Miss Beauty เจ้าปัญหา : กันแดด SPF เยอะๆ ช่วยปกป้องผิวได้ดีกว่า จริงหรอ?

Miss Beauty เจ้าปัญหา : กันแดด SPF เยอะๆ ช่วยปกป้องผิวได้ดีกว่า จริงหรอ?
Miss Beauty เจ้าปัญหา : กันแดด SPF เยอะๆ ช่วยปกป้องผิวได้ดีกว่า จริงหรอ?

Miss Beauty เจ้าปัญหา : กันแดด SPF เยอะๆ ช่วยปกป้องผิวได้ดีกว่า จริงหรอ?

Q : อากาศช่วงนี้ร้อนมาก พาให้ผิวดำขึ้นกว่าเดิมเยอะเลยค่ะ จะเลือกครีมกันแดดที่มีค่า SPF สูงๆ มาใช้ มันช่วยได้จริงๆ หรือเปล่าคะ เพราะที่ผ่านมาใช้มาหลายยี่ห้อมาก แต่พอเจอแดดแรงๆ หหน้าก็ยังเยิ้ม และผิวก็ยังคล้ำอยู่ดี

A : เรื่องนี้น่ากลุ้มจริงๆ  ค่ะ เพราะผิวของสาวไทยอย่างเราไม่ใช่คนขาวมาตั้งแต่เกิด มาเจอแดดแรงๆ เข้าไปอีกนี่เซ็งเลย จะหาครีมกันแดดสักตัวที่จะช่วยดูแลผิวถึงจะมีหลายแบรนด์ให้เลือก แต่ก็ต้องลองแล้วลองอีกว่าแบบไหนได้ผลที่สุด และเรื่องการดูรายละเอียดเกี่ยวกับค่า SPF (Sun Protection Factor) ในครีมกันแดด จริงๆมิสบิวตี้อยากบอกเลยว่าจะมากหรือน้อย มันไม่ได้หมายความว่าจะปกป้องแสงแดดได้ดีไปกว่าค่า SPF ที่ต่ำกว่านะคะ อยากให้เข้าใจใหม่ว่าจริงๆแล้ว ค่า SPF นั้นคือการบ่งบอกถึงระยะเวลาที่สามารถปกป้องผิวจากการถูกเผาไหม้จากรังสี UVB จากแสงแดด เช่น SPF15 หมายถึง ป้องกันผิวจากการไหม้ได้ 15 เท่า ยกตัวอย่างเวลาคุณออกไปเจอแดดโดยไม่ได้ทาครีมกันแดดก่อน แล้วผิวไหม้ภายใน 10 นาที ถ้าหากทาครีมกันแดด SPF 15 แล้วจะทำให้การที่ผิวจะถูกแสดงแดดทำลายผิวให้ไหม้นั้น ต้องใช้เวลาเป็น 15 เท่าของ 10 นาที หรือประมาณ 150 นาที (2 ชั่วโมงครึ่ง) ผิวถึงจะถูกไหม้จากแสงแดด ดังนั้น ค่า SPF จริงๆไม่ได้บ่งบอกถึงประสิทธิภาพการป้องกันแดดแต่คือระยะเวลาที่ครีมสามารถป้องกันคุณจากการถูกเผาไหม้ของแสงแดดได้

ในความเป็นจริงแล้ว ค่า SPF สูง ๆ นั้นอาจจะก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อผิวหนังสำหรับคนที่มีผิวแพ้ง่าย และยังมีแนวโน้มที่จะก่อให้เกิดอาการแพ้เช่นผื่นขึ้นอีกด้วย ดังนั้นใช้ครีมกันแดดที่มีค่า SPF สูงๆ ก็ไม่ใช่ว่าจะดีเสมอไปค่ะ ทางที่ดีนอกจากการทาครีมกันแดดแล้ว เป็นไปได้ก็หลีกเลี่ยงการเจอแดดด้วย ที่สำคัญหลังจากการปะทะสู้กันอากาศร้อน แดดแรงมาทั้งวัน ต้องทำความสะอาดหน้าให้หมดจดและหมั่นทาครีมบำรุงผิวหลังออกแดดกันด้วยนะ ไม่งั้นปัญหาเรื่องริ้วรอย และฝ้าตามเข้ามาอีก

 

เรื่อง : Missbeauty

ติดตามอัพเดตเรื่องราวต่างๆจากนิตยสารแพรวให้สนุกยิ่งขึ้นได้ที่

www.facebook.com/praewmagazine

Instagram : @praewmag

และติดตามอ่าน แพรว E-Magazine ได้แล้ววันนี้เพียงดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่น

  • Praew E-magazine
  • NaiinPann
  • Ookbee
keyboard_arrow_up