มาดามแป้ง

เรื่องราวกว่า 15 ปี ในวงการฟุตบอลของ “มาดามแป้ง” ผู้จัดการทีมชาติไทยคนล่าสุด

Alternative Textaccount_circle
มาดามแป้ง
มาดามแป้ง
“มาดามแป้ง – นวลพรรณ ล่ำซำ” ถือเป็นผู้หญิงแกร่งแห่งยุคตัวจริงเสียงจริง ซึ่งควบหลายบทบาทหน้าที่ และสามารถทำได้ดีแบบไร้ข้อกังขา โดยเฉพาะในวงการกีฬาที่เธอคร่ำหวอดอยู่กว่า 15 ปี กระทั่งล่าสุดวันนี้ (23 สิงหาคม 2564) สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ได้ออกแถลงการณ์แต่งตั้ง “มาดามแป้ง – นวลพรรณ ล่ำซำ” เป็นผู้จัดการฟุตบอลทีมชาติไทยชุดใหญ่ และรุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี อย่างเป็นทางการ ซึ่งนี่คือเรื่องราวกว่า 15 ปี ในวงการกีฬาฟุตบอลของผู้หญิงคนนี้

เรื่องราวกว่า 15 ปี ในวงการฟุตบอลของ “มาดามแป้ง” ผู้จัดการทีมชาติไทยคนล่าสุด

“แป้งจะเลือกทำในสิ่งที่รักและศรัทธาเสมอ เพราะมันคือ สิ่งที่จะพาเราเดินหน้าไปกับสิ่งนั้นจนสุดทาง เส้นทางสายกีฬาเริ่มต้น เมื่อถูกเชิญให้เป็นผู้จัดการทีมกีฬาคนพิการในปี 2549 การคลุกคลี อยู่สองปีทำให้เห็นความยากลำบากในการใช้ชีวิตและการเข้าถึง โอกาสขั้นพื้นฐานต่าง ๆ ปัจจุบันแป้งจึงยังทำงานตรงนี้อยู่ ผ่าน โครงการส่งเสริมอาชีพผู้พิการ ให้ผู้พิการมีอาชีพและรายได้อยู่ที่ บ้านเกิด ซึ่งเป็นรูปแบบการทำงานที่ก่อให้เกิดความยั่งยืน โดย เรายังชวนหลาย ๆ องค์กรเข้ามาร่วมโมเดลนี้กับเรา เพื่อให้เกิด ผลลัพธ์ในภาพที่ใหญ่ขึ้นและมีคนเข้ามาช่วยผู้พิการมากขึ้นด้วย

มาดามแป้ง

“จากนั้นปลายปี 2551 อดีตนายกสมาคมกีฬาฟุตบอล แห่งประเทศไทยฯ คุณวรวีร์ มะกูดี ก็เชิญให้แป้งเป็นผู้จัดการ ทีมฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย ตอนนั้นแป้งก็บอกว่าเล่นฟุตบอล ไม่เป็น คุณวรวีร์บอกว่าให้มาดูแลเท่านั้น จึงตอบตกลงไป หลัง จากนั้นแป้งก็ใช้ทุกสรรพกำลังและการเรียนรู้จากอาจารย์ในวงการปลุกปั้นฟุตบอลหญิงอยู่นานหลายปี จนเรามีชื่อขึ้นมาตอนคว้าแชมป์ซีเกมส์ 2013 ที่เมียนมา เพราะมีการถ่ายทอดสด หลัง ๆ แป้งเลยควักเงินส่วนตัวขอช่องทีวี ถ่ายทอดสดเอง อยากให้น้อง ๆ มีกำลังใจมาก ๆ จนมาแจ้งเกิดอย่างที่สุดก็เมื่อเราไป แข่งขันชิงแชมป์เอเชีย 2014 ที่เวียดนาม เราคว้าโควตาอันดับที่ 5 ของเอเชียไปเล่น ฟุตบอลโลก 2015 เป็นครั้งแรกของประวัติศาสตร์ชาติไทย จนตอนนั้นต้องจัดคิว ตระเวนออกสื่อทุกช่อง แน่นอนว่าการไปฟุตบอลโลกครั้งแรกย่อมสร้างความกดดัน และความคาดหวัง แต่ไม่น่าเชื่อ เราสร้างชื่อเสียงให้ประเทศอีกครั้งด้วยการคว้า 3 แต้มสำคัญจากทีมไอเวอรี่โคสต์จากทวีปแอฟริกา แม้จะผ่านเข้ารอบต่อไปไม่ได้ แต่มันก็คือที่สุดของพวกเรา

