6 เคล็ดลับดูแลเล็บให้แข็งแรง…สตรองฝุดๆ!!

6 เคล็ดลับดูแลเล็บให้แข็งแรง…สตรองฝุดๆ!!
6 เคล็ดลับดูแลเล็บให้แข็งแรง…สตรองฝุดๆ!!

ถ้าพูดถึงเรื่องความสวยความงามสำหรับผู้หญิง ทุกส่วนบนร่างกายอะไรก็สำคัญไปหมดไม่แพ้กัน ไม่เว้นแม้กระทั่ง “เล็บ” ก่อนจะตกแต่งทรง ทาสี เพ้นต์เล็บ ต่อเล็บ เราก็จำเป็นต้องดูแลเล็บให้แข็งแรงเสียก่อน จะได้ไม่เปราะบาง ฉีกขาดง่าย เล็บเหลืองอ๋อยดูสุขภาพไม่ดี


6 วิธีดูแลเล็บให้แข็งแรง

1.  ใช้กรรไกรตัดเล็บที่คม เพราะจะทำให้ขอบเล็บเรียบ ไม่บิ่น ดูสวยงาม ระหว่างตัดเล็บไม่ควรรีบร้อน ระวังการตัดเข้าเนื้อและตามซอกเล็บ ระวังเล็บขบด้วย

2. ขจัดสิ่งสกปรกที่ตกค้างบนเล็บ ทั้งจากคราบสกปรกและเชื้อแบคทีเรียที่ฝังปะปนอยู่บนเล็บ ควรตะไบผิวเล็บและขอบให้เรียบเนียนทุกครั้ง จะช่วยให้สีทาเล็บดูกลมกลืน ไม่ขรุขระตามหน้าเล็บ

3. ถ้าชอบทาเล็บเป็นประจำ ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์พวก Nail Polish ซึ่งช่วยกักเก็บความชุ่มชื้นที่เล็บได้ และควรล้างสีทาเล็บออกทุกสัปดาห์ เพื่อป้องกันไม่ให้เล็บเหลือง

4. ล้างมือทำความสะอาดทุกครั้งที่สัมผัสสิ่งสกปรก อย่าลืมถูตามซอกเล็บด้วย เพราะอาจมีสิ่งสกปรกหลบซ่อนอยู่ ตามด้วยชโลมโลชั่นบำรุงผิวมือและเล็บทันที เพื่อกักเก็บความชุ่มชื้น ควรบำรุงทุกครั้งหลังล้างมือ เพราะสบู่ล้างมือมักชะล้างน้ำหล่อเลี้ยงผิว ทำให้ผิวมือแห้งกร้าน

5. หลีกเลี่ยงการใช้น้ำยาล้างเล็บที่มีส่วนประกอบของแอซีโทน (Acetone) เพราะจะทำให้เล็บแห้งและเปราะบาง ไม่ควรใช้มากกว่า 1 ครั้งต่อสัปดาห์

6. เติมความชุ่มชื้นให้ผิวเล็บด้วยวิธีธรรมชาติ โดยการใช้น้ำมันมะกอกฟิ้นบำรุงสุขภาพเล็บ สำหรับคนที่มีปัญหาเล็บแตกหักง่ายและเล็บลอก น้ำมันมะกอกจะเป็นตัวช่วยฟื้นฟูเล็บให้กลับสวยเงางาม เพียงแค่แช่เล็บไว้ในน้ำมันมะกอกประมาณ 10 นาที ก่อนจะล้างให้สะอาดและเช็ดให้แห้ง แค่นี้ก็จะได้เล็บสวย ไม่เปราะบางแตกหักง่ายแล้ว

 

เรื่อง : Ppee_แพรวดอทคอม
ภาพ : Getty Image

keyboard_arrow_up