แต่งไว้ทุกข์อย่างไร เหมาะสมสุภาพ ตอบคำถามทุกข้อที่เคยสงสัย

แต่งไว้ทุกข์อย่างไร
แต่งไว้ทุกข์อย่างไร

แต่งไว้ทุกข์อย่างไร ในภาวะที่หัวใจคนไทยทุกดวงเศร้าโศก การสูญเสียครั้งนี้ยิ่งใหญ่เกินว่าที่คนไทยจะละเลยถึงความเหมาะสม จุดแห่งความเหมาะสมไม่ได้แสดงออกเพียงแค่การแต่งกายสีดำ แต่คือการเลือกชุดที่สุภาพและถูกกาละเทศะ 

ขอเล่าย้อนกลับไปตามธรรมเนียมการแต่งกายไว้ทุกข์ของไทย สีของเสื้อผ้าจะเป็นเครื่องบ่งบอกสถานะและความสัมพันธ์ระหว่างผู้เสียชีวิตและผู้แต่งกาย

 • สีดำ สำหรับผู้ที่แก่กว่าหรือมีศักดิ์สูงกว่าผู้ตาย
 • สีขาว สำหรับผู้ที่อ่อนกว่าหรือมีศักดิ์ต่ำกว่าผู้ตาย
 • สีม่วงแก่หรือสีน้ำเงิน สำหรับผู้ที่ไม่ได้เป็นญาติเกี่ยวดองกับผู้ตาย

โดยในการพระราชพิธีพระบรมศพพระมหากษัตริย์ ราษฎรจะต้องนุ่งขาวทั้งหมดเพื่อไว้ทุกข์ ต่อมาวัฒนธรรมสากลแบบตะวันตกเข้ามามีบทบาท  การแต่งกายไว้ทุกข์จึงเปลี่ยนเป็นสีดำหรือสีขาวดำ

ถึงตรงนี้เชื่อว่าหลายคนมีข้อสงสัย จึงขอลิสต์รายละเอียดการแต่งกายที่เหมาะสม ไขข้อข้องใจจากกระทู้คำถามมากมายที่คราคร่ำในโลกโซเชียลในตอนนี้

สีสุภาพ เหมาะสม ตรงกาละเทศะ

00

การใส่สีดำล้วน สุภาพที่สุด ในกรณีไม่มีสีดำล้วนควรแต่งกายด้วยเสื้อผ้าสีดำเป็นพื้นฐาน คือมีสีดำในเครื่องแต่งกาย โดยสามารถใช้สีขาวหรือเทามาแซมได้ เช่น สีดำขาว หรือดำเทา

“ตามประเพณีไทยการแต่งกายของพสกนิกรไทย เพื่อไว้อาลัยต่อการสิ้นพระชนม์ของพระบรมวงศานุวงศ์ จะต้องสวมเสื้อผ้าสีดำเป็นพื้นฐาน ใช้สีขาวและสีเทาสลับได้ เสื้อผ้าควรออกแบบอย่างสุภาพ ไม่มีลวดลาย” ซึ่งคุณธงทอง จันทรางศุ ได้เคยแนะนำไว้ในช่วงงานพระศพสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนาฯ

000-1

000-2

 

การแต่งกายเพื่อร่วมถวายสักการะพระบรมศพ

01-1 01-2

แบบสุภาพสีดำล้วน ผู้หญิงควรสวมใส่กระโปรงหรือเดรสยาวคลุมเข่า ไม่รัดรูป เสื้อไม่แขนกุด กางเกงสีดำแบบสุภาพไม่รัดรูปหรือเลกกิ้ง ถ้าสวมสูท สวมสูทดำ รองเท้าแคทชูวส์หุ้มส้นสีดำ

ผู้ชายควรสวมใส่เสื้อเชิ้ตสีขาว เนคไทดำ กางเกงดำ หากจะสวมเสื้อสูทหรือเสื้อคลุมให้ใช้สีดำ รองเท้าถุงเท้าดำ

DOs ชุดสีดำสุภาพควรใส่ มีติดบ้านไว้ก็ไม่เสียหลาย

02 022 023 024 025

 • เสื้อมีแขน แบบคอเสื้อสุภาพ ไม่ลึกจนเกินไป คอปิดหรือเสื้อคอปก หรือเสื้อเบลาส์สีดำ
 • เดรสและกระโปรง มีความยาวคลุมเข่าแบบเรียบ
 • กางเกงขายาว เนื้อผ้าแบบสุภาพทั่วไป
 • เครื่องประดับชิ้นเล็กแบบสุภาพ

