ต้องแคร์! สิวขึ้นตามตัว สัญญาณร้ายบอกโรคชัด จะไม่ดูแลจริงหรือ?

ผู้หญิงมักจะห่วงกังวลเกี่ยวกับเม็ดสิวที่ขึ้นบนใบหน้า แต่รู้ไว้เถอะว่าสิวที่ขึ้นตามลำตัวก็ส่งสัญญาณร้ายอยู่เหมือนกันนะ ฉะนั้นจึงควรใส่ใจไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน

 

สิวที่ลำคอ

สันนิษฐานว่าต่อมหมวกไตอาจทำงานหนัก ซึ่งอาจเกี่ยวกับความเครียด ทำให้เกิดสิวอักเสบเม็ดใหญ่แสนเจ็บปวด วิธีแก้คือออกกำลังกายและทำใจให้ผ่อนคลาย

สิวที่หน้าอก

มีแนวโน้มมาจากพันธุกรรม ลองคุยกับคนในครอบครัวว่ามีปัญหาสิวที่บริเวณเดียวกันหรือไม่ การอาบน้ำให้สะอาดหมดจดและเลือกใช้ผลิตภัณฑ์อ่อนโยนต่อผิวจะช่วยให้ปัญหาสิวเบาบางลงได้ เพราะผิวหน้าอกอาจมันกว่าส่วนอื่นๆ จนเกิดเป็นสิวได้ง่าย

สิวที่หลัง

อาจเป็นผลมาจากการเล่นกีฬาจนทำให้เหงื่อออกมาก บวกกับชุดที่รัดตึงไม่สามารถระบายอากาศ อย่าลืมว่าผิวหนังคืออวัยวะที่มีกระบวนการกำจัดของเสียออกมาทางเหงื่อ ดังนั้นเมื่อออกกำลังกายเสร็จควรอาบน้ำชำระคราบเหงื่อไคล และเปลี่ยนเสื้อผ้าใหม่ทันที

สิวบริเวณสะโพก

สภาพผิวแห้งบริเวณสะโพกทำให้ระคายเคืองได้ง่าย โดยเฉพาะชุดชั้นในผ้าใยสังเคราะห์ที่อับชื้น ทุกครั้งที่อาบน้ำควรใช้ครีมสครับขัดผิวและทาโลชั่นให้ความชุ่มชื่น ผิวจะยืดหยุ่น นุ่มนวล และปลอดสิว

สิวใต้วงแขน

สิวเม็ดเล็กๆ หรือที่เรียกว่าสิวผดทำให้ผิวหนังดูหยาบเหมือนหนังไก่ เกิดจากเซลล์เสื่อมสภาพพอกพูนบริเวณรูขุมขน การทาครีมที่มีส่วนผสมของกรดซาลิไซลิกเพื่อเร่งกระบวนการผลัดเซลล์ และใช้ผ้าขนหนูเนื้อหยาบถูขณะอาบน้ำ จะทำให้ผิวเรียบเนียนขึ้น

เรื่อง : Ghilbi
ภาพ : www.123rf.com

Praew Recommend

keyboard_arrow_up