ชุดประจำชาติ

อลังการงานสร้าง คอนเซ็ปต์ดีเริ่ด 22 ชุดประจำชาติ บนเวที Miss Universe 2022

account_circle
ชุดประจำชาติ
ชุดประจำชาติ

22 ชุดประจำชาติ จาก 86 ประเทศบนเวที Miss Universe 2022 ที่แพรวคัดมาแล้วว่าเด็ด บางชุดนอกจากจะอลังการงานสร้าง แถมยังมีคอนเซ็ปต์ที่เริ่ด และ ยังมีสตอรี่ที่น่าสนใจ

อีกหนึ่งไฮไลท์บนเวทีการประกวด Miss Universe 2022 รอบพรีลิมมินารี่ นอกจากเหล่าสาวงามจะเดินสับในรอบชุดว่ายน้ำ รวมไปถึงเฉิดฉายในรอบชุดราตรีแล้ว อีกหนึ่งการประกวดที่แฟนๆ นางงามให้ความสนใจคือ รอบชุดประจำชาติ ซึ่งรอบนี้เราจะได้เห็นความครีเอท และ ความคิดสร้างสรรค์ในการออกแบบชุดของแต่ละประเทศ

ซึ่งส่วนใหญ่นั้นมักจะมีไอเดียมาจาก วัฒนธรรม ประเพณี สถานที่สำคัญต่างๆ รวมไปถึงบุคคลที่มีชื่อเสียง นำมาถ่ายทอดออกมาเป็นชุดประจำชาติ ปีนี้ก็เช่นเดียวกันที่แต่ละชุดนั้นอลังการงานสร้างไม่เบา แต่จะมีชุดไหนที่เข้าตากันบ้าง แพรวคัดมาให้ชมทั้ง 21 ชุดแล้ว ไปดูกัน

อลังการงานสร้าง คอนเซ็ปต์ดีเริ่ด 22 ชุดประจำชาติ บนเวที Miss Universe 2022

เริ่มกันที่ ตัวแทนประเทศไทย อย่าง  “แอนนา เสืองามเอี่ยม” ได้เปิดตัวกับชุด สงกรานต์เทวี” ซึ่งได้แรงบันดาลใจมาจากนางสงกรานต์ประจำปี 2566 ที่ชื่อ “นางกิมิทาเทวี” โดยลวดลายของชุดได้แรงบันดาลใจจากงานหัตถศิลป์ หัตกรรม ผ้าทอโบราณ “ผ้าทอลายน้ำไหล” ประดับด้วยลูกปัดและคริสตัล ยังมีขันเงินที่สื่อถึงการรดน้ำดำหัวผู้ใหญ่ และวิถีชีวิตของคนไทย

ต่อกันด้วยเพื่อนบ้านอย่าง สปป.ลาว โดย “Payengxa Lor” Miss Universe Laos 2022 ได้เปิดตัวมาในชุดชาวเผ่าท้องถิ่น ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากชาติพันธุ์ 3 กลุ่มจากลาวคือชาว กุ่มมู่ ลาวลุ่ม และลาวม้ง ซึ่งมีการนำผ้าจากทั้งสามเผ่ามาใช้ แสดงถึงการอยู่ร่วมกันอย่างสงบสุขในสังคม

มากันที่ประเทศต่อไปที่ไม่พูดถึงไม่ได้นั่นก็คือ ยูเครน มาในชุด “Warrior of Light” สวมใส่โดย “Viktoriia Apanasenko” Miss Universe Ukraine  2022  ซึ่งเนื่องจากสถานการณ์สงครามในตอนนี้ ชุดประจำชาติของยูเครนจึงได้แรงบันดาลใจจากอัครทูตสวรรค์มิคาเอล ผู้ถือดาบคอยปกป้องยูเครน ปีกของชุดได้ถูกออกแบบมา ให้ดูเหมือนว่าถึงแม้กำลังไหม้เกรียมจากสงครามแต่ก็ไม่สามารถพังทลายลง ชุดนี้ใช้เวลาสร้างถึง 4 เดือน ภายใต้แสงเทียน เนื่องจากสงครามทำให้ไฟฟ้าถูกตัดไป เปลี่ยนไปว่าชุดนี้เป็นชุดที่มีสตอรี่อัดนั้นเต็มเปี่ยมไปด้วยพลังแห่งนักสู้ของชาวยูเครน

อาเจนติน่า ชุดนี้ได้แรงบันดาลใจจากน้ำตกอีกวาซู เป็นหนึ่งใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลก

