ไต้หวัน สวรรค์ของนักกิน ปักหมุดร้านอาหารในตำนาน ถ้าได้มาต้องลองสักครั้ง

ไต้หวัน เมืองแห่งสีสัน สวรรค์ของนักกิน แพรวดอทคอม พาปักหมุดร้านอาหารในตำนาน ถ้าได้มาต้องลองสักครั้ง นาทีนี้เลิกคิดถึงเรื่องน้ำหนักไปได้เลยค่ะ!

หากนึกถึงประเทศไต้หวัน ก็คงอดไม่ได้ที่จะนึกถึงอาหารอร่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นอาหารท้องถิ่น หรือสตรีทฟู้ดริมทางที่มีให้เลือกมากมายในตลาดชื่อดังของเมืองไทเป และที่ขาดไม่ได้เลยคือ ชานมไข่มุก เครื่องดื่มสุดฮิตที่คนไทยชื่นชอบ เรียกได้ว่าตอนนี้เป็นเครื่องดื่มอันดับ 1 ในใจของใครหลายๆ คนไปแล้ว

ซึ่งทริปนี้เราจะพาทุกคนบินลัดฟ้าไปไต้หวัน โดยสายการบิน China Airline เครื่องดี อาหารอร่อย ที่สำคัญราคาโดนใจไม่แพงอย่างที่คิด เอ้าาา เริ่มไปลุยกันเลยจ้า….

สำหรับร้านแรกในทริปนี้ที่เราจะพาทุกคนไปปักหมุดกัน คือร้านอาหารจีนตำรับกวางตุ้ง ที่ภัตตาคาร MING YUE XUAN ซึ่งที่นี่เขามีเมนูขึ้นชื่ออย่าง เป็ดปักกิ่ง ทานกับแผ่นแป้งนุ่มๆ รสชาติดีมาก, ปลานึ่งซีอิ๊ว เนื้อสด หวาน รสชาติซอสไม่เค็มเกินไป และปลาหมึกทอดกระเทียม หน้าตาอาจจะดูธรรมดา แต่รสชาติต้องยกนิ้วให้ ทานเล่นๆ เผลอแปบเดียวหมด

ไต้หวัน
เป็ดปักกิ่งหนังกรอบ เนื้อนุ่ม ทานกับแผ่นแป้งนุ่มๆ ฟินสุดๆ
เนื้อปลาสดมาก เนื้อเด้ง หวาน
ปลาหมึกทอดกระเทียม สั่งเป็นออเดิร์ฟ ทานเพลินๆ ได้เว่อร์

ร้านที่สองที่เราจะพาไปปักหมุดกันต่อนั้น เราจะพาทุกคนออกนอกเมืองไปกันที่ ทะเลสาบสุริยันจันทรา  (Sun Moon Lake ) แหล่งท่องเที่ยวยอดฮิต ที่นี่สวยมาก อีกทั้งยังขึ้นชื่อว่าเป็นสวิตเซอร์แลนด์แห่งไต้หวัน ซึ่งที่นี่มีภัตตาคารขึ้นชื่อย่านทะเลสาปคือ ภัตตาคารปลาประธานาธิบดี ชื่อร้านก็บอกถึงเมนูเด็ดที่ห้ามพลาดอยู่แล้ว ใครมาแล้วไม่ได้ลองถือว่าพลาด สำหรับ เมนูปลาประธานาธิบดี เมนูในดวงใจของ ท่านประธานาธิบดีเจียงไคเช็ก ไต้หวัน

เมนูปลาประธานาธิบดี ต้องบอกเลยว่าเป็นเมนูที่ขึ้นชื่อมาก เนื้อปลามีความสดหวาน เพราะเป็นปลาที่อยู่ในธรรมชาติ และด้วยเคล็ดลับของร้าน จึงทำให้ปลาไม่มีกลิ่นคาวเลย อีกทั้งเมื่อนำมานึ่งกับซีอิ๊วสูตรพิเศษของทางร้านที่มีความหอมหวน น้ำซีอิ๊วเมื่อรับประทานพร้อมกับเนื้อปลาแล้วเรียกว่าเป็นอาหารในตำนานเลยก็ว่าได้จ้า

