POEM

Poem “The Dreamer” จากแฟชั่นในยุคโรแมนติก สู่สไตล์คลาสสิคที่แฝงความโก้หรู

account_circle
POEM
POEM

เผยเสน่ห์อันงดงามเหนือกาลเวลากับแบรนด์เสื้อผ้าสตรีชั้นนำ “โพเอม” (POEM) ที่ต้อนรับฤดูกาลสปริง/ซัมเมอร์ 2022 ด้วยคอลเล็คชั่น “เดอะดรีมเมอร์” (The Dreamer) ถ่ายทอดเรื่องราวประวัติศาสตร์ทางแฟชั่นในยุคโรแมนติก สู่เครื่องแต่งกายสไตล์คลาสสิกที่แฝงความโก้หรู

Poem “The Dreamer” จากแฟชั่นในยุคโรแมนติก สู่สไตล์คลาสสิกที่แฝงความโก้หรู

สัมผัสความงดงามของประวัติศาสตร์แฟชั่นผ่านแบรนด์เสื้อผ้าสตรีชั้นนำ “โพเอม” (POEM)  ผลงานการออกแบบจากครีเอทีฟไดเรคเตอร์ฝีมือเฉียบ ฌอน–ชวนล ไคสิริ ในคอลเล็คชั่นสปริง/ซัมเมอร์ 2022 ที่ชื่อว่า “เดอะดรีมเมอร์” (The Dreamer) โดยหยิบยกเรื่องราวประวัติศาสตร์แฟชั่นในยุคโรแมนติก ที่เครื่องแต่งกายบอกเล่าถึงวิถีชีวิตของผู้คน ถ่ายทอดสู่เสื้อผ้าสไตล์คลาสสิกที่แฝงความโก้หรูผ่านเทคนิคการตัดเย็บขั้นสูง ที่เสริมบุคลิกของหญิงสาวให้ดูสง่างามได้ในทุกโอกาส

“โพเอม” (POEM) ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 2006 มีจุดเด่นอยู่ที่งานดีไซน์ผสมผสานการตัดเย็บเสื้อผ้าแบบบูติคเข้ากับไลฟ์สไตล์ของผู้หญิงในปัจจุบัน โดยมีแนวคิดหลักจากการนำมุมมองในเรื่องโครงสร้าง รูปทรง และเส้นสายทางสถาปัตยกรรมมาผสมผสานเข้ากับสัดส่วนสรีระของหญิงสาว ผ่านไอเดียของ ฌอน–ชวนล ไคสิริ ผู้หลงใหลในสไตล์โมเดิร์นคลาสสิก ที่ใช้เทคนิคการตัดเย็บเสื้อผ้าสไตล์เดรสเมกกิ้งจากประเทศฝรั่งเศส รวมไปถึง โพเอม กูตูร์ (POEM Couture) ชุดราตรีและชุดแต่งงานที่รังสรรค์ขึ้นจากคาแรคเตอร์ของผู้สวมใส่ให้โดดเด่นแบบหนึ่งเดียว

ฌอน–ชวนล ไคสิริ กล่าวถึงแนวคิดหลักของการออกแบบคอลเล็คชั่นนี้ว่า “แรงบันดาลใจของคอลเล็คชั่นนี้ เกิดจากตอนเรียนที่มหาวิทยาลัย และได้มีโอกาสคลุกคลีเกี่ยวกับเครื่องแต่งกายละครเวที ทำให้เราได้ศึกษาเกี่ยวกับประวัติศาสตร์แฟชั่น ได้เห็นถึงความแตกต่างในการตีความหมายของเครื่องแต่งกาย ดีเทลต่างๆ ทำให้เกิดความสนใจเป็นอย่างมาก ซึ่งในอดีต เสื้อผ้าที่สวยหรู อาจเป็นตัวแทนของมารยาทของชนชั้นสูง ความสง่างาม หรือแม้แต่เป็นเครื่องวัดความมั่งคั่ง และอำนาจ แต่สำหรับผมแล้ว เครื่องแต่งกายที่หรูหราเหล่านั้น เปรียบเสมือนตัวแทนของ แรงงาน ทักษะ การอุทิศตน และศิลปะที่ทุ่มเทสร้างสรรค์โดยคนชนชั้นล่าง มากกว่าจะเป็นสัญลักษณ์ของความมั่งคั่ง และสถานะทางสังคม ตามที่สังคมชั้นสูงได้กำหนดไว้ เพราะฉะนั้น คอลเล็คชั่นนี้เป็นการตีความใหม่และเสียดสีถึงแนวคิดเกี่ยวกับเครื่องแต่งกายในอดีต ดัดแปลงให้เป็นงานศิลปะ ที่เข้าถึงได้ และเน้นย้ำถึงพลังและความตั้งใจของทีมงานที่อยู่เบื้องหลังเสื้อผ้าอันสวยหรู”

