สุดยอดจุดหมายปลายที่ขึ้นชื่อเรื่องอาหารจากทุกมุมโลก ไทยติดโผอันดับ 6

อาหารท้องถิ่น
อาหารท้องถิ่น
ตระเวนชิมลิ้มลอง อาหารท้องถิ่น ไปทั่วโลก
เผยสุดยอดจุดหมายปลายที่ขึ้นชื่อเรื่องอาหารจากทุกมุมโลก
ไทยติดโผอันดับ 6 สำหรับประเทศที่มีชื่อเสียงเรื่องอาหารในหมู่นักท่องเที่ยวนานาชาติ

– สุดยอดสถานที่ท่องเที่ยวที่โดดเด่นเรื่องอาหาร: ผลสำรวจเกี่ยวกับความชื่นชอบเรื่องเสาะหาของอร่อยระหว่างการท่องเที่ยว (Tasty Travels) ระบุ ปารีส โตเกียว และโรม ขึ้นแท่นเมืองที่เป็นสุดยอดในด้านอาหารรสเลิศ

– อาหารมาก่อนสถานที่ท่องเที่ยวที่ต้องไปเยือน: กว่า 90 เปอร์เซ็นต์ของนักท่องเที่ยวไทยกลุ่มมิลเลนเนียล เลือกจุดหมายปลายทางที่จะเดินทาง โดยให้ความสำคัญกับเรื่องการลองลิ้มชิมรสอาหารมากกว่าสิ่งที่จะได้ไปพบเห็นหรือกิจกรรมที่จะได้ทำระหว่างการเดินทาง

– กิจกรรมยอดนิยมในช่วงวันหยุด: นอกเหนือจากการหาแหล่งท่องเที่ยวที่คนนิยมไปกันแล้ว คนไทยยุคมิลเลนเนียลจำนวนถึง 1 ใน 3 ต่างมองหาร้านอาหารหรือคาเฟ่สุดเก๋ เพื่อไปลองสัมผัสบรรยากาศใหม่ๆ ในช่วงวันหยุด

– จำลองทัศนียภาพที่งดงามและน่าทาน: จับมือศิลปินด้านอาหารชื่อดังอย่างคาร์ล วอร์เนอร์ ร่วมแปลงโฉมสุดยอดแห่งสถานที่ท่องเที่ยวที่ขึ้นชื่อเรื่องอาหารทั้งหลายให้กลายมาเป็นงานศิลป์ชิ้นเอกที่จะทำให้คุณรู้สึกหิวขึ้นมาทันที

อาหารและการเดินทางเป็นอะไรที่เข้ากันได้อย่างลงตัวสุดๆ ผลสำรวจล่าสุดจาก Hotels.com เกี่ยวกับความชื่นชอบเรื่องเสาะหาของอร่อยระหว่างการท่องเที่ยว (Tasty Travels) เผยให้เห็นว่า ปารีส (27%) โตเกียว (23%) และโรม (22%) คือสุดยอดสถานที่ท่องเที่ยวสำหรับผู้ที่ชื่นชอบในรสชาติของอาหารที่ดีที่สุดในโลก ในขณะที่ประเทศไทยติดอันดับหกในฐานะดินแดนในฝันสำหรับการมาเยือนเพื่อลิ้มลองอาหารรสเลิศ และเพื่อเป็นการร่วมฉลองและให้เกียรติกับสถานที่น่าไปเยือนด้วยเรื่องอาหารเหล่านี้ Hotels.com จึงได้ร่วมมือกับคาร์ล วอร์เนอร์ (Carl Warner) ศิลปินอาหารชื่อก้องโลกเพื่อสร้างสรรค์ผลงานชิ้นเอก โดยการใช้ส่วนประกอบอาหารอันเลื่องชื่อของแต่ละแห่งมาดัดแปลงให้กลายเป็นผลงานที่จะสื่อถึงตัวตนของสถานที่นั้นๆ อาทิ อาคารรูปแบบสถาปัตยกรรมปารีสที่สร้างจากชีส วิหารแพนธีอันที่สร้างจากพาสต้า และภูเขาไฟฟูจิที่สร้างขึ้นมาจากสาหร่าย ทำให้ทุกที่ดูดีจนอยากจะรับประทานขึ้นมาจริงๆ