เมนูปลาประธานาธิบดี เมนูขึ้นชื่อของทะเลสาบสุริยันจันทรา

อีกหนึ่งเมนูของร้านนี้ที่เราอยากแนะนำ คือ เมนู ขาหมูสูตรลับเคี้ยวทั้งกระดูก นั่น ขาหมูอะไรจะเคี้ยวได้ทั้งกระดูก พูดไปจะหาว่าโม้ แต่ที่นี่เขาทำได้จริง นอกจากจะอร่อยแถมยังไม่มันเกินไป สาวๆ ที่กลัวอ้วน หายกลัวไปได้เลยนะจ๊ะ ด้วยสูตรลับที่สืบทอดต่อกันมาจากรุ่นสู่รุ่น จึงทำให้ขาหมูที่นี่เคี้ยวได้ทั้งกระดูก ทานกับน้ำซอสและผักนานาชนิดที่ผ่านการเคี่ยวมาอย่างดี จึงทำให้เมนูกลายเป็นอีกหนึ่งเมนูขายดี ที่ใครได้มาต้องสั่ง

อิ่มท้องกันแล้ว เราจะไปเดินย่อยกันที่ วัดเหวินอู่ วัดศักดิ์สิทธิ์อีกแห่งของไต้หวัน ภายในจะเป็นที่ประดิษฐานรูปปั้นของศาสดาขงจื้อ และเทพกวนอู  ซึ่งเป็นที่นับถือของชาวจีนและไต้หวัน มาที่นี่ต้องมาสักการะและขอพรด้านการศึกษานะจ๊ะ เพราะองค์ท่านเป็นเทพเจ้าแห่งปัญญา และเทพเจ้าแห่งความซื่อสัตย์  ซึ่งตามความเชื่อที่สืบทอดกันมาหลายพันปี หากเราได้บูชาเทพเจ้ากวนอู จะทำให้ประสบพบแต่ความซื่อสัตย์ มีคนจงรักภักดีต่อผู้ที่บูชา ปราศจากคนปองร้ายและเชื่อว่าจะสามารถฝ่าฟัน หรือต่อสู้กับอุปสรรคต่างๆ ในชีวิตไปได้ด้วยดี คิดการวางแผนหน้าที่การงานใดๆ ก็จะประสบความสำเร็จ

เดินขอพรจนเมื่อยตุ้ม แถมยังต้องนั่งรถเข้าเมืองอีกหลายชั่วโมง จะเกิดอะไรขึ้น หิวสิคะ! สำหรับมื้อนี้เราพาไปปักหมุดกันต่อที่ TAIHODIEN (ภัตตาคารชาบูชาบูไต้หวันไท่เทยเตี้ยน) สายชาบูเชิญมุง เราไม่อยากให้พลาดร้านนี้เลย อย่างที่รู้กันว่า  ชาบูถือเป็นอาหารยอดนิยมของประเทศไต้หวัน ใครที่เคยมาคงจะรู้ว่าที่นี่ร้านชาบูเยอะพอกับร้านชานมไข่มุกเลยล่ะ มาทั้งทีจะไปร้านธรรมดา โนค่ะโน ร้านที่เราจะพาไปนั้น เป็นร้านชาบูระดับพรีเมียมที่คนดังและเซเลบยังต้องยอมต่อคิว

สำหรับชาบูร้านนี้จะเสิร์ฟมาในหม้อที่แบ่งออกเป็น 2 น้ำซุป ได้แก่น้ำ ซุปหมาล่า ที่มีกลิ่นหอมเครื่องเทศ  รสชาติเผ็ดร้อน จัดจ้าน  ซ่าที่ปลายลิ้น จาก “ฮวาเจียว” ซึ่งเป็นส่วนประกอบหนึ่งในน้ำพริกหมาล่า อีกหนึ่งน้ำซุปคือน้ำ ซุปกระดูกหมู  เมื่อซดไปจะได้มีกลิ่นหอมขึ้นจมูกหน่อยๆ ผสมผสานกับเนื้อปลาป่นที่ช่วยเพิ่มความหอมให้กับน้ำซุปมากยิ่งขึ้น

