จันทิมา ติยะวัชรพงศ์

กินคลีนให้เฮลตี้! เปิดสูตรอาหารคลีนที่ใช่ ใจไม่พังของหลิง จันทิมา ติยะวัชรพงศ์

account_circle
จันทิมา ติยะวัชรพงศ์
จันทิมา ติยะวัชรพงศ์

จากประสบการณ์ที่เคยผ่านการลองผิดลองถูก เพื่อค้นหาสูตรการกินที่ใช่มายาวนาน บวกกับการทำงานในตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการ บริษัท สามพรานฟู้ดส์ จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ HappyMate ทำให้คลุกคลีในโลกอาหารสุขภาพมากว่า 20 ปี ‘คุณหลิง’ จึงมีประสบการณ์จริงที่อยากแชร์ถึงคุณๆ ว่าอะไรคือคำตอบของกินคลีนให้สุขภาพดีทั้งกายและใจ

กินคลีนให้เฮลตี้! เปิดสูตรอาหารคลีนที่ใช่ ใจไม่พังของหลิง จันทิมา ติยะวัชรพงศ์

จันทิมา ติยะวัชรพงศ์

 

1.กินคลีน แต่ทำไมร่างพัง
สมัยวัยรุ่น หลิงเคยอ่านเจอว่า ร่างกายมนุษย์เหมาะกับผักผลไม้ มากกว่าเนื้อสัตว์ เนื่องจากเรามีฟันกรามมากกว่าฟันเขี้ยว บวกกับยังช่วยสิ่งแวดล้อมลดภาวะการเกิดเรือนกระจกได้ด้วย พออ่านจบหลิงก็เลิกกินเนื้อทันที แต่ยังดื่มนมและกินไข่ (Lacto-Ovo-Vegetarian) แต่ผ่านไป    3 เดือน ผมร่วงเป็นกำ สีผิวออกเหลืองจนเพื่อนทัก และที่สุดประจำเดือนหาย! มันเป็นเพราะอะไร

คำตอบคือ หลิงกินน้อยมาก เวลาออกไปกินข้าวกับเพื่อนๆ ถ้าไม่มีอาหารที่มีประโยชน์อย่าง ข้าวกล้อง ก็จะยอมอด แล้วกลับมากินข้าวเย็นที่บ้านเลยทีเดียว แต่เวลาหิวมากๆ พอกินอะไรเข้าไปก็เกิดลมในท้อง ทำให้ไม่อยากกินอะไรเลย สุดท้ายทำให้ขาดสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย

2.ลาขาดไขมัน (ดี) ไม่ดีนะ
อีกสาเหตุที่ทำให้ประจำเดือนขาดและผมร่วง คือ การตัดขาดจากไขมัน เพราะเข้าใจว่า ทำให้อ้วน หลิงเป็นมากถึงขั้น ถ้ามีผัดผัก จะแอบจุ่มผักล้างในน้ำร้อนเพื่อกำจัดไขมันออกก่อนแล้วค่อยกิน ที่ซึ่งจริงไม่ดี เพราะร่างกายจำเป็นต้องใช้ไขมันในการสร้างฮอร์โมน

หลิงเคยทดลองกินคีโตประมาณ 1 ปี (เน้นโปรตีนและเน้นไขมันดี แต่กินคาร์โบไฮเดรตน้อยมากๆ)    แต่เพราะกินคาร์บไม่อิ่มทำให้กินไขมันเกิน    แล้วต้องทำ Fasting (อดอาหาร ดื่มแค่น้ำเปล่า) สัปดาห์ละ 1 วัน พีคสุดคือ เคยทดลองอดอาหาร 7 วัน ดื่มแค่น้ำ พุงยุบจริง ผิวพรรณสดใสขึ้นก็จริง แต่กล้ามเนื้อหาย ฉะนั้นครั้งเดียวพอแล้ว

3.ชีวิตบาลานซ์ด้วย Plant- Base whole food
หลิงค้นพบวิธีการกินอาหารที่ดีต่อสุขภาพกายและใจ โดยไม่ตึง หรือเคร่งเครียดจนเกินไป ด้วยการกินแบบ Plant- base whole food หรืออาหารที่มาจากพืชไม่ผ่านการปรุงแต่ง หรือแปรรูป งดเว้นเนื้อสัตว์ และกินคาร์โบไฮเดรตเป็นหลักซึ่งเป็นสิ่งที่คนส่วนใหญ่กลัว! ที่จริงกินได้นะ เพียงแต่ต้องไม่ใช่แป้งขาว ขนมปังขาว กินไขมันดี กินข้าวกล้อง ผัก ผลไม้ได้เต็มที่ การกินแบบนี้จะช่วยให้ร่างกายไม่เหวี่ยง ประจำเดือนมาปกติ กินอาหารได้เต็มอิ่ม จิตใจสบายไม่เคร่งเครียดเกินไปค่ะ

ติดตามอ่านเคล็ดลับสุขภาพดี รูปร่างดี มีความสุขดี และสูตรเมนูเด็ดโดนใจคอสุขภาพ ในนิตยสารแพรว คอลัมน์ Be Healthy, Be Happy เล่ม มิถุนายนนะคะ


 

Praew Recommend

keyboard_arrow_up