บาห์เรน มาในชุดสีทองเหลืองอร่ามที่สะท้อนถึงความมั่งคั่งของประเทศ บาห์เรนเป็นประเทศเล็กๆ ในตะวันออกกลาง แต่เป็นประเทศที่ร่ำรวยที่สุดในโลก และยังเป็นแหล่งรวมมหาเศรษฐีอันดับ 2 ของโลก ชุดนี้ออกแบบโดย Amato Couture ดีไซน์เนอร์จากดูไบ

โคลอมเบีย “The Phoenix Queen” ชุดที่ได้แรงบันดาลใจจากนกฟินิกซ์ ความพิเศษของชุดนี้คือ ทำจากคริสตัลชวารอฟสกี้กว่า 100,000 เม็ด ตกแต่งด้วยหินทราย ลูกปัดในโทนสีเหลือง ส้ม และแดงที่แสดงถึงไฟ รวมไปถึงขนไก่ ขนห่าน และนกกระจกเทศ

เยอรมนี ชุดนี้ได้แรงบันดาลใจจากดีไซน์เนอร์ผู้ล่วงลับระดับโลก อย่าง คาร์ล ลาเกอร์เฟลด์ ครีเอทีฟไดเร็คเตอร์แห่งแบรนด์ Chanel

เกรท บริเตน ชุดที่ได้แรงบันดาลใจจาก ควีนเอลิซาเบธที่ 2 ซึ่งเป็นกษัตริย์ที่ครองราชย์ยาวที่สุดในโลก

ญี่ปุ่น นกกระเรียนโอริกามิ สัญลักษณ์ที่แสดงถึงสันติภาพ ซึ่งชุดนี้ยังทำจากวัสดุยั่งยืนอีกด้วย

มาเลเซีย ชุดได้แรงบันดาลใจจาก คินาบารู ภูเขาที่สูงที่สุดในมาเลเซีย  เป็นชุดที่ส่งเสริมให้ผู้คนรักธรรมชาติ

ฟิลิปปินส์ โดย   “Celeste  Cortesi” Miss Universe Philippines 2022 แรงบันดาลใจมากจากซุปเปอร์ฮีโร่ที่ชื่อ ดาร์น่า ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมป็อปในฟิลิปปินส์ เป็นผู้หญิงที่เป็นคนธรรมดา ที่ได้รับพลังจากศิลาสีขาวเพื่อช่วยเหลือคนที่อ่อนแอกว่า

สำหรับปัวร์โตริโก้ โดย “Ashley Cariño” Miss Universe Puerto Rico 2022 ได้แรงบันดาลใจจากกล้องโทรทัศน์วิทยุ Arecibo Observatory ซึ่งเป็นกล้องโทรทัศน์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกตั้งแต่ 1963 ถึง 2016 เพื่อที่จะสนับสนุนเทคโนโลยีและวิทยาศาสตร์ มิสปัวโตริโก้สวมใส่ชุดนี้ด้วยความฝันที่จะได้เป็นนางงามจักรวาลคนแรกที่ได้ออกนอกโลกไปสำรวจจักรวาลของจริง

ข้ามไปฝั่งละตินชุดของกัวเตมาลา โดย “Ivana Batchelor” Miss Universe Guatemala 2022 มาในชุดชื่อ “จากัวร์แห่งอเมริกา สู่กัวเตมาลาอันเป็นนิรันดร์” ชุดนี้ได้รับแรงบันดาลใจมาจากปฏิทินของชาวมายัน และพีระมิดแห่งจากัวร์ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของอารยธรรมมายันมาเนิ่นนาน ประดับด้วยดอกไม้ประจำชาติ “ดอกกล้วยไม้มองฆา บลันก้า” และใบของต้นนุ่น ซึ่งเป็นต้นไม้ประจำชาติ รวมไปถึงระนาดมาริมบา ที่เป็นเครื่องดนตรีประจำชาติด้วย

ในส่วนของสหรัฐอเมริกา โดย “R’Bonney Gabriel” Miss Universe USA 2022 มาในชุดชื่อ “woman on the moon” สื่อถึงความสำเร็จของมนุษยชาติในปี 1969 ที่สามารถส่งมนุษย์ไปเหยียบดวงจันทร์ได้สำเร็จ ด้วยโครงการอาร์ทีมิสของนาซ่าเพื่อที่จะนำอเมริกากลับไปเหยียบดวงจันทร์อีกครั้ง มิสยูเอสเอต้องการที่จะนำเสนอถึง ศูนย์อวกาศจอห์นสันซึ่งตั้งอยู่ที่เมืองฮูสตั้น รัฐเท็กซัสบ้านเกิดของเธอเธอหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะย้ำเตือนทุกคนถึงความสำเร็จของอเมริกา และหวังว่าจะเป็นแรงบันดาลใจใหญ่ผู้หญิงทุกคนคิดให้ใหญ่ ฝันให้ใหญ่ไปถึงจักรวาล

