่ทำให้ลดน้ำหนักคือ อกหัก จึงควบคุมการกินเป็นหลัก ปกติชอบกินขนมมาก ก็พยายามลดปริมาณลง เน้นกินคลีน ส่วนวิธีการออกกำลังกายที่ทำแล้วแฮปปี้สุดก็คือ เต้นค่ะ ไผ่หลิวเป็นสายโคเวอร์แดนซ์ แกะท่าเต้นตามศิลปินเกาหลี คือนอกจากจะได้เรื่องหุ่นแล้ว ยังคลายเครียด มีความสุข ไผ่หลิวเต้นได้ทุกวัน กำลังใจก็สำคัญไม่แพ้กัน บางคนตั้งเป้าหมายว่า ถ้าหนักจาก 60 กิโล ต้องลดให้เหลือ 50 การตั้งเป้าสูงเกินไป จะทำให้เราท้อ ไผ่หลิวตั้งเป้าทีละนิดเช่น จาก 60 ให้เหลือ 58 ถ้าทำได้ก็ค่อยขยับลงมาเรื่อยๆ ผ่านไป 1 ปี ก็สามารถลดได้จนเหลือ 48 กิโล โดยที่ไม่นอยด์ ไม่ใช้ยา และมีความสุข

“สำหรับการดูแลรูปร่างตอนประกวด เน้นควบคุมเรื่องการกินเหมือนเดิม ช่วงไหนต้องใช้หุ่นมากๆ มื้อกลางวันจะกิน อกไก่ต้ม วุ้นเส้น ผักกาดขาว คู่กับน้ำจิ้มสุกี้ แต่กินไม่จำกัดปริมาณ คือเอาให้อิ่ม แน่นท้อง ส่วนมื้อเย็นกินกราโนล่า เป็นธัญพืชอบกรอบ มีโปรตีนสูง บางวันกินคู่กับนมสำหรับมื้อเช้า ปกติไม่ค่อยกินอยู่แล้ว มากสุดก็คือนม จึงเหมือนทำฟาสติ้งไปในตัว

“นอกจากนี้การออกกำลังกายก็สำคัญ จะเน้นหน้าท้อง แขน ขา ทั้งสควอช ยกเวท และวิ่งลู่วิ่ง 40 นาทีสลับกับเดิน รวมถึงหาเวลาเต้นค่ะ”ติดตามเคล็ดลับความงามจัดเต็มของไผ่หลิวได้ในคอลัมน์Beauty Secret นิตยสารแพรวฉบับกุมภาพันธ์ 2566       


บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

Praew Recommend

keyboard_arrow_up