MARBLE BEEF
MARBLED PORK

นอกจากน้ำซุปจะเด็ดแล้ว เนื้อที่นี่ก็ดีงามไม่แพ้กัน ไม่ว่าจะเป็น “MARBLED PORK”  เนื้อหมูลายหินอ่อน ที่มีไขมันแทรกอยู่ในชั้นเนื้อ เมื่อนำมาลวกกับน้ำซุป จะได้สัมผัสที่นุ่ม จนแทบละลายในปาก อร่อยไม่แพ้เนื้อวัวเลยล่ะ นอกจากนี้ยังมี PRIME FATTY BEEF และเนื้อวัวเกรดพิเศษ MARBLE BEEF เนื้อนุ่ม ละมุนลิ้น เอาใจคนรักเนื้อ ยังไม่หมดเพีงแค่นี้ ยังมีวัตถุดิบสดใหม่ระดับพรีเมียมอีกมากมาย อาทิ  เกี๊ยวปลา เกี๊ยวกุ้ง ลูกชิ้นปลา ผักสดต่างๆ เป็นต้น

สำหรับใครที่มาไต้หวัน แล้วไม่มาที่นี่ บอกเลยว่าคุณพลาดมากกกกกกกกกก สำหรับ หมู่บ้านโบราณจิ่วเฟิ่น เมืองเล็กๆ ที่เต็มไปด้วยวัฒนธรรม และของกินขึ้นชื่อ ไม่ว่าจะเป็นขนมและอาหารต่างๆ โดยเฉพาะขนมเฉพาะสูตรเมืองจิ่วเฟิ่นเช่น บัวลอยเผือก เต้าหู้เหม็น ขนมโมจิ และไอศกรีมถั่วตัดผักชีแบบไต้หวัน รวมถึงที่นี่ยังมีโรงน้ำชาที่เป็นอาคารไม้ตั้งเรียงรายลดหลั่นกันไปเหมือนกับในรูปภาพที่สวยงามจนเป็นแรงบันดาลใจให้กับภาพยนตร์ Animation เรื่องดังจากค่าย Studio Ghibli เรื่อง Spirited Away การ์ตูนในดวงใจของใครหลายๆ คน มาที่นี่รับรองเดินเพลินจนไม่อยากกลับเลยล่ะ

กินต่อไม่รอแล้วนะ ปักหมุดร้านต่อไปกันเลย สำหรับร้านที่เราจะพาไปลิ้มลองกันเป็นภัตตาคารซีฟู้ดกุ้งมังกร  ที่สไตล์อาหารจะเป็นแบบซีฟู้ดท้องถิ่น ถึงบรรยากาศร้านแบบธรรมดาๆ แต่โดดเด่นด้วยวัตถุดิบคุณภาพดี สด ใหม่ สำหรับเมนูขึ้นชื่อของทางร้าน คือ “ กุ้งมังกรนึ่ง ” กุ้งมังกรที่สดบวกกับการนึ่งในเวลาที่พอดี  ทำให้ได้กุ้งมังกรนึ่งรสหวาน  ไม่แข็งกระด้าง ทานกับเส้นอุด้ง เหนียวนุ่ม เข้ากันได้ดีมาก

“สลัดกุ้งมังกร” รับประทานคู่กับผลไม้สด เข้ากันได้เป็นอย่างดี  รับประทานแล้วรู้สึกสดชื่น  นอกจากนี้ยังมีเมนูที่น่าสนใจอีก เช่น “ซุปปู” และ “ปลาทอด” นำเนื้อปลามาแล่เป็นชิ้นบางๆ แล้วนำไปทอดจนเป็นสีทอง เหลืองกรอบ

