3 ร้านกินอร่อยแบบจุกๆ ข้าวมันไก่ เมนูประจำชาติสิงคโปร์

ถึงแม้ว่า ข้าวมันไก่ (Chicken Rice) จะไม่ได้มีต้นกำเนิดจากในประเทศสิงคโปร์ แต่เมนูนี้กลับสร้างชื่อเสียง จนถูกยกให้เป็นเมนูประจำชาติ ที่ไม่ว่าใครไปเยือน ต้องขอลิ้มลองสักครั้งให้ได้

หากพูดถึงสาธารณรัฐสิงคโปร์ หลายคนจะนึกถึง ความหรู ความทันสมัย และตื่นตัว เพราะที่นี่ได้ชื่อว่าเป็นเมืองแห่งเศรษฐกิจ แม้จะเป็นประเทศที่มีอายุน้อย แต่กลับพัฒนาประเทศได้รวดเร็ว ในยุค 80  เป็นช่วงที่กำลังสร้างเมือง จึงมีบริษัทต่างชาติเข้ามา ทำให้ธุรกิจเริ่มขยายตัว  นั่นจึงทำให้ผู้คนมากมายอพยพมาทำการค้า และแน่นอนว่า พวกเขาก็ได้นำอาหารจากท้องถิ่นเดิมเข้ามาด้วย ทำให้ที่นี่นอกจากจะมีคนจากหลายเชื้อชาติแล้ว ยังมีวัฒนธรรมการรับประทานที่หลากหลายด้วย

สำหรับสายสตรีทฟู้ด ถ้าไปสิงคโปร์อาจต้องผิดหวัง เพราะที่นี่ไม่ได้มีร้านอาหารริมถนนเหมือนอีกหลายประเทศในแถบเอเชีย แต่ก็อย่าเพิ่งเสียใจไป เพราะประเทศที่ได้ชื่อว่ามีระเบียบที่สุด ได้จัดโซนไว้เฉพาะเรียกว่า “ฮอว์กเกอร์เซ็นเตอร์” (Hawker Centres) ซึ่ง “Hawker” เป็นภาษาอังกฤษแปลว่า “คนหาบเร่”

โดย”ฮอว์กเกอร์เซ็นเตอร์”หรือห้องอาหารชุมชนนี้ จะกระจายตัวอยู่ทุกชุมชนทั่วเมือง แต่ละที่มีขนาดใหญ่เท่ากับสนามฟุตบอล ภายในมีร้านเล็กๆ อยู่รวมกันมากถึง 100 ร้าน และแต่ละแห่งจะนำเสนออาหารหลากหลาย ที่นี่จึงถือเป็นสวรรค์ของเหล่านักชิมก็ว่าได้

ข้าวมันไก่

เมื่อพูดถึงอาหารขึ้นชื่อของสิงคโปร์  คงต้องยกให้กับเมนู ข้าวมันไก่ หรือชาวจีนเรียกว่า “ไก่เหวินชาง” ที่แม้ว่าสูตรอาหารเด็ดจานนี้จะมีต้นกำเนิดมาจากชาวจีนไหหลำ แต่ปัจจุบันพูดได้เต็มปากเลยว่าเมนูนี้ได้สร้างชื่อให้กับสิงคโปร์ จนกลายเป็นอาหารประจำชาติไปแล้ว เพราะว่ากันว่าเมนูนี้เป็นอาหารสนองความสุข เป็นสายใย และความผูกพัน ผู้คนจำนวนมากโตมากับข้าวมันไก่

แน่นอนว่าเมื่อชาวสิงคโปร์ชื่นชอบข้าวมันไก่มากๆ ร้านขายจึงมีมากตามไปด้วย และนั่นทำให้เกิดข้อถกเถียงว่า “ข้าวมันไก่ร้านไหน อร่อยที่สุดในสิงคโปร์?” วันนี้เลยรวบรวม 3 ร้านที่เขาว่าเด็ดมาให้ไปตามกินกันค่ะ

1. “Sin Kee Famous Cantonese Chicken Rice” @ Holland Drive ร้านที่ได้รับการการันตีรางวัล Michelin Bib Gourmand และยังได้รับเลือกให้เป็นหนึ่งในร้านสตรีทฟู้ดในสารคดีของ Netflix เริ่มดำเนินกิจการเมื่อปี 1971 ร้านดั้งเดิมอยู่ที่ Margaret Drive แต่ปิดไปแล้ว ต่อมาทายาทรุ่น 2 ได้มาเปิดกิจการแต่ว่าได้แยกย้ายกันไปเปิดเป็นของตัวเอง หลายแห่งปิดไป กระทั่งได้มารวมตัวเปิดที่ Holland Drive เอกลักษณ์ที่โดดเด่นของ Sin Kee คือเนื้อไก่คุณภาพและเก็บกักความชุ่มฉ่ำ พวกเขามีสูตรลับในการดึงรสชาติคือการต้มไก่สลับน้ำร้อนน้ำเย็น

https://www.instagram.com/p/BU8Z0eeF2aU/?igshid=13x0seqedwxof

2.”Tian Tian Hainanese Chicken Rice” @ Maxwell Food Centre เป็นอีกหนึ่งร้านที่ได้รับการการันตีรางวัล Michelin Bib Gourmand โดย Tian Tian มีความโดดเด่นเรื่องข้าวและไก่ที่ชุ่มฉ่ำจนเกือบลื่น ถึงอย่างนั้นแต่ก็ไม่เลี่ยนมาก เพราะน้ำจิ้มทำให้รสชาติเข้ากันได้อย่างลงตัว พวกเขามีเคล็ดลับความสำเร็จคือสูตรดั้งเดิมซึ่งมีการปรับปรุงอย่างสม่ำเสมอ เอาเป็นว่าใครอยากไปรับประทานก็ต้องรีบไป และยอมเสียเวลาเข้าคิวรอกันนานหน่อยนะคะ

https://www.instagram.com/p/5V8jW3xW-L/?igshid=12a73fmlg8pwx

3. “Ah-Tai Hainanese Chicken Rice” @ Maxwell Food Centre ที่ “Maxwell Food Centre” เหมือนสมรภูมิสงครามเจ้าแห่งข้าวมันไก่เลยก็ว่าได้ เพราะที่นี่มี 2 ร้านดัง “Tian Tian” และ “Ah-Tai ” ที่ตั้งอยู่ห่างกันเพียง 3 ร้าน เอกลักษณ์ที่แตกต่างก็คงจะเป็นการเสิร์ฟไก่ไม่มีกระดูกเน้นเนื้ออกมากกว่า

https://www.instagram.com/p/BZjxGvqAHNW/?igshid=1bsrbrzek6in9


ข้อมูลจาก : Netflix /guide.michelin/visitsingapore

 

 

Praew Recommend

keyboard_arrow_up
error: Content is protected !!