ฮิงาชิโนะ เคโงะ

ย้อนรอย 4 ผลงานเด่น นักเขียนนิยายสืบสวนชื่อดัง ฮิงาชิโนะ เคโงะ

Alternative Textaccount_circle
ฮิงาชิโนะ เคโงะ
ฮิงาชิโนะ เคโงะ

ย้อนรอย 4 ผลงานนิยายสืบสวนสอบสวนญี่ปุ่น ที่ได้รับการยกย่องและสร้างชื่อเสียงให้นักเขียนชิ่อดัง ฮิงาชิโนะ เคโงะ

ฮิงาชิโนะ เคโงะ

อีกเพียงไม่ถึง 2 สัปดาห์ ชาวไทยจะได้รับชมภาพยนตร์สืบสวน เหนือธรรมชาติ ผลงานการกำกับสุดบ้าระห่ำเรื่องที่ 102 ของผู้กำกับ “ทาคาชิ มิอิเกะ” ที่สร้างมาจากนวนิยายขายดีของนักเขียนผู้โด่งดังที่คอนิยายต้องรู้จักอย่าง ฮิงาชิโนะ เคโงะ กับภาพยนตร์ “Laplace’s Witch ลาปลาซ วิปลาส” และเพื่อเป็นการอุ่นเครื่องเตรียมความพร้อม วันนี้เราเลยอยากแนะนำให้คุณผู้ชมได้รู้จักกับ 5 ผลงานเด่นขึ้นหิ้งของ ฮิงาชิโนะ เคโงะ ซึ่งรับรองว่าผลงานใหม่อย่าง Laplace’s Witch จะกลายเป็นอีกหนึ่งมาสเตอร์พีชที่คนต้องยกย่อง

ฮิงาชิโนะ เคโงะ เป็นที่รู้จักในวงกว้างฐานะผู้ให้กำเนิดซีรี่ส์นักสืบกาลิเลโอ ซึ่งเป็นศาสตราจารย์ผู้ใช้ฟิสิกส์ในการไขคดี นิยายชุดนี้เคยได้รับการดัดแปลงเป็นทีวีซีรี่ส์ออกฉายทั้งในญี่ปุ่นและไทยมาแล้ว อาทิ “กาลิเลโอ ยอดอัจฉริยะไขคดีป่วน” และเขายังเขียนนิยายได้หลากหลายแนว อย่างแนวตลกร้ายเรื่อง “The Miracles of the Namiya General Store…ปาฏิหาริย์ร้านชำของคุณนามิยะ” ที่คว้ารางวัล “Chuo Koron Literary Prize” ในปี 2012 และได้รับการดัดแปลงเป็นทั้งหนังญี่ปุ่นและจีนมาแล้ว

4 ผลงานนิยายสืบสวนสอบสวนญี่ปุ่น

1. Journey Under the Midnight Sun …พระอาทิตย์เที่ยงคืน

ฮิงาชิโนะ เคโงะ

เรื่องราวเกิดขึ้นในปี 1973 เมื่อเจ้าของโรงรับจำนำถูกสังหารในตึกร้างแถวโอซาก้า คดีดังกล่าวได้เกี่ยวข้องกับชีวิตของ คิริฮาระ เรียวจิ บุตรชายผู้เสียชีวิต และนิชิโมโตะ ยูกิโฮะ บุตรสาวผู้ต้องสงสัย แล้วความสัมพันธ์ของทั้งสองก็ได้ก่อตัวขึ้นและปูมหลังดำมืดของพวกเขาก็กำลังถูกเปิดเผย นิยายเรื่องนี้ได้กลายเป็นซีรี่ส์ญี่ปุ่นในปี 2006 หนังเกาหลีชื่อว่า “White Night” (2009) และหนังญี่ปุ่นชื่อว่า “Into the White Night” (2010)

2.The Devotion of Suspect X …รักลวงตาย

ฮิงาชิโนะ เคโงะ

หนึ่งในนิยายชุดนักสืบกาลิเลโอที่สร้างชื่อเสียงทั้งในประเทศและต่างประเทศ เล่าเรื่องของยุคาวะ มานาบุ นักฟิสิกส์หรือเป็นที่รู้จักในนามว่า “นักสืบกาลิเลโอ” ที่พยายามไขคดีว่าเท็ตสึยะ อิชิงามิ ครูสอนคณิตศาสตร์และอดีตเพื่อนสมัยมหาวิทยาลัย ว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับคดีฆาตกรรมหรือไม่ นิยายเคยได้รับการดัดแปลงเป็นหนังญี่ปุ่นเรื่อง “Suspect” (2008) หนังเกาหลีเรื่อง “Perfect Number” (2012) และหนังจีนเรื่อง “The Devotion of Suspect X” (2017)

3.The Miracles of the Namiya General Store …ปาฏิหาริย์ร้านชำของคุณนามิยะ

ฮิงาชิโนะ เคโงะ

เรื่องราวของหัวขโมยสามคนที่เข้าไปซ่อนตัวในร้านชำร้าง พวกเขาสวมรอยเขียนตอบจดหมายปัญหาชีวิตที่ถูกส่งมายังร้านแห่งนี้ แล้วพบว่าจดหมายนั้นถูกส่งมาจากอดีตเมื่อ 40 ปีก่อน พวกเขาสงสัยว่าร้านชำแห่งนี้น่าจะมีกลไกบางอย่าง ทำให้ติดต่อกับคนในอีกยุคสมัยได้ และคนที่น่าจะรู้ความลับนี้ก็คือ “คุณนามิยะ” เจ้าของร้าน ทว่าคุณนามิยะเขาจากโลกไปหลายสิบปีแล้ว นิยายเรื่องนี้ได้รับการดัดแปลงเป็นหนังญี่ปุ่นปี 2017 และหนังจีนที่นำแสดงโดยเฉินหลงในบทเจ้าของร้านชำ

4.Laplace’s Witch…ลาปลาซ วิปลาส

ฮิงาชิโนะ เคโงะ

Laplace’s Witch ถือเป็นผลงานเรื่องที่ 80 ในชีวิตการทำงานของเคโงะ เมื่อคนสองคนเสียชีวิตเพราะการสูดก๊าซไฮโดรเจนซัลไฟด์ที่เกิดขึ้นกันคนละสถานที่ ตำรวจจึงต้องพึ่งความเห็นของนักวิเคราะห์สิ่งแวดล้อม ชูสุเกะ อาโอเอะเพื่อพิสูจน์ว่าทั้งสองคดีคืออุบัติเหตุหรือการฆาตกรรม ในระหว่างการสืบสวน ชูสุเกะได้พบกับสาวน้อยปริศนา มาโดกะ อุฮาระ เธอสามารถทำนายสถานที่เกิดปรากฏการณ์ได้อย่างแม่นยำ จุดเริ่มต้นของความร่วมมือระหว่างวิทยาศาสตร์และความลึกลับจึงเริ่มขึ้น นิยายเรื่องนี้ได้กลายเป็นภาพยนตร์ญี่ปุ่นที่กำกับโดย ทาคาชิ มิอิเกะ ซึ่งกำลังจะเข้าฉายในบ้านเรา 16 สิงหาคมนี้

ฮิงาชิโนะ เคโงะ


 

Praew Recommend

keyboard_arrow_up