กว่า 90 เปอร์เซ็นต์ของนักท่องเที่ยวชาวไทยยอมรับว่า อาหารเป็นปัจจัยที่สำคัญที่สุดในการตัดสินใจเลือกสถานที่ท่องเที่ยวในช่วงวันหยุด โดยที่ความสวยงามของชายหาด (41%) หรือแม้แต่แหล่งช้อปปิ้ง (25%) ยังไม่สามารถจูงใจได้ดีเท่าเรื่องอาหาร

นักท่องเที่ยวไทยยุคมิลเลนเนียลต้องการสัมผัสกับประสบการณ์ใหม่ๆ ในการลองลิ้มชิมรสตั้งแต่ อาหารหรูระดับห้าดาว (26%) ไปจนถึงความหลากหลายของ อาหารท้องถิ่น ริมทาง (21%) อันที่จริงแล้ว ในปัจจุบัน “การทานอาหาร” ได้ขยับขึ้นมาอยู่บนลำดับต้นๆ ของรายการสิ่งที่อยากทำของกลุ่มคนยุคมิลเลนเนียล โดยที่ 85% ของนักท่องเที่ยวชาวไทยระบุว่าประสบการณ์เรื่องอาหารเป็นอะไรที่โดดเด่นและเป็นสิ่งที่อยู่ในความทรงจำของการท่องเที่ยวเมื่อนึกย้อนหลัง โดยอยู่เหนือเรื่องประสบการณ์ในการช้อปปิ้ง (23%) หรือแม้แต่เรื่องการใช้เวลาร่วมกันกับเพื่อนๆ ระหว่างการเดินทาง (19%)

เทรนด์การถ่ายภาพระหว่างเดินทางในปัจจุบันที่คนส่วนใหญ่มักจะยกเรื่องอาหารมาเป็นลำดับต้นๆ มากกว่าเพื่อนหรือแม้แต่ตัวเอง เพราะผู้ตอบผลสำรวจส่วนใหญ่ต่างยอมรับว่า พวกเขาชอบที่จะถ่ายรูปอาหารมากกว่าถ่ายภาพเซลฟี่

นอกจากนี้ ผลสำรวจยังเผยอีกว่า พาสต้าและพิซซ่า (32%) เป็นอาหารที่นักท่องเที่ยวยุคมิลเลนเนียลจะนำมาโพสต์ลงโซเชียลมากที่สุด ตามมาด้วยสเต็กหรือเนื้อ (27%) ก๋วยเตี๋ยว (25%) และอาหารท้องถิ่นที่ดูแปลกประหลาดแบบสุดๆ นักท่องเที่ยวรุ่นใหม่ส่วนใหญ่ก็ไม่กลัวที่จะลองอาหารแปลกๆ เหมือนกัน เพราะหนึ่งในสามของคนกลุ่มนี้กล่าวว่าพวกเขาอยากลองทานซูชิปลาไหล (31%) ตีนไก่ (24%) จิ้งหรีด (24%) และช็อกโกแลตแท่งทอดกรอบ (22%)

