แกะสูตรซอส-เทคนิคลับ การทำแซลมอนสไปซี่โรล ให้เหมือนร้านอาหารญี่ปุ่นเป๊ะ

แซลมอนสไปซี่โรล เมนูสไตล์ญี่ปุ่นที่ทำได้ไม่ยาก วันนี้จะพามาแกะสูตรกันที่โซน “Central Cooking Studio” ซึ่งมีโรงเรียนสอนทำอาหาร “The V school” ”กันว่ามีขั้นตอน และต้องเตรียมวัตถุดิบอะไรบ้าง

เริ่มจากวัตุดิบหลักที่ต้องเตรียมก็คือ เนื้อปลาแซลมอนหั่นเตรียมไว้ ข้าวญี่ปุ่นที่หุงและใส่น้ำส้มสายชูญี่ปุ่นเรียบร้อยแล้ว แตงกวาหั่นตามแนวยาว ปูอัด แผ่นสาหร่าย ส่วนตัวซอสที่ใช้ราด ประกอบด้วย มายองเนส น้ำพริกเผา

มาถึงขั้นตอนการทำเริ่มจากนำข้าวมาวางบนสาหร่าย ขั้นตอนนี้เทคนิคนี้ให้ใช้แผ่นสาหร่ายด้านหยาบเพื่อเอาข้าวไปวาง จากนั้นค่อยๆ กดไล่ข้าวจากด้านหนึ่งไปอีกด้านหนึ่ง กลี่ยนจนทั่วแผ่นสาหร่าย แล้วค่อยกลับสาหร่ายด้านเรียบมา จากนั้นวางแตงกวาและปูอัดตามแนวยาว จากนั้นม้วนขึ้นเป็นสเต็ป คือม้วนขึ้นครั้งแรกแล้วกดให้แน่น และม้วนทบอีกครั้งละ 1 รอบกดสลับให้แน่นอีกครั้งจนเป็นแท่ง

เมื่อม้วนเสร็จแล้ว นำปลาแซลมอนที่หั่นเป็นชิ้นวางแนวเฉียงให้ทีบเหลื่อมกันเล็กน้อยจนเต็ม ถึงค่อยตัดเป็นคำ ซึ่งขั้นตอนนี้ เวลาตัดแยกเป็นชิ้น เทคนิคคือให้จุ่มปลายแหลมของมีดลงถ้วยที่ใส่น้ำเปล่า จากนั้นหงายมีดขึ้นให้หยดน้ำไหลตามด้านคมของมีดและค่อยเฉือน โดยวางมีดลงที่ตัวโรลไปข้างหน้า กดลง แล้วเลื่อนมีดมากข้างหลัง ทำแบบนี้ทุกครั้งที่ตัด และควรเช็ดมีดให้เรียบไม่มีเนื้อข้าวติด จะทำให้ตัดออกมาสวยงาม

ในส่วนของซอสสไปซี่ ส่วนผสมมีเพียงมายองเนสและพริกเผา นำ 2 อย่างมาผสมกันตามรสที่ชอบและราดตกแต่งให้สวยงาม

นอกจากจะมีเมนูอาหารคาวแล้ว สำหรับคนที่ชอบทำเบเกอร๊่ ก็มีสูตรขนมปังเนยโสดให้ทำกันด้วย ที่โซน “Central Cooking Studio” โรงเรียนสอนทำอาหาร “Smile cooking club”

ทั้งหมดนี้พบได้ที่โซน “Central Cooking Studio” ในแผนกโฮม ห้างเซ็นทรัล สาขาลาดพร้าว, บางนา, พระราม3 และภูเก็ต เพื่อเติมเต็มความสุขเสมือนบ้านหลังที่สองของคนทุกเพศทุกวัยได้แล้ววันนี้

 

 

keyboard_arrow_up