สะท้อนคุณค่าผู้หญิงในสังคมไทย ผ่านงานศิลปะร่วมสมัยวิดีโออาร์ต ชุด “TOOLS” ของ กวิตา วัฒนะชยังกูร

event

เพราะงานศิลปะสามารถสร้างสรรค์ได้อย่างอิสระเสรี ไร้ขอบเขต และขีดจำกัด เดอะ แจม แฟคตอรี่ คอมมูนิตี้ของคนรุ่นใหม่ และแกลอรี่สุดฮิปย่านคลองสาน ชวนชื่นชมงานศิลป์ ที่รังสรรค์ภาพเคลื่อนไหวให้กลายเป็นผลงานศิลปะ ในรูปแบบวิดีโออาร์ต ชุด TOOLS ของ กวิตา วัฒนะชยังกูร ศิลปินสาวรุ่นใหม่ ผู้มีสไตล์การสร้างสรรค์ผลงานศิลปะร่วมสมัยอันโดดเด่น ที่ได้ร่วมแสดงผลงานในหลากหลายเทศกาลศิลปะระดับนานาชาติ รวมทั้งได้รับการจัดแสดงในสถาบันและสถานที่สำคัญหลายแห่งในออสเตรเลีย

สำหรับเรื่องราวของนิทรรศการศิลปะ ชุด TOOLS” จะพาไปสำรวจการทำงาน และแรงงานในชีวิตประจำวันของผู้หญิงไทย ซึ่งบ่อยครั้งเป็นการใช้แรงกาย แรงใจ มักใช้เวลานาน และไม่มีวันจบสิ้น ผ่านวิดีโอที่มีสีสันแห่งความสุขแต่แฝงอารมณ์ขันร้ายๆ และความเชี่ยวกรากของความรุนแรง นำความเป็นสากลและความร่วมสมัยมาสู่ประวัติศาสตร์ศิลปะสตรี พร้อมเปรียบเทียบการแสดงในงานวิดีโอของเธอกับการทำสมาธิ เมื่อการทดสอบขีดจำกัดของจิตใจ ความอดทนทางกายภาพเป็นวิธีการปลดปล่อยตัวของเธอเอง โดยจัดแสดงผลงานตั้งแต่วันนี้ – 10 มกราคม 2559 โดยจัดงานเปิดนิทรรศการอย่างเป็นทางการ เมื่อเร็วๆ นี้ที่ เดอะแจม แฟคตอรี่ คลองสาน

003. กวิตา วัฒนะชยังกูร

กวิตา วัฒนะชยังกูร ศิลปินสาวด้านทัศนศิลป์ร่วมสมัย กล่าวถึงการแสดงนิทรรศการศิลปะเดี่ยวครั้งแรกในประเทศไทย พร้อมเผยแนวคิดในการสร้างสรรค์ผลงานวิดีโอ อาร์ต ซึ่งเป็นการนำเสนอศิลปะรูปแบบหนึ่ง โดยนำเทคโนโลยีมาประยุกต์กับงานศิลปะ ซึ่งผลงานชุดนี้ต้องการสะท้อนเนื้อหาใน 2 แง่มุม ทั้งเรื่องคุณค่าของผู้หญิงในสังคมไทย และการทดสอบขีดจำกัดของร่างกายและจิตใจของตัวเอง

“ผลงานวิดีโออาร์ต ชุด TOOLS” เป็นการยกย่อง และให้คุณค่าเกี่ยวกับงานของผู้หญิง ไม่ว่าจะเป็นงานในบ้าน หรืองานในชีวิตประจำวัน ซึ่งเป็นงานที่ไม่มีวันจบสิ้น โดยสร้างสรรค์ผลงานศิลปะในรูปแบบวิดีโอ ที่เรียกว่า วิดีโอ อาร์ต ซึ่งสื่อถึงงานในบ้านของผู้หญิง โดยใช้ร่างกายของตัวเอง แทนวัสดุอุปกรณ์ที่ใช้ทำงานบ้าน เช่น การห้อยศีรษะเพื่อใช้ผมของตัวเองกวาดบ้าน หรือใช้หน้าของตัวเองนาบกับก้อนน้ำแข็ง แทนเครื่องไสน้ำแข็ง รวมทั้งแสดงตัวเองเป็นตาชั่ง ที่ต้องใช้ฝ่าเท้าทั้งสองรองรับแตงโมที่ถูกโยนลงมาทั้ง 60 ลูก ตลอดจนการโหนตัวอยู่บนสลิง เสมือนเป็นผ้าที่ตากไว้บนราวตากผ้า เป็นต้น ซึ่งล้วนเป็นการทดสอบขีดจำกัดของร่างกายของเรา ด้วยการที่สมมติตัวเองเป็นสิ่งอื่น และต้องสูญเสียตัวเองไป หรือลืมตัวตนของเราไป เพื่อพิสูจน์ว่าเราจะสามารถทะลุขีดจำกัดของความเป็นคนของเราได้มากน้อยขนาดไหน รวมทั้งต้องการแสดงให้เห็นถึงความแข็งแกร่งของผู้หญิง ผ่านงานบ้านที่ผู้หญิงทำอยู่ทุกวัน ซึ่งต้องใช้แรงกาย แรงใจ และความอดทนสูงมาก”

