เส้นทางโซโล่ ฮลุน – บวรทัต เป็งสุข จากหนุ่มโรงงานสู่นักเดินทางรอบโลก
“ต้นทุนชีวิตเราอาจเลือกไม่ได้ แต่ต้นทุนความฝันไม่มีใครกักขังเราได้” นี่คือข้อความที่อธิบายตัวตนและการต่อสู้ของ “บวรทัต เป็งสุข” ยูทูบเบอร์สายท่องเที่ยวเจ้าของเพจ ฮลุน โซโล่ ที่มียอดผู้ติดตามกว่า 3.3 ล้านคน ได้ดีที่สุด แม้ว่าชีวิตจะเริ่มต้นด้วยจุดที่เรียกได้ว่าติดลบ แต่กลับเติบโตมาได้อย่างดี จากความมุ่งมั่นและความพยายาม ที่จะพาตัวเองและครอบครัวออกจากโลกเดิมๆ
ชื่อของ “ฮลุน – บวรทัต เป็งสุข” วัย 27 ปี จากจังหวัดกาฬสินธุ์ เป็นที่รู้จักในฐานะเจ้าของเพจและช่อง Fanpage และ YouTube “ฮลุน โซโล่” ที่สร้างแรงบันดาลใจให้ผู้คน กว่า 4.4 ล้านคน โดยแฟนคลับมากมายรักเขาจากคอนเทนต์เดินทางลุยเดี่ยวที่ถ่ายทอดอย่างจริงใจ ตรงไปตรงมา โดยไม่มีการสร้างภาพ ทุกย่างก้าวในกว่า 50 ประเทศทั่วโลก คือตอกย้ำเป้าหมายชีวิตในการ “แบกเป้เดินทางรอบโลก” เพื่อทลายทุกข้อจำกัดเดิม ๆ ของตัวเอง ทว่าเป็นเรื่องที่น่าใจหายและสร้างความโศกเศร้าอย่างที่สุด เมื่อมีรายงานว่าเขาได้จากไปอย่างกะทันหันในโรงแรมกลางกรุงทบิลิซี ประเทศจอร์เจีย
เด็กที่เติบโตด้วยกับข้าววัด
“ฮลุน” ติบโตมากับความยากลำบากอย่างที่สุด โดยมีคุณย่าเป็นคนเลี้ยงดูมาตั้งแต่อายุเพียง 4 ขวบ หลังจากผู้เป็นพ่อประสบอุบัติเหตุเสียชีวิต ส่วนแม่ได้แยกทางและขาดการติดต่อกันไป ชีวิตวัยเด็กของฮลุนอยู่กับคำว่าหาเช้ากินค่ำ วิ่งเล่นอยู่ในบ้านนา อาหารหลัก จึงมีเพียงไข่เจียวและต้มมาม่าหมุนเวียนไป ส่วนวันไหนที่คุณย่าไปทำบุญที่วัด นั่นคือโอกาสพิเศษที่เขาจะได้กินอาหารดี ๆ จากก้นบาตรพระ



ความพยายามที่เปลี่ยนชีวิตจริง
แม้ชีวิตจะลำบากแต่ “ฮลุน” ไม่ได้รู้สึกน้อยเนื้อต่ำใจ แต่ทุกครั้งที่เขาเห็นความเหนื่อยยากของย่า มันกลายเป็นแรงผลักดันให้ต้องสำเร็จให้ได้ เพื่อกลับมาดูแลผู้มีพระคุณ จึงมุ่งมั่นกับการเรียนอย่างหนักจนสอบได้อันดับ 1 ของโรงเรียนประจำอำเภอ แต่เมื่อเรียนจบชั้น ม.6 เส้นทางชีวิตก็เหมือนจะมืดดับลงอีกครั้งเพราะไม่มีเงินเรียนต่อ ฮลุนจึงตัดสินใจทิ้งบ้านเกิดเข้ากรุงเทพฯ มุ่งหน้าสู่การเป็นหนุ่มโรงงานโดยได้ค่าแรงวันละ 300 บาท ยอมทำงานหนักวันละ 10-12 ชั่วโมง
ความฝันที่ไม่เคยดับ
ถึงอย่างนั้นความฝันของฮลุนก็ไม่เคยดับลงไป ฮลุนใช้เวลาว่างที่เหลืออยู่น้อยนิดตระเวนสอบชิงทุนการศึกษา จนในที่สุดความพยายามอย่างบ้าคลั่งก็ส่งผลลัพธ์ที่ยิ่งใหญ่ เมื่อเขาคว้าทุนการศึกษาเต็มจำนวน ในโครงการจุฬาฯ ชนบท รุ่นที่ 37 คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้สำเร็จ ซึ่งทุนนี้ครอบคลุมทั้งค่าเทอม ค่าหอพัก และค่าครองชีพ ปลดล็อกโซ่ตรวนความจน และเปลี่ยนชีวิตของเด็กคนหนึ่งไปตลอดกาล

ยูทูบเบอร์สายท่องเที่ยว
หลังเรียนจบหัวใจของ “ฮลุน” โหยหาเสรีภาพและโลกกว้างเขาจึงตัดสินใจก้าวเข้าสู่โลกของ Content Creator อย่างเต็มตัวภายใต้ชื่อ “ฮลุน โซโล่” โดยเริ่มเก็บหอมรอมริบเงินทุกบาท แบกเป้ใบใหญ่พร้อมกล้องหนึ่งตัว ออกเดินทางลุยเดี่ยวไปในดินแดนที่ไม่คุ้นเคย จากประเทศแรกขยับขยายไปสู่ 50 ประเทศทั่วโลก คอนเทนต์ของฮลุนไม่มีพรมแดง ไม่มีภาพความหรูหรา มีเพียงการเดินทางที่สมบุกสมบัน ลุยไหนลุยกัน และการถ่ายทอดเรื่องราวด้วยความจริงใจ ตรงไปตรงมาอย่างที่สุด



การเดินทางครั้งสุดท้าย
ในวันที่ชีวิตกำลังก้าวไปข้างหน้า วันที่ความพยายามเริ่มส่งผลสำเร็จ และเขากำลังสร้างความภาคภูมิใจให้คุณตาคุณยายได้อย่างเต็มที่ เรื่องไม่คาดฝันก็เกิดขึ้น ข่าวการจากไปอย่างกะทันหันของ “ฮลุน” ได้สร้างความโศกเศร้าให้กับแฟนเพจและคนที่เอาใจช่วยเขามาโดยตลอด ชายหนุ่มที่สู้สุดชีวิตเพื่อความฝัน กลับต้องด่วนจากไปในวัยที่กำลังเติบโต