แข็งแรง…ทนทาน! กระเป๋าสาน ‘ควิลเบอร์รี่’ ฝีมือคนไทย ผลงานที่ต่างชาตินิยม

ผลงานศิลปะที่ก่อเกิดจากความรักและความหลงใหลของ คุณเมธ เฮ้งตระกูล ดีไซเนอร์และผู้ก่อตั้งแห่งแบรนด์เครื่องหนังคุณภาพระดับซูเปอร์พรีเมี่ยม Mettique (เมธธีค) สู่การกำเนิดแบรนด์กระเป๋าสานน้องใหม่อย่าง Quillberry (ควิลเบอร์รี่) ที่ถักทอด้วยภูมิปัญญาและประสบการณ์อันประณีตจากช่างฝีมือผู้เชี่ยวชาญ สะท้อนคุณค่าแห่งรสนิยมอันเรียบหรู อีกทั้งยังสามารถตอบโจทย์ได้อย่างหลากหลายฟังก์ชันการใช้งาน

ชื่อแบรนด์ Quillberry เป็นการผสมผสานของคำว่า Quill และ Berry เข้าด้วยกันซึ่งมีความหมายที่สะท้อนแก่นแท้ของแบรนด์ได้อย่างสมบูรณ์แบบ Quill คือขนนกที่ถูกใช้ในการสร้างสรรค์ผลงาน โดยนักเขียนแถบยุโรปมายาวนานถึง 17 ศตวรรษ ด้วยจังหวะอันคมชัด แม่นยำ และความยืดหยุ่นในการใช้งานที่เปรียบเสมือนกระเป๋าแต่ละใบของ Quillberry ที่มีความหลากหลายในการใช้งาน ความเบาเปรียบเสมือนขนนกจากธรรมชาติ และฝีมือสุดประณีตของนักถักชาวไทยผู้มีประสบการณ์การถักอันเฉียบแหลมมามากกว่า 25 ปี ส่วนคำว่า เบอร์รี่ (Berry) มาจากผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ ซึ่งได้รับการยอมรับว่าเป็นหนึ่งในซูเปอร์ฟู้ด (superfood) อันอุดมไปด้วยความสดชื่นและมีคุณค่าสูงที่มีสารรักษาความเยาว์ เสมือนแบรนด์ที่จะนำความสดชื่นและความอ่อนเยาว์ให้แก่ผู้ถือกระเป๋าด้วยการสร้างสรรค์ดีไซน์ซึ่งเป็นเอกลักษณ์สุดคลาสสิกอันเป็นนิยามในการออกแบบของ Quillberry (ควิลเบอร์รี่)

ดีไซเนอร์และผู้ก่อตั้ง Mettique และ Quillberry กล่าวว่า “ผมได้รับแรงบันดาลใจการทำกระเป๋า โดยเริ่มจากการก่อตั้งแบรนด์เครื่องหนังที่มีคุณภาพเทียบเท่าระดับโลกอย่าง Mettique ซึ่งได้รับความรู้ทางด้านธุรกิจ รวมถึงความเชี่ยวชาญในการตัดเย็บผ้าและเครื่องหนังมาตั้งแต่สมัยรุ่นคุณตาคุณยาย และได้เห็นโอกาสของตลาดเครื่องหนังในประเทศไทย จนนำไปสู่การเปิดแบรนด์ของผมเอง สองปีที่ผ่านมาผมได้มีความคิดที่จะขยายแบรนด์ที่มีการผสานการใช้วัสดุที่สวยงามและมีความแข็งแรงด้วยราคาที่เข้าถึงได้ อีกทั้งยังมีความประณีตของการตัดเย็บและการถักทอด้วยศิลปะและงานฝีมือของคนไทยที่ไม่แพ้ฝีมือช่างต่างชาติอย่างแน่นอน ทั้งหมดนี้จึงเป็นจุดเริ่มต้นของ Quillberry นั่นเอง”

อีกหนึ่งความพิเศษของ Quillberry คือวัสดุและวัตถุดิบชั้นเลิศที่ถูกใช้ในการถักที่เรียกว่า ราเฟียไฟเบอร์คอร์ด (Raffia Fibre Cords) ตัวเส้นไฟเบอร์จากธรรมชาติ 100% ซึ่งเป็นวัสดุที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม (Sustainable Material) ปราศจากสารพิษ ผลิตจากใบของต้นปาล์มที่หาได้เฉพาะในแถบทวีปแอฟริกา โดย Quillberry นับว่าเป็นแบรนด์แรกในประเทศที่ได้นำวัสดุนี้เข้ามาใช้และได้ทำการคัดสรรอย่างพิถีพิถันเพื่อนำมาถักทอเป็นกระเป๋าสานสุดพรีเมี่ยมด้วยช่างฝีมือคนไทย มีความทนทานสูง อายุการใช้งานนานกว่ากระเป๋าที่ถูกสานด้วยหวาย ซึ่งมีความแข็งและยืดหยุ่นน้อย ทำให้กระเป๋าที่ทำจากหวายมีข้อจำกัดมากมายในการดีไซน์ แตกต่างจากราเฟียไฟเบอร์คอร์ดที่มีความนิ่ม ง่ายต่อการออกแบบดีไซน์และยังสามารถกันน้ำได้ในระดับหนึ่ง จึงทำให้ราเฟียไฟเบอร์คอร์ดมีความนิยมไปทั่วโลกโดยเฉพาะในวงการไฮแฟชั่น (high fashion)