24

ศิลปินสาวคลื่นลูกใหม่ของวงการ เผยแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ผลงานศิลปะทั้ง 6 ผลงานว่า “การทำงานศิลปะ เป็นบททดสอบของศิลปินที่จะค้นหาความหมายของสิ่งๆ หนึ่ง พร้อมตั้งสมมติฐานขึ้นมา แล้วพิสูจน์สิ่งนั้น สำหรับผลงานที่นำมาจัดแสดงในครั้งนี้ เป็นผลงานที่ทำเป็นซีรียส์มาตั้งแต่ปี 2011-2015 ใช้เวลานานนับปี และได้คัดเลือกผลงานที่ชอบมากที่สุดในแต่ละปีมาจัดแสดงในครั้งนี้ ได้แก่ The Ice Shaver (ที่ไสน้ำแข็ง) Squeezers (ที่คั้นน้ำส้ม) The Dustpan (ไม้กวาด) The Basket (ตะกร้า) The Robes (ราวตากผ้า) The Scale (ตาชั่ง) ซึ่งเป็นการทดสอบร่างกายและขีดจำกัดของตัวเอง โดยใช้การทำสมาธิร่วมด้วย จากนั้นจึงสร้างสรรค์เป็นผลงานศิลปะในรูปแบบภาพเคลื่อนไหว ซึ่งเป็นสไตล์ในการสร้างสรรค์ผลงานศิลปะตลอดเวลา 5 ปีที่ผ่านมา สำหรับผลงานวิดีโออาร์ตชุด TOOLSนี้ แต่ละตอนมีความยาวประมาณ 3-4 นาที และ 5 นาที โดยจะนำเสนอผ่านจอโปรเจกชั่น และจอทีวี ที่ติดตั้งภายในนิทรรศการ”

ภายในพิธีการเปิดนิทรรศการศิลปะ ชุด TOOLS” ที่เดอะ แจม แฟคตอรี่ แกลลอรี่ เป็นการแสดงผลงานเดี่ยวครั้งแรกของ กวิตา ที่ประเทศไทย ซึ่งได้รับความสนใจจากผู้หลงใหลในงานศิลป์ ที่มาร่วมงานกันอย่างคับคั่ง

22

ดวงฤทธิ์ บุนนาค แห่งเดอะ แจม แฟคตอรี่ กล่าวว่า “ยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้เป็นพื้นที่ในการจัดแสดงผลงานของศิลปินรุ่นใหม่ ซึ่งมีความท้าทาย มีความแตกต่างในวิธีการทำงาน และความคิด วิดีโออาร์ตเป็นแขนงหนึ่งของงานศิลปะ ที่ให้ความตื่นเต้น และอนุญาตให้ศิลปินได้คิดถึงสเปซของพื้นที่ของงานศิลปะ ที่แตกต่างไปจากสิ่งที่เราเคยเห็นปกติ ที่เป็นเรื่องของภาพเขียน หรืองานประติมากรรม แต่วิดีโออาร์ตมีมิติอีกแบบหนึ่งในการรับรู้งาน มีการเคลื่อนไหว มีความรู้สึกที่มีปฏิสัมพันธ์กับคนดูในระดับที่ลึกขึ้น และผลงานของ กวิตา ก็ไม่ใช่ผลงานที่สวยอย่างเดียว แต่มีความแปลกแตกต่างของเนื้อหาที่ค่อนข้างดูโหดร้ายทารุณ แต่ขณะเดียวกันเธอก็สามารถนำเสนอออกมาในรูปแบบที่ดูหวานแหววในเรื่องของโทนสี แต่ก็มีความประชดประชันอยู่ในตัว  ที่สำคัญเธอได้ใช้ตัวเองเป็นส่วนหนึ่งของผลงานชิ้นนี้ด้วย”

พลวิทย์ เภตรา หนุ่มนักธุรกิจและนักออกแบบ เผยความประทับใจหลังได้รับชมผลงานวิดีโอ อาร์ต ชุด TOOLS” ทั้ง 6 ผลงานว่า “ต้องเรียกว่า ทึ่ง ในความสามารถมาก ผมมองว่าเป็นงานที่ล้ำมาก และไม่ค่อยเห็นในเมืองไทย ทำให้ได้แง่คิดหลายๆ อย่างเกี่ยวกับผลงานชุดนี้ และเป็นผลงานที่มีความคิดที่ตกผลึกแล้ว ไม่ต่างจากศิลปินรุ่นใหญ่ แต่เป็นผลงานของศิลปินรุ่นใหม่ที่น่าทึ่งมาก ซึ่งเมื่อเธอเติบโตขึ้นเรื่อยๆ ผลงานก็คงจะมีพัฒนาการที่น่าสนใจ และน่าติดตามมากทีเดียว