เพื่อเป็นการตอกย้ำถึงความสัมพันธ์ที่เชื่อมโยงกันระหว่างอาหารและสถานที่ท่องเที่ยวและเพื่อเป็นการร่วมฉลองและให้เกียรติกับสถานที่น่าไปเยือนด้วยเรื่องอาหารเหล่านี้ Hotels.com จึงได้ร่วมมือกับคาร์ล วอร์เนอร์ (Carl Warner) ศิลปินอาหารชื่อก้องโลกเพื่อสร้างสรรค์ผลงานชิ้นเอกพิเศษไม่เหมือนใคร ที่จะทำให้ผู้คนมองเห็นสถานที่ท่องเที่ยวในมุมมองใหม่ผ่านอาหารขึ้นชื่อของที่แห่งนั้น โดยการใช้ส่วนประกอบอาหารอันเลื่องชื่อของแต่ละแห่งมาดัดแปลงให้กลายเป็นผลงานที่จะสื่อถึงตัวตนของสถานที่นั้นๆ อาทิ อาคารรูปแบบสถาปัตยกรรมปารีสที่สร้างจากชีสใช้เศษช็อกโกแลตและบลูชีสทำเป็นตลาดกลางกรุงปารีส วิหารแพนธีอันที่สร้างจากพาสต้า และใช้มากิโรล ขิง และเห็ดชิตาเกะมาประดิษฐ์เป็นพิธีชงชาในสวนเซนแสนสงบที่มองทอดยาวไปจนเห็นยอดเขาฟูจิที่สร้างขึ้นมาจากสาหร่าย ทำให้ทุกที่ดูดีจนอยากจะรับประทานขึ้นมาจริงๆ

คาร์ล วอร์เนอร์ ช่างภาพและศิลปินด้านอาหาร กล่าวว่า “ตอนที่ Hotels.com ติดต่อมาพร้อมเสนอไอเดียเรื่องนี้ ผมรู้ได้ทันทีเลยว่า นี่มันคือแนวทางของผมที่ถนัดเลย และมันจะเป็นโอกาสที่ดีมากๆ ที่ผมจะได้นำเสนอภาพและฉากต่างๆ ของสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังเรื่องอาหารผ่านผลงานศิลปะที่ดูมีชีวิตในรูปแบบร่วมสมัยและน่าตื่นตาตื่นใจ ผมหวังว่าภาพเหล่านี้จะไม่เพียงแค่ทำให้คนดูต้องทึ่ง แต่มันจะสร้างแรงบันดาลใจให้พวกเขารีบเข้าเว็บเพื่อค้นหาข้อมูลและจองที่พักออนไลน์ เพื่อไปสัมผัสกับประสบการณ์ตรง ที่ไม่ใช่แค่การเห็นด้วยตา แต่สามารถสัมผัสได้ถึงรสชาติด้วย”

เนลสัน อัลเลน ผู้จัดการทั่วไปประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกของ Hotels.com กล่าวว่า “ความหลงใหลของนักท่องเที่ยวยุคมิลเลนเนียลนั้น มาจากความจริงที่ทุกคนล้วนยอมรับว่าอาหารเป็นความสุขสูงสุดอย่างหนึ่งของชีวิต นอกจากนั้น ด้วยความที่ ‘ประสบการณ์’ ได้กลายมาเป็นสิ่งมีค่าในสังคมยุคใหม่ และการท่องเที่ยวถือเป็นประตูไปสู่ประสบการณ์อันน่าตื่นตา ดังนั้น อาหารและการท่องเที่ยวจึงเป็นสิ่งที่น่าสัมผัสและควรค่าแก่การ ‘แชร์’ และไม่น่าแปลกใจที่นักท่องเที่ยวรุ่นใหม่ๆ จะใช้ประเด็นเรื่องอาหารมาเป็นตัวกำหนดทิศทางการท่องเที่ยว”

หมายเหตุ

*ผลสำรวจ Tasty Travels ดำเนินการโดย One Poll ในเดือนมีนาคม 2561 อ้างอิงข้อมูลจากผู้ตอบแบบสอบถามจำนวน 9,000-ราย ใน 29 ประเทศ

จากผลสำรวจไม่ได้ระบุว่าอาหารชนิดไหนหรือเมนูไหนของอาหารไทยที่ทำให้นักท่องเที่ยวอยากมาเยือนเพราะคิดว่าอาหารเหล่านั้นเป็นอาหารจานเด่นของประเทศไทย

keyboard_arrow_up