จากประสบการณ์ในแวดวงสิ่งทอ ทำให้ดีไซน์ของกระเป๋า Quillberry มีความเหมาะสมกับสาวๆ ทุกวัยที่อยากเพิ่มความชิคและความเรียบหรูในทุกลุค นอกเหนือจากกระเป๋าของคุณผู้หญิงแล้ว Quillberry ยังคงมอบความใส่ใจและคำนึงถึงความต้องการของทุกๆ คน ด้วยสายตาอันเฉียบคมและหลงใหลในแฟชั่นของดีไซเนอร์ จึงสร้างสรรค์โปรดักส์ที่ตอบโจทย์สุภาพบุรุษที่ชื่นชอบความมีสไตล์ในแบบฉบับของ Quillberry อาทิเช่น กระเป๋าแมสเซนเจอร์ และกระเป๋าสตางค์เรียบหรูอย่างมินิมอล (minimal) ที่ยังคงคอนเซ็ปต์ของการออกแบบเพื่อรองรับทุกไลฟ์สไตล์และฟังก์ชั่นการใช้งานอย่างเหนือระดับ ด้วยประสบการณ์ที่หล่อหลอมศิลปะและภูมิปัญญาอันล้ำค่าที่ได้ถูกถ่ายทอดมายาวนานของชาวไทย ซึ่งไม่สามารถเลียนแบบหรือเปรียบเทียบกับที่อื่นได้ Quillberry จึงกลายเป็นที่นิยมของชาวญี่ปุ่น เกาหลี และชาวต่างชาติอีกมากมาย เราจึงอยากถ่ายทอดเรื่องราวเหล่านี้ให้แก่คนไทยเช่นเดียวกัน ปรากฏการณ์ครั้งนี้จะพาชาวไทยทุกคนมาร่วมการเดินทางเข้าสู่ความงามเหนือระดับ กับกระเป๋าหลากหลายรูปแบบไม่ว่าจะเป็น Around The World Tote,  the City Hand Bag,  Chloe’s Rucksack และอีกมากมาย

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

แฟชั่นที่คนต้องจำ! กางเกงยีนส์สุดเก๋ของ ‘เคนดัลล์’ ใส่ได้ทั้งหน้า-หลัง

สวยทุกองศา ‘ยุนอึนฮเย’ อัพเดทลุคสมาร์ทเซ็กซี่ ร่วมอีเว้นท์ดัง

สวยเท่มีสไตล์ ‘มินนี่-ณิชา’ แห่งวง (G)I-DLE อีกหนึ่งสาวไทยในวงการ K-POP

สไตล์ที่ไม่เคยเปลี่ยน! ทำไม ‘เจ้าหญิงชาร์ลอตต์’ ทรงใส่แต่เดรส

เลอค่าทุกใบ! เช็คราคากระเป๋า Chanel Métiers d’Art 2019 ดีไซน์สไตล์อียิปต์

แฟนคลับจีนเปย์หนัก! ส่งของแบรนด์เนมให้ ‘ลิซ่า’ ฉลองครบรอบ 3 ปี BLACKPINK

รวมลุค Baby Bump สวยใสสไตล์ ‘เจนี่’ ว่าที่คุณแม่คนใหม่ของแก๊งนางฟ้า

แบรนด์ไทยยัยหนูก็เลิฟ! รวมลุค ลิซ่า BLACKPINK กับแฟชั่นฝีมือคนไทย

‘แหวนแหวน-ปวริศา’ เปิดตัว PAVA คอลเล็คชั่นสุดพิเศษในโอกาสวันแม่ฯ

รู้จักกระเป๋าย่านลิเภาใน สมเด็จพระนางเจ้าสุทิดาฯ ดีไซน์เรียบแต่งานประณีต

ชุดนี้มาแรง! คนดังแมทช์ลุคเดียวกันเป๊ะ สวยโมเดิร์นลบล้างคำแซวคล้ายแม่นาค

สลัดลุคเลดี้ ‘ดัชเชสเคท’ ฉีกสไตล์ใหม่เปรี้ยวเท่ ร่วมการแข่งขันเรือใบ

เก๋ไม่เหมือนใคร! ‘แพรี่พาย’ หลงรักผ้าไทย ครีเอทดีไซน์จนน่าใส่ตาม

 

keyboard_arrow_up