มาดามแป้ง

“หลังจบช่วงนั้น ด้วยความผูกพันที่มีกับเด็ก ๆ ทำให้แป้งขอสู้อีกตั้ง ฝ่าฟัน ปัญหาอุปสรรคที่เพิ่มขึ้น ทั้งอายุของน้อง ๆ ที่มากขึ้น ทำให้ต้องหานักเตะรุ่นใหม่ ทดแทน หรือการเพิ่มขีดความสามารถในมิติต่าง ๆ แป้งทำงานหนักจนอีก 4 ปีต่อมา จากไม่มีใครคาดคิดว่าเราจะทำได้ เราก็ได้ไปฟุตบอลโลกติดต่อกันเป็นสมัยที่สอง มันคือที่สุดสำหรับความตั้งใจ 12 ปีเต็ม เป็นการแสดงให้เห็นว่าเราไม่ใช่เพียง ไม้ประดับของรายการ จากการยิงประตูทีมชาติสวีเดนซึ่งเป็นอดีตรองแชมป์โลกได้ แม้จะเป็นเพียง 1 ลูก แต่มันช่างตราตรึงในหัวใจของคนไทยจนถึงวันนี้

มาดามแป้ง

“การทำงานกับทีมฟุตบอลหญิงถึง 12 ปี ทำให้แป้งเห็นความเหลื่อมล้ำในทุก รูปแบบชัดเจน ทั้งความนิยม รายได้ ผู้สนับสนุน เงินอัดฉีด มีช่องว่างห่างกัน หลายช่วงตัว ในต้นปี 2558 จึงตัดสินใจเข้ามาทำสโมสรฟุตบอลอาชีพ “การท่าเรือ เอฟ.ซี.” ทีมระดับตำนานไทยลีกที่มีชื่อชั้นทั้งในสนามและแฟนบอล ตอนนั้นมีเสียง วิพากษ์วิจารณ์เยอะมากว่าแป้งจะเล่นการเมือง บอกว่าแป้งมองฟุตบอลเป็นของเล่น คนรวย หรือแม้แต่แป้งจะไปไม่รอด แต่แป้งมาด้วยความจริงใจ และต้องการ พิสูจน์ว่าในสนามที่มีแต่ผู้ชาย ผู้หญิงอย่างแป้งจะทำให้ได้

มาดามแป้ง

“ปีแรกของแป้งกับการท่าเรือไม่สวยนัก ตกชั้นไปเล่นดิวิชั่น 1 ทันทีแบบ น้ำตาท่วมสนาม แต่แป้งก็กล้าประกาศต่อหน้าแฟนบอลกว่า 6 พันคนว่าจะไม่ทิ้ง ไปไหน คำมั่นสัญญานั้นคือการใช้ใจแลกใจที่ให้ไว้กับทุกคน สุดท้ายเพียงปีเดียว เราก็กลับมาได้ ชีวิตบนสนามหญ้าของประธานสโมสรคนนี้ไม่ได้มุ่งหวังผลการ แข่งขันในสนามเท่านั้น แต่แป้งมาเพื่อสร้างครอบครัวฟุตบอลด้วย แป้งคิดว่าถ้าคนใน ชุมชนมีความเป็นอยู่ที่ดี เด็ก ๆ ได้แรงบันดาลใจจากนักบอลที่เขารัก ได้ใช้เวลา ห่างไกลยาเสพติด พ่อค้าแม่ค้าขายของดี มีรายได้ ทีมก็จะอยู่ได้จากแรงสนับสนุน กลับมาเป็นวงกลม เราจึงทำให้ที่นี่เป็นมากกว่าฟุตบอลมาตลอด 7 ปี มุ่งสู่เป้าหมาย สำคัญคือความยั่งยืนของสโมสรและชุมชน

มาดามแป้ง“สำหรับแป้ง เรามองชุมชนคลองเตยเป็นครอบครัวและเป็นพื้นที่แห่ง โอกาส โอกาสที่เราจะช่วยกันพัฒนาให้ดี เราได้รับเลือกจากวิทยาลัยการออกแบบ มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด สหรัฐอเมริกา ให้มีส่วนร่วมกับการวิจัยและออกแบบพื้นที่ ให้ตอบโจทย์ทางภูมิศาสตร์และพัฒนาคุณภาพชีวิตคนในพื้นที่ภายใต้โครงการ คลองเตยดีดี ซึ่งนอกจากงานด้านการวิจัยแล้ว เรายังมีทีมอาสากล้าใหม่เมืองไทยฯ ของบริษัทกว่า 64 รุ่นลงพื้นที่ทำกิจกรรมในรูปแบบต่าง ๆ ตลอดทุกเดือน ตั้งแต่ ปี 2556 เป็นต้นมา ผ่านทุนสนับสนุนจากบริษัทรวม 640,000 บาท โดยมี พนักงานเป็นอาสากล้าใหม่มาแล้วมากกว่า 1,000 คน เพื่อสร้างการมีส่วนร่วม ของคนในองค์กร”


ที่มา : นิตยสารแพรว ฉบับ 972

ภาพ : panglamsam

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เปิดใจคู่กันครั้งแรก มาดามแป้ง & ดร.ณรัชต์ ความรักดั่งบุพเพสันนิวาสครั้งสุดท้าย

ชีวิตจริงที่ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ มาดามแป้ง นวลพรรณ CEO นักสู้หญิงเหล็ก

เวิร์คกิ้งวูแมนตัวจริง มาดามแป้ง-นวลพรรณ กับแนวคิดการทำงานสร้างพลังบวก

Praew Recommend

keyboard_arrow_up