DON’Ts ชุดควรเลี่ยง เพื่อให้เกียรติแสดงถึงความเคารพ

03 032 033 034

 • เสื้อรัดรูป เสื้อแขนกุด จนถึงเสื้อคอคว้านลึกหรือเปิดไหล่ เกาะอก สายเดี่ยวเอวลอย เปิดเว้าหลัง
 • เดรสแขนกุด เดรสสั้นเหนือเข่า รัดรูปคอคว้านลึก เปิดไหล่หรือเว้าหลัง
 • กางเกงขาสั้นกระโปรงสั้นเหนือเข่า
 • ไม่ว่าจะเป็นเสื้อ เดรส กางเกงหรือกระโปรง ควรเลี่ยงเนื้อผ้าจนถึงแบบที่หวือหวา เช่น ผ้าซีทรู การประดับปักลายเลื่อม กลิตเตอร์ แต่งพู่ ระบายชั้นฟูฟ่อง
 • การประโคมใส่เครื่องประดับ ชิ้นดีไซน์แฟชั่นจ๋าหวือหวาจนเกินงาม แม้จะอยู่ในโทนสีดำก็ตาม

มีชุดดำแบบแขนกุดก็สุภาพได้  

04 042

เสื้อแขนกุด เดรสแขนกุดไม่เรียบร้อย แนะนำให้หาแจ็กเก็ตแบบสุภาพ คือ Blazer หรือแบบเสื้อสูทสีดำมาสวมทับ ยอมลงทุนซื้อแบบเนื้อผ้าดี คัตติ้งดีสักตัว เพราะสามารถใส่ในลุคที่ต้องการความสุภาพและลุคโปรเฟสชั่นแนล ตั้งแต่สมัครงาน ประชุมสำคัญ จนถึงงานศพ

บรรดาแจ็กเก็ตหรือเสื้อคลุมทั้งหลายในโทนสีดำก็ใช้ได้เช่นกัน แต่ระดับความเป็นทางการจะลดลงมา  อีกทางเลือก ใช้ผ้าพันคอ ผ้าคลุมไหล่โทนสีดำคลุม

คุณแม่ตั้งท้องทำอย่างไร

05

ชุดคลุมท้องสีดำไม่ค่อยเป็นที่นิยมและเป็นเรื่องถือจึงหาได้ยาก จุดนี้คุณแม่ไม่ต้องกังวลไป อาจจะผ้าพันคอสีดำ หรือเสื้อคลุมสีดำมาสวมทับหรือกลัดโบหรือริบบิ้นสีดำ(Mourning Ribbon) ไว้ที่หน้าอกหรือแขนเสื้อซ้ายเหนือข้อศอกได้เช่นกัน

เสื้อสีดำไม่ค่อยมีเสื้อขาวหรือดำ มีไม่ครบวัน ใส่กางเกงยีนส์ได้ไหม ขอคำแนะนำด้วยค่ะ

เลือกโทนสีเข้มเป็นหลัก สีกรมท่า เทา น้ำตาลเข้ม เลี่ยงสีฉูดฉาด ขอให้สุภาพ เรียบร้อย เหมาะสม ในกรณีที่จะสลับใส่กางเกงยีนส์ ขอให้มั่นใจว่าเป็นแบบไม่ฟอกลายหรือแต่งขาด เลือกในโทนสีดำหรือสีน้ำเงินเข้ม โดยเสื้อท่อนบนก็ยังควรอยู่ในโทนสีสุภาพ #ติดริ้บบิ้นดำไว้ที่หน้าอก หรือแขนเสื้อซ้ายเหนือข้อศอก

เจตนาอยู่เหนือปัจจัย ในช่วงเวลานี้ หัวใจคนไทยทุกดวงควรส่งกำลังใจให้กันไม่ใช่หรือ

พระบรมราโชวาทพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พระราชทานแก่นักศึกษามหาวิทยาลัยขอนแก่น วันที่ 20 เมษายน 2521 “คนเราจะต้องรับและจะต้องให้ คนเราจะเอาแต่ได้ไม่ได้ คนเราจะต้องรับและจะต้องให้หมายความว่าต่อไปและเดี๋ยวนี้ ด้วยเมื่อรับสิ่งของใดมา ก็จะต้องพยายามให้ ในการให้นั้น ให้ได้โดยพยายามที่จะสร้างความสามัคคีให้หมู่คณะและในชาติ ทำให้หมู่คณะและชาติประชาชนทั้งหลาย มีความไว้ใจซึ่งกันและกันได้ ช่วยที่ไหนได้ก็ช่วย ด้วยจิตใจที่เผื่อแผ่โดยแท้”

หวังว่าคำสอนของพ่อจะทำให้หัวใจดวงอื่นที่ถูกดึงด้วยปัจจัย กลับมากอดแน่นๆ กับหัวใจดวงอื่นเหมือนเดิม เพราะเราเป็นลูกของพ่อคนเดียวกัน 

PHOTO :pinterest.com, stylebop.com, barneys.com, whowhatwear.com, polyvore.com, shopstyle.com, uniqlo.com/th, pandorathailand

keyboard_arrow_up