สายเนื้อต้องไป! ตามล่า “เนื้อฮิดะ” ของดีห้ามพลาดแห่งเมืองทาคายาม่า

สายเนื้อต้องไป! ตามล่า “เนื้อฮิดะ” ของดีห้ามพลาดแห่งเมืองทาคายาม่า… หากพูดถึงอาหารขึ้นชื่อของประเทศญี่ปุ่น สายกินทั้งหลายน่าจะนึกถึงซูชิ ซาชิมิ ราเมน ฯลฯ แต่สำหรับสายเนื้อตัวจริงเสียงจริง เชื่อว่าต้องนึกถึงยากินิคุ หรือเนื้อย่างอย่างแน่นอน โดยเนื้อชื่อดังของญี่ปุ่นก็ต้องยกให้กับเนื้อโกเบ และเนื้อมัตซึซากะ แต่วันนี้ แพรวดอทคอม จะพาไปลองลิ้มชิมรสชาติของเนื้อเทพอีกชนิดหนึ่ง นั่นก็คือ “เนื้อฮิดะ” ซึ่งเป็นเนื้อขึ้นชื่อของเมืองทาคายาม่า จังหวัดกิฟุ ภูมิภาคชูบุ

สำหรับ “เนื้อฮิดะ” จัดว่าเป็นเนื้อชั้นดี เกรดเดียวกับเนื้อโกเบและเนื้อมัตซึซากะเลยทีเดียว ซึ่งเนื้อฮิดะจะมาจากวัวที่ถูกเลี้ยงในจังหวัดกิฟุเป็นเวลา 14 เดือนขึ้นไป และต้องได้รับการประเมินมาตรฐาน BMS อยู่ในระดับ 3 ขึ้นไปเท่านั้น ถึงจะเรียกว่าเนื้อฮิดะได้ โดย BMS ย่อมาจาก Beef Marbling Standard หมายถึง ลายไขมันที่แทรกอยู่ในเนื้อ ซึ่งด้วยคุณสมบัติต่างๆ ของเนื้อฮิดะ ไม่ว่าจะเป็นลายไขมันที่แทรกอยู่ในเนื้อแบบอัดแน่น เนื้อมีสีชมพูเข้มสวย และการมีเส้นใยกล้ามเนื้อที่ละเอียด ทำให้เนื้อฮิดะเต็มไปด้วยความหวานนุ่ม ชนิดที่แทบจะละลายในปาก แถมยังหอมมันอบอวลไปทั่วทั้งปากอีกด้วย

บอกเลยว่าบรรยายความฟินยากจริงๆ อยากให้สายเนื้อทั้งหลายได้ไปลองด้วยตัวเอง ซึ่ง แพรวดอทคอม มีพิกัดร้านเนื้อฮิดะเจ้าดัง สตรีทฟู้ดในตลาดเช้าริมแม่น้ำมิยากาวะที่เมืองทาคายาม่ามาฝากทุกคนกันตรงนี้แล้ว ซึ่งตลาดนี้สามารถเดินมาจากสถานี Takayama ได้ โดยใช้เวลาแค่ประมาณ 10 นาทีเท่านั้น ถ้าใครกลัวว่าจะไปไม่ถูก ก็สามารถคลิกดูแผนที่นี้ได้เลย Google Map

สำหรับร้านแรกที่จะพาไปปักหมุดกันคือ “ซูชิเนื้อฮิดะ” ซึ่งอยู่ช่วงต้นๆ ของตลาดเลย พอเริ่มเดินเข้าตลาดก็สามารถเห็นได้ทันที โดยซูชิ 1 ชิ้น ราคา 480 เยน เซต 2 ชิ้น ราคา 900 เยน และเซต 3 ชิ้น ราคา 1,300 เยน ซูชิคำโตคุ้มราคา เนื้อฮิดะชิ้นใหญ่เต็มปากเต็มคำ ส่วนเรื่องรสชาติก็ไม่ต้องพูดกันเยอะ เนื้อฮิดะแทบจะละลายในปาก ฟินมากๆ

ซูชิเนื้อฮิดะ เซต 3 ชิ้น

ร้านต่อมาเป็น “ซาลาเปาเนื้อฮิดะ” มีให้เลือก 2 รสชาติด้วยกัน คือแบบธรรมดาและแบบเผ็ด ราคาลูกละ 430 เยน ตัวแป้งซาลาเปานุ่มละมุนลิ้น ส่วนไส้เนื้อฮิดะก็ทั้งเด็ดทั้งแน่น รสชาติกลมกล่อม เรียกว่าเป็นซาลาเปาที่อร่อยที่สุดเท่าที่เคยกินมาเลย

ปิดท้ายกันด้วยร้าน “เนื้อฮิดะย่าง” ที่อยู่ใกล้ๆ กับร้านซาลาเปาเนื้อฮิดะเลย โดยร้านนี้มีหลายเมนู แต่ที่ห้ามพลาดเลยคือเนื้อฮิดะเสียบไม้ย่าง ราคาไม้ละ 450 เยน ซึ่งเขาจะย่างกันแบบสดๆ ใหม่ๆ ทีเด็ดน่าจะอยู่ที่การย่างด้วยเตาถ่าน ทำให้เนื้อฮิดะหอมหวาน นุ่มละมุน แทบจะละลายในปาก และอีกเมนูที่น่าลองคือทาโกะยากิไส้เนื้อฮิดะ ราคาไม้ละ 350 เยน รสชาติอร่อยมาก รับรองว่าถูกใจสายเนื้อกันแน่นอน

ทาโกะยากิไส้เนื้อฮิดะ

 

Praew Recommend

keyboard_arrow_up
error: Content is protected !!