สำหรับคอลเล็คชั่นสปริง/ซัมเมอร์ 2021 “เดอะดรีมเมอร์” (The Dreamer) ทางทีมดีไซน์นำเสนอแรงบันดาลใจหลักมาจากประวัติศาสตร์ในช่วงยุคโรแมนติก เมื่อเครื่องแต่งกายถูกตีความให้เป็นการบ่งบอกถึงสถานะ ชนชั้น และความมั่งคั่ง แต่ในทางกลับกัน ฌอน–ชวนล ไคสิริ เล็งเห็นถึงความหมายอีกด้านของเสื้อผ้าในแต่ละยุคสมัย ที่สื่อถึงรายละเอียดของความตั้งใจ งานฝีมือ และศิลปะในเสื้อผ้า และได้หยิบยกเอาเอกลักษณ์ของเสื้อผ้าในยุคนั้นมาสร้างสรรค์เป็นคอลเล็คชั่นที่มีกลิ่นอายของประวัติศาสตร์แฟชั่นจากยุคโรแมนติก โดยมีการหยิบยกเอาดีเทลเครื่องแต่งกายจากยุคหลุยส์ที่ 16 และยุคปฎิวัติครั้งใหญ่ในฝรั่งเศส อาทิ แขนเสื้อแบบบาน ชายกระโปรงระบายเป็นชั้น และกระโปรงบอลลูน มาผสมผสานอย่างลงตัวและถ่ายทอดเป็นเครื่องแต่งกายที่มีความคลาสสิกที่แฝงด้วยความโก้หรู

โดยซิลลูเอทหลักประจำคอลเล็คชั่นนี้จะโดดเด่นเดรสยาวทรงสอบเข้ารูปขับเน้นรูปร่าง เพิ่มลูกเล่นด้วยระบายที่ปลายแขน สัมผัสได้ถึงกลิ่นอายโรแมนติก และความเรียบหรู เพิ่มความสนุกให้กับการแต่งกายของสุภาพสตรีด้วยเดรสยาวที่แต่งเติมด้วยเลเยอร์ระบาย โดดเด่น และพริ้วไหวเมื่อขยับตัว

อีกหนึ่งไอเท็มเด่นที่ไม่แพ้กันก็คือคอร์เซต (corset) ที่ถือได้ว่าเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของแบรนด์ มาตีความใหม่ด้วยผ้าเดนิมและลายพิมพ์ดอกไม้นานาพรรณ รวมไปถึงเดรสกระโปรงทรงบอลลูนที่ถูกดีไซน์ให้ช่วยขับเน้นส่วนโค้งเว้าของหญิงสาวผู้ส่วมใส่ นอกจากนี้ยังมีกางเกงหลากหลายดีไซน์ ไม่ว่าจะเป็นกางเกงขายาว กางเกงขาสั้น และกางเกงสามส่วน ที่สามารถมิกซ์ แอนด์ แมทช์กับเสื้อเชิ้ต หลากหลายดีไซน์ ทำให้คอลเล็คชั่นนี้มีกลิ่นอายของความมาสคิวลีน (masculine) ผสมได้อย่างลงตัว ส่วนสีสันในคอลเล็คชั่นนี้มีการใช้ทั้งโทนสีคลาสสิกอย่าง ขาว, ดำ, เบจ และเดนิม รวมถึงโทนสีพาสเทลอย่าง เขียวมิ้นท์และฟ้าอ่อน

อีกหนึ่งความพิเศษของคอลเล็คชั่นนี้ คือการที่ “โพเอม” (POEM) ได้สร้างสรรค์เครื่องประดับขึ้นมาเป็นครั้งแรกโดยร่วมมือกับ “ปาโวเน่” (PAVONE) แบรนด์จิวเวลรีสัญชาติไทยชื่อดัง ในคอลเล็คชั่น “ไรห์ม ออฟ เมอร์คิวรี่” (Rhymes of Mercury) สร้างสรรค์เครื่องประดับศีรษะรูปทรงโบว์สีเงิน ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากแนวคิดในการย้อนกลับลักษณะของวัสดุที่ทำจากโลหะและปรอท ให้ดูพริ้วไหวและยืดหยุ่นเหมือนเนื้อผ้าด้วยเทคนิคชั้นสูง ที่ช่วยเติมเต็มลุคของหญิงสาว “โพเอม” (POEM) ได้อย่างสมบูรณ์แบบ


เปิดชีวิต ฌอน-ชวนล เจ้าของ POEM กว่าชีวิตจะสำเร็จ มีแม่อยู่เบื้องหลัง

ยานแม่แลนดิ้ง รวบตึงลุคเอวสับ ดาราจีน ภายใต้ชุดเดรสสัญชาติไทย POEM

 

 

Praew Recommend

keyboard_arrow_up