ชุดของสเปน โดย  “Alicia Faubel” Miss Universe Spain 2022  ได้แรงบันดาลใจมาจากระบำฟลาเมนโก้ ซึ่งชุดนี้โชว์ถึงสัดส่วนรูปร่างโดยใช้สีดำและสีเงิน โดยเพิ่มผ้าลูกไม้และคริสตัลสวารอฟกี้เพื่อเพิ่มความพริ้วไหว

ทางด้านอินเดีย โดย “Divita Rai”  Miss Universe India 2022  ซึ่งชุดนี้ได้แรงบันดาลใจจากคำกล่าวของชาวโรมันโบราณที่เรียกอินเดียว่า “วิหคทองคำ” ซึ่งสื่อถึงความมั่งคั่งที่อินเดียมีมาตั้งแต่สมัยก่อน โดยมีสีงาช้างเป็นสัญลักษณ์ของความบริสุทธิ์ สีทองแสดงถึงความมั่งคั่ง นอกจากนี้แผงกระโปรงแลงก้ายังได้แรงบันดาลใจมากจากลายโบราณของผ้าอายุนับร้อยปีจากเมือง Chenderi ในแคว้นมัธยประเทศ

ส่วนเม็กซิโก โดย “Irma Cristina  Miranda Valenzuela” Miss Universe Mexico 2022  มาในชุดชื่อ “เซเรนาต้า เม็กซิกาน่า” ได้แรงบันดาลใจมาจากชุดชาร์โร่ ซึ่งเป็นภาพจำของเม็กซิโกไปทั่วโลก โดยในเวอร์ชั่นนี้ของผู้หญิงได้แรงบันดาลใจมาจาก ชีน่า โปบลาน่า ตัวชุดประกอบด้วยผ้าปักเลื่อมสีดำ ประดับดอกไม้และคริสตัลและมีหมวกปีกกว้าง

ด้านเปรู โดย “Alessia Rovegno”  Miss Universe Peru 2022 กับชุด “รุ่งอรุณแห่งแอมะซอน” เปรียบเสมือนแสงยามเช้าที่ส่องแม่น้ำแอมะซอนเปรียบเหมือนการเริ่มต้นใหม่เป็นผู้หญิงในแบบที่เราใฝ่ฝันที่จะเป็น ชุดใช้สีโทนร้อนเป็นตัวแทนของพระอาทิตย์

สำหรับปัวร์โตริโก้ โดย “Ashley Cariño” Miss Universe Puerto Rico 2022 ได้แรงบันดาลใจจากกล้องโทรทัศน์วิทยุ Arecibo Observatory ซึ่งเป็นกล้องโทรทัศน์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกตั้งแต่ 1963 ถึง 2016 เพื่อที่จะสนับสนุนเทคโนโลยีและวิทยาศาสตร์ มิสปัวโตริโก้สวมใส่ชุดนี้ด้วยความฝันที่จะได้เป็นนางงามจักรวาลคนแรกที่ได้ออกนอกโลกไปสำรวจจักรวาลของจริง

มาทางด้านเวเนซุเอล่า โดย “Amanda  Dudamel” Miss Universe Venezuela 2022 มาในชุดชื่อว่า “วีรสตรีสีไวน์แดง” ชุดนี้ได้แรงบันดาลใจจากจากสีแดงเบอร์กันดี้ เป็นสีที่อยู่บนเครื่องแบบนักกีฬาของเวเนซุเอล่า ซึ่งเป็นสิ่งเชื่อมโยงระหว่างนางงามกับชาวเวเนซุเอล่าทุกคน

สุดท้ายมาที่เพื่อนบ้านเราอีกสักประเทศนั่นก็คือ เวียดนาม โดย “Ngoc Chau  Nguyen Thi”  Miss Universe  Vietnam  2022 สวมใส่ชุดประจำชาติที่มีชื่อว่า “ฉิว กา เมา” ได้รับแรงบันดาลใจมาจากความเรียบง่าย และสงบสุขจากหมู่บ้านช่างทำเสื่อที่อยู่ทางตอนใต้ของเวียดนาม นอกจากนี้ยังมีลายที่สื่อถึงการนำความหวังมาสู่อนาคต ชุดนี้เรียกได้ว่าเป็นอีกชุดที่หยิบนำสิ่งเรียบง่ายมาออกแบบได้อย่างงดงาม


Praew Recommend

keyboard_arrow_up