คุณแพร-วทานิกา ปัทมสิงห์ ณ อยุธยา ผู้สืบสายราชสกุลมาแต่ พระองค์เจ้าชายบัว

account_circle

แม้ลุคของ คุณแพร-วทานิกา ปัทมสิงห์ ณ อยุธยา จะดูเป็นสาวอินเตอร์ สวยแซ่บยิ่งกว่าพริก 10 เม็ด แต่จริงๆ แล้วเธอมีความเป็นสาวไทยแท้ สืบสายเลือดมาแต่ราชสกุลกรมพระราชวังบวรสถานมงคล “พระเจ้าราชวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าชายบัว”

สมเด็จพระบวรราชเจ้ามหาสุรสิงหนาท พระราชบิดาของ พระองค์เจ้าชายบัว ต้นสกุล ปัทมสิงห์

หลายคนอาจจะไม่เคยรู้มาก่อนว่านามสกุลของ คุณแพร-วทานิกา ปัทมสิงห์ ณ อยุธยา นั้นเป็นหนึ่งในราชสกุลที่เก่าแก่ของไทย โดยอินสตาแกรม @thai.25xx ได้เล่าว่า

ราชสกุล “ปัทมสิงห” (ในราชกิจจานุเบกษาเขียนไว้ไม่มีไม้ทัณฑฆาต) เป็นราชสกุลพระเจ้าวรวงศ์เธอ ชั้น ๑ ที่พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว ร.๖ พระราชทานให้ ผู้สืบราชสกุลใน “พระเจ้าราชวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าชายบัว”

พระองค์เจ้าชายบัว นั้นเป็นโอรสใน “สมเด็จพระบวรราชเจ้ามหาสุรสิงหนาท” (วังหน้า) เป็นพระราชอนุชา (น้องชาย) ร่วมพระราชชนกชนนี(พ่อแม่) กับ (ร.๑) เจ้าจอมมารดาชื่อ “เจ้าจอมมารดาศรี” พระองค์เจ้าชายบัวสิ้นพระชนม์ในรัชกาลที่ ๓

โดยคำว่า ปัทมสิงห์ มาจาก ปัทม แปลว่าดอกบัว ซึ่งก็คือพระนามของพระองค์เจ้าชายบัว และคำว่า สิงห มาจากคำว่า สุรสิงหนาท นามของ สมเด็จพระบวรราชเจ้ามหาสุรสิงหนาท นั่นเอง

คุณแพร-วทานิกา

คุณแพร-วทานิกา

คุณแพร-วทานิกา
คุณแพร และ คุณพิณทิพา เทวกุล
คุณแพร-วทานิกา
คุณแพร และ คุณเพ็บ-นัยน์ชนก ปัทมสิงห์ ณ อยุธยา

สำหรับ คุณแพร วทานิกา ปัทมสิงห์ ณ อยุธยา เป็นธิดาคนโตจากทั้งหมดสามคนของ คุณนภดนัย ปัทมสิงห์ ณ อยุธยา กับ คุณพิณทิพา เทวกุล (สกุลเดิม จาตุรจินดา) เป็นหลานย่าของ คุณจันทนา โอบายวาทย์ นักร้องวงสุนทราภรณ์ และเป็นหลานยายของหม่อมหลวงเทพิน เทวกุล

ในวัยเด็กคุณแพรเรียนที่โรงเรียนมาแตร์เดอีวิทยาลัย และได้ไปเรียนต่อพื้นฐานทางด้านโดยรับวุฒิอนุปริญญาศิลปะและการออกแบบ Diploma in Art & Designs จาก Central Saint Martins ที่ลอนดอนเป็นเวลา 1 ปี และศึกษาระดับปริญญาตรีสาขาเสื้อผ้าสตรี ที่ (London College of Fashion ก่อนเรียนจบ 6 เดือนเธอได้ย้ายไปเรียนสาขาการออกแบบและพัฒนาผลิตภัณฑ์ (Product Design and Development) แทน

ภายหลังจากจบการศึกษา คุณแพรได้กลับมาประเทศไทย และทำแบรนด์เสื้อผ้าเป็นของตัวเองโดยใช้ชื่อจริงของเธอคือ VATANIKA ซึ่งคอลเล็คชั่นแรกคือ  Autumn/Winter 2011 วทานิกา เรียกได้เป็นแบรนด์แฟชั่นที่ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมากทั่งในไทย และ ต่างประเทศ

นอกจากแบรนด์เสื้อผ้าที่คุณแพรตั้งใจทำแล้ว เธอยังได้เปิดช่องยูทูปที่ชื่อว่า Vatanika ซึ่งรายการที่โด่งดังเป็นพลุแตกจนเกิดวลีต่างๆ มากมาย ดั่งเช่น สาจ๋า ก็คือ THIS IS ME VATANIKA โดยปัจจุบันดำเนินรายการมาถึงซีซั่น 2 แล้ว ทั้งนี้คุณแพรยังมีผลงานในวงการบันเทิงมาให้เห็นกันบ่อยครั้งอีกด้วยไม่ว่าจะเป็นงานถ่ายแบบ ถ่ายโฆษณา เป็นต้น


ข้อมูล : @thai.25xx, wikipedia, กลุ่มเผยแพร่ฯ กรมศิลปากร

Praew Recommend

keyboard_arrow_up