ทำลายผิวสวย

แดดตัวร้ายจ้องทำลายผิวสวย​ ควรเติมกันแดดระหว่างวัน สำคัญหรือไม่?

ทำลายผิวสวย
ทำลายผิวสวย

รู้ไหมว่า…แสงแดดที่แสนสว่างสดใสมีประโยชน์ต่อการดำรงชีวิต ทำให้ทุกสรรพสิ่งดูมีชีวิตชีวา แต่การสัมผัสแสงแดดจัดยามบ่ายและการได้รับแสงแดดที่มากเกินไป อาจทำลายผิวสวย เพราะมฤตยูร้ายที่แฝงเร้นและเป็นอันตรายที่มองไม่เห็นด้วยตาเปล่านะคะซิส

– รังสี UV B มฤตยูทำลายผิวสวย ทำให้เกิดอาการปวดแสบ ปวดร้อน เมื่ออยู่ภายใต้แสงแดดอันแรงกล้า

– รังสี UV A มฤตยูตัวร้ายยิ่งกว่า จ้องทำลายผิวอย่างเงียบเชียบแต่ร้ายแรง เข้าทำลายถึงผิวชั้นหนังแท้ ทำให้คอลลาเจนเสื่อมสภาพ ผิวเกิดริ้วรอยก่อนวัย

ทำลายผิวสวย

ดังนั้น​ การเลือกผลิตภัณฑ์กันแดดจึงมีความสำคัญและควรคำนึงถึงสิ่งเหล่านี้ 

อันดับแรก  ค่า SPF ซึ่งจะบอกถึงประสิทธิภาพการป้องกันรังสี UV B ยิ่งค่า SPF มากกว่า 30 การป้องกันรังสี UV จะมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นตามไปด้วย หากต้องการความมั่นใจสูงสุดให้ใช้ผลิตภัณฑ์กันแดดที่มีค่า  SPF50+

ทำลายผิวสวย

อันดับที่สอง  ค่า PA ให้ดูประสิทธิภาพในการป้องกันรังสี UV A โดยดูที่ค่า PA จะมีตั้งแต่ + ขึ้นไป แต่ในปัจจุบันมีค่าสูงสุดคือ PA++++

อันดับที่สาม  กันน้ำและกันเหงื่อ ผลิตภัณฑ์นั้นควรระบุว่า กันน้ำและกันเหงื่อ เพราะถ้าระบุแค่กันน้ำอย่างเดียวอาจอ่อนไหวเมื่อโดนเหงื่อ เพราะองค์ประกอบของน้ำและเหงื่อไม่เหมือนกัน

ทำลายผิวสวย

อันดับที่สี่   ทาแล้วต้องไม่เป็นคราบขาว ไม่เหนียว ไม่เหม็น และไม่ผสมน้ำหอม หากกันแดดมีส่วนผสมที่มีคุณภาพสูง จะให้เนื้อสัมผัสที่เนียนละเอียด กระจายตัวได้ดี และบางเบา

อันดับที่ห้า  Friction proof ป้องกันการเสียดสี ข้อนี้สำคัญมากๆ ซึ่งเป็นนวัตกรรมใหม่ล่าสุด เพราะสาวๆ ส่วนใหญ่มักเชื่อกันว่า กันแดดลบเลือนเพราะเหงื่อและเวลาที่ผ่านไป  แต่ความจริงแล้ว กันแดดลบเลือนเพราะการเสียดสี เช่น เมื่อทากันแดด แล้วสะพายเป้ กันแดดก็จะหลุดออกมาเวลาที่เป้เสียดสีกับบ่าหรือหลัง แต่ถ้ามี Friction Proof กันแดดจะเปลี่ยนเป็นแผ่นฟิล์มที่มีความยืดหยุ่นสูงมาก ด้วยอณูที่ออกแบบมาเฉพาะ เมื่อมีอะไรมากดทับหรือเสียดสี แผ่นฟิล์มนี้จะแนบสนิทและยืดหยุ่นไปกับผิว ทำให้กันแดดไม่หลุดลอกหรือลบเลือน แต่ไม่ต้องกังวลว่าจะล้างออกยากนะคะ เพราะสามารถใช้ผลิตภัณฑ์อาบน้ำ หรือผลิตภัณฑ์ล้างหน้าปกติ ล้างออกได้อย่างง่ายดาย

ทำลายผิวสวย

และคำถามสำคัญ…เติมกันแดดระหว่างวัน สำคัญหรือไม่?

ถ้าใช้ผลิตภัณฑ์กันแดดในชีวิตประจำวัน โดยไม่ได้อยู่ท่ามกลางแสงแดดจัดตลอดเวลา ไม่จำเป็นต้องเติมระหว่างวัน ยกเว้นการเล่นกีฬากลางแดดที่ใช้เวลานานกว่า 2 ชั่วโมง ควรทากันแดดซ้ำ หรืออยู่ในน้ำและขึ้นมาอยู่บนบกสลับไปมา ควรทาผลิตภัณฑ์ซ้ำทุก 2-4 ชั่วโมง


ขอบคุณบทความดีๆ จาก : ALLIE
ภาพ : Pexels

Praew Recommend

keyboard_arrow_up
error: Content is protected !!