5 เทคนิคการนวดสำหรับนักกีฬา แตกต่างจากนวดปกติิอย่างไร

Alternative Textaccount_circle

ใครที่ผ่อนคลายด้วยการนวดทุกรูปแบบมาหมดแล้ว ไม่ว่าจะเป็น นวดแผนไทย นวดอโรมา อยากให้มาลองเปิดประสบการณ์คลายกล้ามเนื้อที่ “แบงคอก สปอร์ต มาสสาจ” (Bangkok Sports Massage) หรือ “BSM” ที่นี่เรียกได้ว่าเป็น “ผู้เชี่ยวชาญในการนวดกล้ามเนื้อสำหรับนักกีฬาโดยเฉพาะ” แห่งแรกในประเทศไทย เปิดให้บริการตั้งแต่ปี 2558 ให้บริการนวดกล้ามเนื้อด้วยเทคนิคการนวดเพื่อนักกีฬา (Sports Massage)

ซึ่งวิธีนวดรูปแบบนี้ไม่ได้เหมาะสำหรับนักกีฬาและผู้ที่ออกกำลังกายเป็นประจำเท่านั้น แต่ยังเหมาะสำหรับทุกคน โดยเฉพาะคนที่ทำงานหนัก มีไลฟ์สไตล์แบบแอคทีฟ การนวดสปอร์ตจะช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อที่อ่อนล้าให้มีชีวิตชีวา แข็งแรง และ ฟื้นพลังให้กลับคืนสู่ร่างกายได้เป็นอย่างดี

นอกจากนี้ที่ BSM ยังมีโปรโกรมสำหรับชาวออฟฟิศที่ต้องการบำบัดเรื่องออฟฟิศซินโดรม หรือแม้แต่คนที่เป็นไมเกรนบ่อยๆ ด้วยโปรแกรมนวดบำบัดอาการตามหลักกายภาพ

สุริศา ลีนุตพงษ์ ผู้ก่อตั้ง แบงคอก สปอร์ต มาสสาจ (บีเอสเอ็ม) กล่าวว่า บีเอสเอ็ม ถือเป็นผู้เชี่ยวชาญในการดูแลผ่อนคลายกล้ามเนื้อให้กับนักกีฬาและบุคคลทั่วไปแห่งแรกในประเทศไทย ที่ไม่เพียงให้บริการแก่นักกีฬาทุกระดับเท่านั้น แต่ยังใช้ “เทคนิคการนวดกีฬา” (Sports Massage) เพื่อประโยชน์ของคนทั่วไป โดยการนวดกีฬาที่ถูกต้องจะช่วยเรื่องระบบการไหลเวียนโลหิต กระตุ้น และ ผ่อนคลายให้หลอดเลือดดำและน้ำเหลืองไหลเวียนไปทั่วร่างกาย ลดความกระชับตึงของเนื้อเยื่อที่ยึดแน่น ช่วยขยายพังผืด ลดความปวดเมื่อย ความตึง และอาการบวมของกล้ามเนื้อส่วนต่างๆ ลดอาการบาดเจ็บจากการเล่นกีฬาหรือออกกำลังกายได้ จึงเป็นการเพิ่มสรรถภาพของกล้ามเนื้อให้สามารถใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

นอกจากนี้ ที่ BSM เรายังมีบริการนวดบำบัดสำหรับคนที่มี “อาการออฟฟิศ ซินโดรม และ ไมเกรนเรื้อรัง” ด้วยวิธีการนวดที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะ ให้ผลชัดเจนเมื่อมาบำบัดอย่างต่อเนื่อง โดยไม่ต้องทานยา

“การนวดบำบัดไมเกรน เริ่มจากการประคบร้อนตามหลักกายภาพเพื่อให้กล้ามเนื้อ บริเวณหลังบน ต้นคอ บ่า ไหล่ ผ่อนคลาย ตามด้วยการนวดทั่วร่างกายด้วยเทคนิคเฉพาะของ BSM เน้นไปที่กล้ามเนื้อ บริเวณคอ หลัง บ่า ไหล่ ไล่ขึ้นไปถึงศีรษะมากเป็นพิเศษ ให้กล้ามเนื้อบริเวณนี้คลายความตึง ยึด ดึง รั้ง มากที่สุด ช่วยให้เลือดลมไหลเวียนทั่วร่างกาย รวมถึงเส้นเลือดที่ขึ้นไปยังศีรษะมีการไหลเวียนที่ดีขึ้น ไม่ติดขัดเพราะถูกกล้ามเนื้อที่แข็งตึงยึดไว้ การนวดลักษณะนี้จึงช่วยให้อาการปวดหัวดีขึ้น

ตบท้ายด้วยการดื่มน้ำขิงร้อนๆ หลังนวด ซึ่งจากงานวิจัยพบว่า สารที่อยู่ในน้ำขิงสามารถช่วยแก้ปวดศีรษะไมเกรนได้เป็นอย่างดีและยังช่วยให้ร่างกายผ่อนคลายความตึงเครียดไปในตัวได้อีกด้วย”

