ไอเดียแต่งบ้านในสไตล์เรียบหรูได้ง่ายๆ เพียงแค่เลือกผ้าตกแต่งบ้านให้เป็น

หลายคนคงฝันอยากจะมีบ้านสุดหรูเป็นของตัวเอง แต่ด้วยงบประมาณที่จำกัดทำให้เราไม่สามารถใช้วัสดุหรือเฟอร์นิเจอร์ที่หรูหราหรือมีราคาแพงได้ใช่ไหมล่ะ

วันนี้แพรวมีเทคนิคการแต่งบ้านในสไตล์เรียบหรูจากจิม ทอมป์สันมาฝาก เพียงแค่รู้จักเลือกลายผ้าที่มีดีไซน์ที่สวยงามและเข้ากับบ้านของเราก็สามารถเพิ่มบรรยากาศให้บ้านมีกลิ่นอายหรูหราได้ จิม ทอมป์สัน นำเสนอไอเดียเปลี่ยนลุคเพิ่มสไตล์ให้กับห้องและมุมต่างๆ ด้วยผ้าตกแต่งบ้าน 2 คอลเล็คชั่นใหม่ล่าสุด

คอลเล็คชั่น New York Stories กับ 11 ผืนผ้าอันวิจิตรงดงาม ที่พาย้อนเวลากลับไปตามรอยชีวิตของ “มิสเตอร์จิม ทอมป์สัน” ขณะที่อาศัยอยู่ในมหานครนิวยอร์ก ในช่วงทศวรรษที่ 20 และ 30 ซึ่งเป็นยุคสมัยแห่งความรุ่งเรืองของงานแนว “Art Deco” (อาร์ตเดโค) สู่การถ่ายทอดเป็น “ลวดลาย” บนผืนผ้าที่บอกเล่าเรื่องราวและภาพความทรงจำ อันงดงามของไลฟ์สไตล์และวิถีชีวิตแบบนิวยอร์กเกอร์ถึงความมีชีวิตชีวาและความเฟื่องฟูของเมือง รวมถึงเรื่องราวแห่งรากเหง้าทางสถาปัตยกรรมที่ดูหรูหราและอลังการ อาทิ Harlem (ฮาร์เล็ม) ความงามของแม่น้ำฮาร์เล็มกับร่องรอยเมื่อยามน้ำลดที่เปี่ยมด้วยพลังแห่งความเคลื่อนไหว Langham (แลงแฮม) ลายเหลี่ยมมุมของรูปทรงเรขาคณิต ที่เป็นลักษณะโดดเด่นแห่งยุคอาร์ตเดโค และ Central Park (เซ็นทรัลพาร์ค) ผืนผ้าลินินกับลวดลายขนาดใหญ่ที่ถ่ายทอดภาพทิวทัศน์และความสงบสุขของสวนสาธารณะเซ็นทรัลพาร์ค เป็นต้น

1

2

3

คอลเลคชั่น ORIGAMI กับการสะท้อนมุมมองของดีไซเนอร์ที่มีต่องานศิลป์อันทรงคุณค่าแห่งโลกตะวันออกกับแรงบันดาลใจที่มีจุดเริ่มต้นจากมรดกสิ่งทออันมั่งคั่งของญี่ปุ่นอย่าง “โอบิ” (Obi) และเรื่องราวของ “โอริกามิ” (Origami) หรือศาสตร์แห่งการพับและซ้อนทับเป็นชั้นๆ จนก่อเกิดเป็นรูปทรงและเหลี่ยมมนต่างๆ ที่ละเอียดซับซ้อน ที่ถูกนำมาผสมผสานเข้ากันได้อย่างลงตัว สู่ 6 ผืนผ้าตกแต่ง (Decorative Fabrics) ที่เด่นชัดด้วยลวดลายและเต็มไปด้วยกลิ่นอายของญี่ปุ่นแบบดั้งเดิม อาทิ OBI (โอบิ) โดดเด่นด้วยการนำเอาลายอิฐโบราณมาจัดวางลวดลายใหม่ พร้อมเพิ่มลูกเล่นด้วยการสลับสีให้ดูมีมิติ Nishiki (นิชิกิ) ผืนผ้าที่เปี่ยมด้วยจิตวิญญาณของเทคนิคศิลปะการพิมพ์ แกะไม้แบบสลับสี บนผืนผ้าเนื้อหนา เพิ่มสุนทรียภาพของการเป็นงานทำมือตลอดทั้งผืน และ 3 ผ้าทอ (Weaves) ที่โดดเด่นในแง่ของผิวสัมผัสที่ทนทานและสัดส่วนของลวดลายที่สวยงามลงตัวอย่าง Origami (โอริกามิ), Rice Stitch (ไรซ์ สติช) และ TAU (เทา)

4

5

6

เรียบเรียงโดย : saipiroon_แพรวดอทคอม

ภาพ : จิม ทอมป์สัน

Praew Recommend

keyboard_arrow_up