เจ้าชายจอร์จ ทรงเจริญวัยอีกขั้น คว้า A จากเตรียมอนุบาล โตขึ้นฝันเป็น “ทหารอากาศ” เหมือนพระบิดา

เจ้าชายจอร์จ ทรงเจริญวัยอีกขั้น คว้า A จากเตรียมอนุบาล โตขึ้นฝันเป็น “ทหารอากาศ” เหมือนพระบิดา

เจ้าชายจอร์จ ทรงเจริญวัยขึ้นมาอีกขั้น หลังจากเสด็จเข้ารับการศึกษา ในระดับชั้นเตรียมอนุบาล ณ โรงเรียนอนุบาลเวสต์เอเคอร์ มอนเตสซอรี่ เป็นเวลาเดือนกว่าแล้ว โดยทรงได้รับการชมเชยว่าเป็นเด็กเฉลียวฉลาด ทรงพูดคุยและสื่อสารเก่ง ทั้งยังทรงเป็นนักเรียนหัวกะทิของห้อง กวาดเกรด “A” จากทุกกิจกรรม ด้านเจ้าหญิงแคทเธอรีนทรงแย้มด้วยว่า เจ้าชายน้อยทรงมีความฝันอยากเป็นทหารอากาศตามรอยพระบิดา

เจ้าชายจอร์จ

ไร้ศักดิ์ “เจ้าชาย” ในรร.อนุบาล แถมเฉลียวฉลาดคว้า A จากทุกผลงาน

เป็นเวลาเดือนกว่า ๆ แล้วที่ เจ้าชายจอร์จ พระชนมายุ 2 พรรษาครึ่ง ทรงเสด็จเข้ารับการศึกษา ณ โรงเรียนอนุบาลเวสต์เอเคอร์ มอนเตสซอรี่ ซึ่งตั้งอยู่ใกล้กับพระตำหนักอานเมอร์ฮอลล์ ในมณฑลนอร์ฟอล์ก ที่ประทับของครอบครัวดยุกและดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ และแม้จะทรงเป็นเชื้อพระวงศ์ มีศักดิ์เป็นองค์รัชทายาทลำดับที่ 3 แห่งราชวงศ์อังกฤษ แต่เมื่อเสด็จเข้ารับการศึกษาแล้ว พระองค์ก็ทรงเป็นเด็กชายคนหนึ่ง ที่ต้องถอดและแขวนเสื้อโค้ทไว้หน้าประตูด้วยตนเองเช่นเดียวกับเพื่อนคนอื่น ๆ

สื่อสำนักราชวังให้ข้อมูลว่า เมื่ออยู่ที่โรงเรียน เจ้าชายจอร์จ เป็นที่รู้จักในชื่อของ “จอร์จ” เพียงเท่านั้น ไม่มีการใช้คำขึ้นต้นว่า “เจ้าชาย” แต่อย่างใด โดยชื่อ “จอร์จ” สั้น ๆ นี้ ถูกเขียนติดไว้ทั้งที่เสื้อโค้ท กระเป๋าสะพายหลัง สมุดการบ้าน รวมถึงเขียนบนผลงานชิ้นต่าง ๆ ด้วยเช่นกัน

สำหรับการเสด็จเข้ารับการศึกษา ณ โรงเรียนเตรียมอนุบาลแห่งนี้ เจ้าชายจอร์จ ทรงได้รับคำชื่นชมว่าเป็นนักเรียน “ยอดเยี่ยม” ทรงมีความเฉลียวฉลาด และมีพัฒนาการที่ดี สามารถพูดและสื่อสารได้เป็นเรื่องราวยาว ๆ เมื่อเทียบกับเด็กในวัยเดียวกัน ทั้งยังทรงเป็นนักเรียนหัวกะทิของห้อง กวาดเกรด “A” จากทุกกิจกรรมเลยทีเดียว

เจ้าชายจอร์จ

ทรงศึกษาระบบมอนเตสซอรี่ เน้นเติบโตและเรียนรู้ตามธรรมชาติ

โรงเรียนอนุบาลเวสต์เอเคอร์ มอนเตสซอรี่ ที่เจ้าชายจอร์จ เสด็จเข้ารับการศึกษา เป็นโรงเรียนที่ยึดแนวทางของ ดร.มาเรีย มอนเตสซอรี่ แพทย์หญิงชาวอิตาลี ผู้คิดค้นและเริ่มหลักสูตรการสอนแบบมอนเตสซอรี่ (Montessori) จากความเชื่อในการจัดการศึกษาให้แก่เด็กในระยะเริ่มต้นที่ให้ความสำคัญว่า จุดมุ่งหมายในการให้การศึกษาในระยะแรกนั้น ไม่ใช่การเอาความรู้ไปสอนให้เด็ก แต่ควรเป็นการปลูกฝังให้เด็กได้เจริญเติบโตไปตามความต้องการตามธรรมชาติ