“BSM” ให้บริการนวดโดย “เธอราพิสต์” ผู้เชี่ยวชาญที่ผ่านการฝึกอบรมด้านเทคนิคการนวดสำหรับนักกีฬาโดยเฉพาะ ภายในตกแต่งบรรยากาศเหมือนอยู่ในห้องพักนักกีฬา ด้วยอุปกรณ์กีฬาและฟิตเนส บริเวณส่วนต้อนรับมีการเพ้นต์ผนังแนวสตรีทอาร์ต กำแพงบริเวณโถงทางเดินทำเป็นหน้าผาจำลอง ในห้องนวดตกแต่งด้วยภาพ Muscle Anatomy เพื่อแสดงให้เห็นถึงกล้ามเนื้อส่วนต่างๆ

นวดสำหรับนักกีฬา (Sports Massage) มีให้เลือก 5 โปรแกรม (ราคา 450 – 1,650 บาท) ได้แก่

  1. Sports Massage ด้วยเทคนิคการนวดเพื่อนักกีฬาโดยเฉพาะ เน้นกล้ามเนื้อมัดต่างๆ ผสมผสานการนวดในแบบเฉพาะของบีเอสเอ็ม ช่วยในการไหลเวียนโลหิตทั่วร่างกาย คลายกล้ามเนื้อและพังผืดเพิ่มความยืดหยุ่นของร่างกาย เพิ่มช่วงการเคลื่อนไหวให้ดียิ่งขึ้น
  2. Pre-event Massage บริการนวดเพื่อเตรียมกล้ามเนื้อก่อนแข่งกีฬา เน้นกล้ามเนื้อส่วนที่จะใช้แข่งกีฬาประเภทนั้น ๆ เพื่อให้เลือดไหลเวียนได้ดีขึ้น ร่างกายและจิตใจจะปลอดโปร่งก่อนการแข่งขัน สร้างความยืดหยุ่นของกล้ามเนื้อให้สามารถใช้งานอย่างเต็มประสิทธิภาพมากที่สุด จังหวะของการนวดที่เร็วจะสอดคล้องกับอัตราการเต้นของหัวใจในขณะแข่งกีฬา
  3. Post-event Massage การนวดผ่อนคลายกล้ามเนื้อหลังแข่งกีฬา จัดการกับความเมื่อยล้าและอาการเจ็บปวด ช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อ ทำให้ระบบไหลเวียนเลือดดีขึ้น ทำให้ความยืดหยุ่นของกล้ามเนื้อและอาการบาดเจ็บกลับมาเป็นปกติได้เร็วขึ้น
  4. Muscle Activation Technique (MAT) นวดแก้อาการเจ็บ ตึง ปวด โดยจะไม่โฟกัสเฉพาะจุดที่เกิดอาการเจ็บ แต่เป็นการประเมินสภาพกล้ามเนื้อโดยรวม ซึ่งอาการบาดเจ็บอาจเกิดจากกล้ามเนื้อนั้น ๆ อ่อนแรง การนวดแบบ MAT เป็นการแก้ไขอาการบาดเจ็บต่างๆ และเพื่อเพิ่มสมรรถภาพของนักกีฬา ตามหลักวิทยาศาสตร์การกีฬา โปรแกรมนี้จะให้บริการโดยผู้เชี่ยวชาญด้านกล้ามเนื้อที่จบหลักสูตร Muscle Activation Technique จากประเทศสหรัฐอเมริกา
  5. Assisted Stretching ช่วยเหลือนักกีฬาในการเหยียดยืดกล้ามเนื้อ บริเวณที่มีอาการตึงหรือเจ็บปวด

โปรแกรมนวดสำหรับบุคคลทั่วไป และบำบัดอาการออฟฟิศซินโดรม

  1. Migraine Therapy Massage นวดบำบัดสำหรับผู้ที่ปวดไมเกรนเรื้อรัง (เริ่มต้นที่ 450 บาท) เหมาะสำหรับคนที่ปวดศีรษะแบบไมเกรนบ่อยๆ การนวดนี้จะผ่อนคลายกล้ามเนื้อช่วงคอ หลัง บ่า ไหล่ ที่แข็งเกร็งให้อ่อนลง และทำให้เลือดไปเลี้ยงบริเวณศีรษะได้ดีขึ้น นวดเป็นประจำจะช่วยบรรเทาอาการหรือทำให้เกิดอาการน้อยลง เป็นวิธีการรักษาโดยไม่ต้องใช้ยาช่วย และเห็นผลได้จริงเมื่อรับการบำบัดอย่างต่อเนื่อง
  2. Office Syndrome Therapy Massage นวดบำบัดสำหรับผู้ที่มีอาการออฟฟิศซินโดรม (เริ่มต้นที่ 450 บาท) ที่นั่งทำงานหรืออยู่ในท่าใดท่าหนึ่ง ซ้ำๆ นานๆ จนทำให้บริเวณนั้นแข็ง ตึง ปวด ร้าว จะทำให้เลือดลมหมุนเวียนและผ่อนคลายการเกร็งของกล้ามเนื้อนั้นๆ
  3. Aroma Oil Massage (เริ่มต้นที่ 400 บาท) นวดน้ำมันอโรมาสำหรับผู้ที่ไม่ชอบนวดแบบลงน้ำหนักมาก ที่ช่วยให้ผิวนุ่มชุ่มชื่น ยืดหยุ่น บรรเทาอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ และผ่อนคลายอย่างสูงสุด

BSM เปิดให้บริการทุกวัน ณ ชั้น 2 อาคารฟิฟตี้ฟิฟต์ พลาซ่า ทองหล่อ


Praew Recommend

keyboard_arrow_up