ดวงตา

จดด่วน 5 ทิปส์ถนอมดวงตารับหน้าร้อน ฝ่าแดด ฝ่าลม หนักเบาแค่ไหนก็ต้องแคร์ ดูแลไว้ก่อน

Alternative Textaccount_circle
event
ดวงตา
ดวงตา
หน้าร้อนมาเยือนทีไรหนุ่มสาวแอ๊คทีฟไลฟ์สไตล์ทั้งหลายต้องไม่พลาดทำกิจกรรมหรือเล่นกีฬากลางแจ้งสนุกๆ ท้าแดดกันสักหน่อย และเมื่อพูดถึงแสงแดดเมืองไทย ก็เป็นที่รู้กันดีว่าร้อนแรงขนาดไหน ซึ่งคนส่วนใหญ่มักจะให้ความสำคัญกับอันตรายของแสงแดดที่มีต่อผิวหนังเท่านั้น แต่อาจจะยังไม่รู้ว่านอกจากรังสียูวีสามารถทำอันตรายต่อผิวหนังของเราได้แล้ว ยังส่งผลกระทบต่อดวงตาอย่างที่ใครหลายคนคาดไม่ถึงอีกด้วย วันนี้ แพรวดอทคอม มี 5 ทิปส์ดูแลสุขภาพดวงตารับหน้าร้อน โดยผู้เชี่ยวชาญด้านสายตาจาก จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน วิชั่น มาฝาก

 

#ทิปส์ที่ 1 แว่นตากันแดดและคอนแท็คท์เลนส์ที่มีสารป้องกันรังสียูวี…ไอเท็มที่ขาดไม่ได้!!

คนที่ชื่นชอบกิจกรรมกลางแจ้ง สิ่งหนึ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้เลยก็คือแสงแดดที่มาพร้อมกับรังสียูวี พอเราอยู่กลางแจ้งนานๆ มีโอกาสส่งผลให้สุขภาพตาของเราเสื่อมเร็ว นอกจากนั้นยังทำให้มีโอกาสเสี่ยงเป็นต้อกระจก ร้ายแรงกว่านั้นคือทำให้จอประสาทตาเสื่อมด้วย เพราะฉะนั้นการใส่แว่นตากันแดดหรือเลือกใส่คอนแท็คท์เลนส์ที่มีสารป้องกันยูวีที่ได้รับมาตรฐานสากล สามารถป้องกันได้ทั้งรังสียูวีเอและยูวีบีทุกครั้งที่ออกแดด ก็จะช่วยปกป้องดวงตาจากอันตรายของรังสียูวีได้

#ทิปส์ที่ 2 “น้ำตาเทียม” ตัวช่วยเพิ่มความชุ่มชื่น

กีฬากลางแจ้งไม่ว่าจะเป็นการวิ่ง ตีเทนนิส โดยเฉพาะอย่างยิ่งการปั่นจักรยานที่ต้องใช้สายตาเป็นเวลานาน ปัญหาที่ตามมาคือเรื่องของลม เนื่องจาก “ลม” เป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้เราตาแห้งได้ แนะนำว่าควรพกตัวช่วยอย่างน้ำตาเทียมเอาไว้ เมื่อไหร่ก็ตามที่รู้สึกว่าตาแห้ง ให้หยดน้ำตาเทียมเพื่อเพิ่มความชุ่มชื่นและความสบายตาขณะเล่นกีฬาหรือทำกิจกรรมต่างๆ


#ทิปส์ที่ 3 พักสายตาทันทีเมื่อรู้สึกตาล้า

ถ้าต้องใช้สายตาท่ามกลางแสงแดดจ้าเป็นเวลานานๆ แล้วละก็ บางครั้งอาจทำให้รู้สึกตาล้าหรือสายตาพร่ามัวได้ หากเริ่มมองภาพไม่ชัด อย่าพยายามฝืนตัวเอง ให้หยุดเล่นกีฬาหรือทำกิจกรรมนั้นๆ ทันที เพราะจะทำให้เป็นอันตรายและเกิดการบาดเจ็บตามมาได้ ควรพักสายตาสักครู่ ลองหลับตาให้แน่นแล้วคลายออกหรือกรอกตาเป็นวงกลม เมื่อรู้สึกว่ามองเห็นเป็นปกติแล้ว จึงกลับไปทำกิจกรรมต่อ

#ทิปส์ที่ 4 ดูแลตัวเองจากภายในด้วยอาหารบำรุงสายตา

ดูแลตัวเองจากภายนอกแล้ว อย่าลืมบำรุงตัวเองจากภายในด้วยการเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อสายตา คุณอาจจะเคยได้ยินว่าการรับประทานแครอตจะมีประโยชน์ต่อสายตา แต่นอกเหนือไปจากแครอต การรับประทานผลไม้และผักใบเขียวก็สามารถช่วยทำให้ตาของคุณมีสุขภาพที่ดี รวมถึงการรับประทานอาหารที่มีโอเมก้า-3 สูง เช่น ปลาแซลมอน ปลาทูน่า ก็จะสามารถช่วยบำรุงสายตาได้เช่นกัน

#ทิปส์ที่ 5 อย่าละเลยการตรวจสุขภาพดวงตา

ข้อนี้ต้องปฏิบัติอย่างสม่ำเสมอ เพราะหลายคนมักให้ความสำคัญเรื่องของสุขภาพร่างกาย แต่เรามักจะลืมในเรื่องของการดูแลดวงตา เวลาไปตรวจสุขภาพกาย อย่าลืมตรวจสุขภาพดวงตาด้วย เพื่อที่จะแก้ปัญหาสายตา รวมถึงการติดเชื้อต่างๆ ได้ทันที และควรตรวจสุขภาพดวงตาเป็นประจำทุก 6 เดือน

การเล่นกีฬาหรือทำกิจกรรมกลางแจ้งต้องมีสายตาที่คมชัดและเคลื่อนไหวอย่างคล่องตัว คอนแท็คท์เลนส์ถือเป็นตัวช่วยตอบโจทย์คนที่มีปัญหาสายตาให้มองเห็นได้ชัดเจนไม่ติดกรอบ พร้อมกับมีสุขภาพตาที่ดี สะดวกสำหรับการเล่นกีฬากลางแจ้งโดยไม่มีอุปสรรค ข้อแนะนำสำหรับมือใหม่ที่ใส่คอนแท็คท์เลนส์คือ การรักษาความสะอาด ล้างมือก่อนใส่ทุกครั้ง คอนแท็คท์เลนส์ที่ดีนอกจากควรมีสารป้องกันยูวีแล้ว เรื่องความชุ่มชื่นใส่สบายตลอดทั้งวัน รวมถึงช่วยส่งผ่านออกซิเจนเข้าสู่กระจกตาได้สูงก็มีความสำคัญไม่แพ้กัน เพียงแค่ใส่ใจรักษาสุขภาพกายและสุขภาพดวงตาให้แข็งแรง เท่านี้คุณก็ใช้ชีวิตได้อย่างไร้ขีดจำกัด

 

ภาพ : Pexels
เรื่อง : PP_แพรวดอทคอม

Praew Recommend

keyboard_arrow_up