หงุดหงิดง่าย ผิวแห้งเหี่ยว นมถั่วเหลืองช่วยได้!! แถมสวยอ่อนเยาว์ขึ้น

หงุดหงิดง่าย ผิวแห้งเหี่ยว นมถั่วเหลืองช่วยได้!! แถมสวยอ่อนเยาว์ขึ้น
หงุดหงิดง่าย ผิวแห้งเหี่ยว นมถั่วเหลืองช่วยได้!! แถมสวยอ่อนเยาว์ขึ้น

นมถั่วเหลือง ก็ช่วยให้สวยได้จริงหรอ? ปัจจุบันการบำรุงผิวจากภายในและภายนอกด้วยวิตามินและสารอาหารจากธรรมชาติที่กำลังได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะสารสกัดจากถั่วเหลืองเป็นอย่างไร นายแพทย์โกสินทร์ แจ่มเพ็ชรรัตน์ มีคำตอบให้

Q: ดิฉันสังเกตเห็นครีมบำรุงผิวหลายชนิดนิยมใส่ส่วนผสมของถั่วเหลืองเขียนว่า “Soin” หรือ “Soya” ไม่ทราบว่าให้ประโยชน์อย่างไรคะ?

A: มีการศึกษากว่า 20 ปีที่ผ่านมาว่า ถั่วเหลืองที่สุกเต็มที่มีส่วนประกอบที่ช่วยในการบำรุงผิวพรรณ เพราะมีโปรตีนประมาณ 36 เปอร์เซ็นต์ เรียก “Soy Protein” ซึ่งมีคุณสมบัติยับยั้งการสร้างเม็ดสีเมลานินของเซลล์สร้างเม็ดสี จึงลดรอยดำที่เกิดหลังการอักเสบ หรือรอยดำหลังการสัมผัสกับรังสียูวีในช่วงอากาศร้อนอย่างทุกวันนี้ นอกจากนี้ยังมีกรดไขมันจำเป็นประมาณ 19 เปอร์เซ็นต์ที่ทำให้ผิวเนียนนุ่มชุ่มชื่นขึ้นคล้ายการทามอยส์เจอไรเซอร์ และที่สำคัญที่สุดคือ ถั่วเหลืองเองยังมีสารไอโซฟลาโวน (Isoflavones) ซึ่งมีคุณสมบัติคล้ายฮอร์โมนเพศหญิงอย่างอ่อนๆ แต่น้อยกว่าฮอร์โมนเพศหญิงที่ร่างกายสร้างขึ้นเองถึง 1,000-10,000 เท่าเลยทีเดียว คุณสมบัตินี้เองทำให้ผิวดูมีน้ำมีนวล ยืดหยุ่น และกระชับขึ้นได้ ทั้งยัง ช่วยให้ขนขึ้นได้ช้าลงอีกด้วย และยังมีสารอื่นๆ เช่น กรดไฟติก (Phytic acid) เป็นสารต้านอนุมูลอิสระเพื่อป้องกันผิวเสื่อม เลซิทิน(Lecithins) และซาโปนิน (Saponins) ที่มีคุณสมบัติทำให้ผิวสะอาดขึ้นได้ จะเห็นได้ว่าสารสกัดจากถั่วเหลืองให้ประโยชน์กับผิวพรรณได้จริง จึงไม่น่าแปลกใจว่าทำไมสารสกัดจากถั่วเหลืองจึงเป็นส่วนผสมยอดฮิตในผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหลายชนิดในปัจจุบัน

นมถั่วเหลือง

Q: เคยได้ยินว่าสตรีวัยทองที่มีอาการร้อนวูบวาบหงุดหงิดง่าย ผิวแห้งเหี่ยว ควรรับประทานน้ำเต้าหู้หรือนมถั่วเหลืองบรรจุกล่องเพื่อรักษาจากภายใน สามารถช่วยได้จริงหรือคะ?

A: สตรีวัยทองเป็นวัยที่มีการลดลงของระดับฮอร์โมนเพศหญิง (Estrogen) ตามธรรมชาติการรับประทานนมถั่วเหลืองช่วยบรรเทาอาการได้จริง เพราะร่างกายได้รับสารไอโซฟลาโวนซึ่งมีคุณสมบัติคล้ายฮอร์โมนเพศหญิงที่ขาดหายไปนั่นเอง จากผลการวิจัยพบว่า ต้องได้รับปริมาณไอโซฟลาโวน 50 – 80 มิลลิกรัมต่อวันจึงสามารถลดอาการดังกล่าวได้ ในขณะที่นมถั่วเหลืองบรรจุกล่องปริมาณ 100 ซีซี จะมีไอโซฟลาโวนประมาณ 10 มิลลิกรัม น้ำเต้าหู้ปริมาณ 100 ซีซี จะมีไอโซฟลาโวนประมาณ 24 – 31 มิลลิกรัม การดื่มน้ำเต้าหู้จึงได้รับสารไอโซฟลาโวนได้มากกว่าการดื่มนมถั่วเหลืองครับ เข้าใจแบบนี้แล้ว เชื่อว่าสุภาพสตรี
หลายคน ทั้งวัยสาวหรือวัยทองที่ต้องการบำรุงผิวพรรณจากภายในให้ผิวดูมีน้ำมีนวลเสมือนมีฮอร์โมนเพศหญิงหล่อเลี้ยงจากภายใน คงจะต้องหาน้ำเต้าหู้หรือน้ำนมถั่วเหลืองมาดื่มเพื่อบำรุงผิวกันบ้างแล้วนะครับ นี่ละครับ มหัศจรรย์ของสารจากธรรมชาติที่หลายคนคาดไม่ถึง

 

ภาพ : Pexels 
ที่มา : นิตยสารแพรวปักษ์ 879 (คอลัมน์ BEAUTY QUIZ)


บทความบิวตี้อื่นๆ

ผิวหมองคล้ำจากแดด มาสก์หน้าช่วยได้จริงหรือมั่ว??
3 เซเลบริตี้ เผยสูตรเด็ดสวยเสร็จก่อนวันวิวาห์
เสริมจมูกอย่าไร้สติ!! อ่านก่อนปลอดภัย 2 สัญญาณเตือนดั้งทะลุ
กรีดอายสไตล์นางเอก 3 สเต็ปเสร็จง่ายหวานใสไม่ถึงนาที!!
6 เคล็ดลับดูแลเล็บให้แข็งแรง…สตรองฝุดๆ!!
สวยด้วยแอพ 16 ภาพคนดังก่อน – หลัง Photoshop
กู๊ดบายกลิ่นตัวแรงแฝงความอับชื้น…ผิวสุขภาพดีวันฝนพรำ
20 ซุปตาร์ฮอลลีวู้ด สวยสตรองงามเกินใครในศตวรรษนี้

keyboard_arrow_up