23

“สำหรับผลงานชอบที่สุดคือ The Dustpan และ Squeezers ซึ่งศิลปินน่าจะใช้ความอดทนมากทีเดียวในการห้อยศีรษะและใช้ผมแทนไม้กวาด และต้องพยายามกลั้นหายใจเวลาที่น้ำส้มได้ถูกคั้นจากปากของเธอเช่นกัน บวกกับได้ฟังแนวคิดของศิลปินด้วย ยิ่งทำให้นึกเหมือนกันในเรื่องที่ศิลปินพยายามจะนำเสนอ เรื่องการทำงานของผู้หญิง ซึ่งเป็นงานที่ผู้หญิงทำอยู่ทุกวัน แต่เราไม่ได้สนใจว่า จริงๆ แล้วเธอทุ่มเทให้กับงานที่ทุกคนมองว่าเป็นงานพื้นๆ แต่ในขณะเดียวกันก็เป็นงานที่ต้องใช้กำลังกาย กำลังใจพอสมควร อยากให้ทุกคนต้องมาชมให้ได้ เพราะว่านานๆ จะมีงานดีๆ แสดงในเมืองไทย และจากศิลปินไทย ซึ่งจัดแสดงผลงานในต่างประเทศมาโดยตลอด และเป็นครั้งแรกที่มาจัดแสดงผลงานในเมืองไทย ซึ่งไม่ควรพลาดเป็นอย่างยิ่ง”

กวิตา สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรีด้านวิจิตรศิลป์ด้วยผลการเรียนดีเยี่ยมจากมหาวิทยาลัย RMIT University ในเมืองเมลเบิร์น ออสเตรเลีย เมื่อปี ค.ศ. 2011 ผลงานของกวิตาได้ถูกจัดแสดงในสถาบันและสถานที่สำคัญหลายแห่ง อาทิ Saatchi Gallery (ลอนดอน) Bangkok Arts and Culture Centre (กรุงเทพมหานคร) National Museum (Szczecin) Sheparton Art Museum (เมลเบิร์น) Centre for Contemporary Photography (เมลเบิร์น) Federation Square Big Screen (เมลเบิร์น) Campbelltown Arts Centre (แคมป์เบลทาวน์) Biblioteca Municipal de Barranco (ไลมา) งาน Bangkok Arts and Cultures’ Proximity exhibition และที่งานนิทรรศการ Melbourne Now exhibition ซึ่งจัดขึ้นโดยหอศิลป์แห่งชาติในรัฐวิคตอเรีย

24

ผลงานของกวิตาได้ร่วมแสดงในหลากหลายเทศกาลระดับนานาชาติ เช่น Melbourne Art Fair (2014) Sydney Contemporary Art Fair (2015) Art Taipei (2015) Inspiracje International Visual Art Festival ในเมือง Szczecin (2014)  และ Ikono On Air Festival กรุงเบอร์ลิน (2013) และยังมีทั้งนิทรรศการแสดงเดี่ยวและกลุ่มที่แกลลอรี่พาณิชย์ รวมทั้งแกลอรี่ของศิลปิน เช่น Stills Gallery (ซิดนีย์), Beam Contemporary (เมลเบิร์น), Screen Space (เมลเบิร์น) Counihan Gallery (เมลเบิร์น) Seventh Gallery (เมลเบิร์น) RMIT School of Art Gallery (เมลเบิร์น) และ Sencus Luoghi per l’Arte Contemporanea (ฟลอเรนซ์) เมื่อเร็วๆ นี้ผลงานของกวิตายังได้ขึ้นปกนิตยสาร Australian Art Collector ฉบับที่ 69 และได้เป็น 1 ใน 5 finalists ของ Jaguar Asia Tech Art Prize 2015 อีกด้วย  ปัจจุบันกวิตาเป็นศิลปินที่อยู่ในสังกัดของ Stills Gallery (ซิดนีย์)

ดื่มด่ำกับอีกรูปแบบหนึ่งของงานศิลปะที่นำเทคโนโนโลยีมาประยุกต์กับงานศิลปะได้อย่างลงตัว กับผลงานวิดีโออาร์ต ชุด TOOLS ของ ตั้งแต่วันนี้ -10 มกราคม 2559 ที่เดอะ แจม แฟคตอรี่ คลองสาน ผู้สนใจสามารถติดตามกิจกรรมดังกล่าวได้ทางแฟนเพจ www.facebook.com/TheJamFactoryBangkok

เรียบเรียงโดย : saipiroon_แพรวดอทคอม

Praew Recommend

keyboard_arrow_up