กินกันต่อแบบไม่ต้องให้ท้องได้หยุดพัก สำหรับร้านนี้ที่เราจะพาไปหาของอร่อยทานนั้นตั้งอยู่ที่ ตึกไทเป 101 หนึ่งใน Landmark หลักของเมืองไทเป กับร้านติ่มซำขึ้นชื่อ ที่มีสาขาในบ้านเราด้วยนะ อย่างร้าน ติ่น ไท ฟง  ( DIN TAI FUNG ) ที่มีเมนูยอดฮิตคือ “เสี่ยวหลงเปา” เนื้อแป้งเนียนนุ่ม บางใส ด้านในมีซุปร้อนๆ ซึ่งมีให้เลือกรับประทานหลากหลายไส้ ทั้งไส้หมู ไส้ปู ไส้กุ้ง

อีกเมนูที่ห้ามพลาดคือ เกี๊ยวไส้ผัก เกี๊ยวไส้กุ้ง ซุปขึ้นชื่อของ  ติ่น ไท ฟง คือ “ซุปไก่” ซึ่งทางร้านที่คัดสรรเฉพาะไก่มีคุณภาพ ตุ๋นนานถึง 6 ชั่วโมง จนได้รสชาติน้ำซุปอ่อนๆ ตามธรรมชาติ โดยไม่ต้องใส่เครื่องยาจีน

ปิดท้ายมื้อสุดอร่อยของทริปนี้ เราจะพาทุกคนไปลิ้มลอง อาหารระดับมิชลิน 2 ดาว ณ ภัตตาคาร THE GUEST HOUSE ที่โรงแรมเชอราตัน แกรนด์  ไทเป ซึ่งถือว่าเป็นไฮไลท์เด็ดของทริปนี้เลย โดยจุดเด่นของร้านอยู่ที่ความเชี่ยวชาญของเชฟกับการรังสรรค์เมนู ดูสวยงามน่าทาน มีรสชาติและรสสัมผัสดีเยี่ยม

เมนูส่วนใหญ่เป็นอาหารจีนหูหนานและเสฉวน แต่สอดแทรกความเป็นไต้หวันเข้าไป เมนู signature ได้แก่ ซุปกระเพาะปลาตุ๋น ล๊อบสเตอร์นึ่งซอสพริก เป๋าฮื้อและปลิงตุ๋นกับต้นหอม เป็ดกรอบหนังบาง เนื้อในนุ่มชุ่มฉ่ำ ข้าวมันไก่ใส่น้ำมันงาหอมกลิ่นเหล้าจีนตัดเลี่ยนได้ดีด้วยขิง

สำหรับเมนูของหวานหารับประทานได้ยากยิ่ง “Sweetened Hasma Soup with Crystal Sugar and Pear” ไขมันที่อยู่ในตัวกบ ที่คนไทยนิยมเรียกกันว่า  ไข่กบในน้ำเชื่อมเสิร์ฟคู่น้ำตาลคริสตัลและลูกแพร โดยเมนูของหวานนี้จะถูกเสิร์ฟเฉพาะที่ภัตตาคารจีนระดับสูงเท่านั้น

อิ่มจนไม่รู้จะอิ่มยังไงแล้วจ้า สำหรับทริปนี้ กินกันจนไม่ลืมหู ลืมตา เที่ยวเพลิน ช้อปสนุก บอกเลยว่าเป็นเอ็กซ์คลูซีฟทริปเฉพาะ สมาชิกบัตร M Card เท่านั้น หากใครสนใจสามารถติดตามข่าวสารและกิจกรรมดีๆ แบบนี้ได้ผ่านทาง  Facebook: mcardforall,  www.mcardshop.com หรือโทรสอบถามได้ที่ M Card Call Center 02-789-5555 ประสบการณ์ดีๆ แบบนี้ มีเฉพาะสมาชิก บัตร  M Card เท่านั้นนะจ๊ะ

 

keyboard_arrow_up