หลุยส์ ลีฟวิงตัน ผู้อำนวยการสถาบัน มาเรีย มอนเตสซอรี่ สถานศึกษาที่คณะครูอาจารย์จากโรงเรียนเตรียมอนุบาล เวสต์เอเคอร์ มอนเตสซอรี่ จำนวนหลายท่านผ่านการศึกษาและอบรมจากที่นี่ ระบุว่า “การดูแลช่วยเหลือเด็กเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับโรงเรียนเตรียมอนุบาลทุกแห่ง แต่ที่โรงเรียนที่ใช้ระบบมอนเตสซอรี่นั้น เด็ก ๆ จะมีอิสระในการตัดสินใจ และจะได้รับการสอบถามจากครูผู้สอนก่อนว่า พวกของต้องการความช่วยเหลือจากเราหรือไม่ อีกหลักการที่สำคัญของหลักสูตรมอนเตสซอรี่ ก็คือการเคารพซึ่งกันและกัน และต้องเคารพสิ่งที่อยู่รอบตัวด้วย”

เจ้าชายจอร์จ

“เด็ก ๆ แต่ละคนจะได้แสดงความคิดเห็น และเสนอกิจกรรมที่อยากเล่นหรืออยากทำในแต่ละวัน ซึ่งกิจกรรมเหล่านั้น จะทำให้เด็ก ๆ ได้เรียนรู้ว่าทำไมต้องพูดอรุณสวัสดิ์และต้องพูดตอนไหน ได้เรียนรู้การเลื่อนเก้าอี้เก็บใต้โต๊ะ เพื่อให้รับรู้ถึงการรับผิดชอบแก่ตนเอง วิธีการปูเสื่อเพื่อนั่งเล่น แล้วนำกลับไปเก็บที่เดิม และการเรียนรู้ที่จะขอความช่วยเหลือจากผู้อื่น เป็นต้น” ผู้อำนวยการ กล่าวเสริม

ตามรอยพระบิดา! เจ้าชายจอร์จ ทรงฝันอยากเป็นทหารอากาศ

เจ้าหญิงแคทเธอรีน ตรัสเล่าให้ประชาชนและสื่อมวลชนรับฟัง ขณะเสด็จปฏิบัติราชกรณียกิจในกรุงลอนดอน เมื่อต้นเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมาว่า เจ้าชายจอร์จทรงอยากเป็นทหารอากาศเช่นเดียวกับพระบิดา เจ้าชายวิลเลี่ยม องค์รัชทายาทลำดับที่ 2 แห่งราชวงศ์อังกฤษ เมื่อทรงเจริญพระชนมายุเป็นผู้ใหญ่ โดยทรงเผยว่า “เคยนำภาพเครื่องบินรบให้ดู ตอนนี้จอร์จคลั่งไคล้กับทหารอากาศมาก และอยากเป็นทหารอากาศในวันข้างหน้า”

เจ้าชายจอร์จ

เช่นเดียวกับผู้อำนวยการสถาบัน มาเรีย มอนเตสซอรี่ ที่เล่าไว้ด้วยว่า คณะครูที่โรงเตรียมเตรียมนุบาลของเจ้าชายจอร์จ อาจนำภาพเครื่องบินหลาย ๆ ประเภทมาสอนในชั้นเรียน ซึ่งถือเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยกระตุ้นว่า เด็กแต่ละคนชอบหรือสนใจเรื่องใดเป็นพิเศษ”

Source : www.people.com, Hello! magazine, gettyimages.com

ติดตามอัพเดตเรื่องราวต่างๆจากนิตยสารแพรวให้สนุกยิ่งขึ้นได้ที่

www.facebook.com/praewmagazine

Instagram : @praewmag

และติดตามอ่าน แพรว E-Magazine ได้แล้ววันนี้เพียงดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่น

  • Praew E-magazine
  • NaiinPann
  • Ookbee

Praew Recommend

keyboard_arrow_up