พวกเราต้องการสันติภาพ! คำกล่าวเป็นภาษาไทยของ อัลเบน่า แอพเพีย มิสแกรด์สหรัฐอเมริกา เมื่อค่ำคืนการประกวด Miss Grand International 2020 ก่อนที่เธอจะคว้ามงกุฎในปีนี้มาครอง
พวกเราต้องการสันติภาพ! อัลเบน่า แอพเพีย คว้ามง Miss Grand International 2020
เรียกได้ว่าเป็นการประกวดนางงามที่น่าจับตามองมากที่สุดเวทีหนึ่งสำหรับ การประกวด Miss Grand International 2020 ซึ่งปีนี้จัดขึ้นที่ประเทศไทยโดยมาในธีมหลักอย่าง “การยุติสงคราม และ ความรุนแรง” (Stop The War & Villence) โดยเมื่อค่ำคื่นที่ผ่านเป็นการประกวดรอบไฟนอล และผู้ที่คว้ามงกุฎปีนี้ไปครองคือ อัลเบน่า แอพเพีย มิสแกรด์สหรัฐอเมริกา
สำหรับ อัลเบน่า แอพเพีย เธอเป็นสาวลูกครึ่ง อเมริกัน-กานา เธอเรียนจบทางด้านแฟชั่นจากมหาวิทยาลับ Radford University ประเทศกานา ก่อนที่เธอจะมาเป็นตัวแทนมิสแกรนด์สหรัฐอเมริกา เรียกได้ว่าเธอมีประสบการณ์ทางด้านประกวดนางงามมามากมาย โดยเคยคว้ามงในเวที Miss Talent Ghaba in 2021 รวมถึง Top Model Ghana in 2013 และ ยังที่สำคัญยังเคยครองตำแหน่ง Miss Universe Ghana 2014 อีกด้วย


นอกจากนี้ อัลเบน่า แอพเพีย ยังเป็นนางงามที่เตรียมความพร้อมได้อย่างยอดเยี่ยม โดยเมื่อเธอรู้ว่าตัวเองจะเดินทางมาประกวด Miss Grand International ที่เมืองไทย เธอก็ได้เรียนภาษาไทยถึง 4 เดือน ซึ่งอัลเบน่าสามารถพูด และ เข้าใจภาษาไทยได้เป็นอย่างดี ซึ่งหลังจบการประกวดเธอได้พูดถึงการเรียนภาษาไทยว่า
“ฉันรักทุกคน ฉันรักคนไทย ฉันรักคุณ ประเทศไทย ขอบคุณมากจริงๆ ฉันเรียนภาษาไทยเพราะคิดว่าต้องอยู่ประเทศไทยไปอีกปี ฉันเรียนมา 4 เดือนแล้ว”
สเน่ห์อีกอย่างหนึ่งของ อัลเบน่า แอพเพีย คือ สีผิว และผมที่เป็นธรรมชาติ ซึ่งเธออยากให้ทุกคนภูมิใจในตนเอง ทั้งนี้อัลเบน่าไ้ด้ให้สัมภาษณ์ว่า
“ฉันคิดว่าความทุ่มเท และการทำงานหนัก ฉันพยายามมาตั้งแต่อายุแค่ 3 ขวบแล้ว ในการพยายาม และการขึ้นประกวดในระดับนานาชาติ ไม่ใช่เพื่อตัวฉันเองเท่านั้น แต่สำหรับผู้หญิง เด็กผู้หญิงที่เหมือนๆ ฉันด้วย และในวันนี้ฉันทำความฝันนั้นสำเร็จแล้ว ฉันได้เดินอยู่บนเวทีระดับนานาชาติ ด้วยสีผิวที่เป็นธรรมชาติ และผมที่เป็นธรรมชาติของตัวเองซึ่งเด็กๆ ที่เหมือนกับฉันก็น่าจะภูมิใจและมีความสุขมาก ในวันนี้พวกเขาจะได้รู้แล้วว่าถ้าเราพยายาม เราสามารถทำทุกความฝันให้เป็นจริงได้
สิ่งแรกที่ฉันอยากทำหลังจากได้ตำแหน่งคือใช้อินเตอร์เน็ตเพื่อพูดคุยกับแฟนๆ และคนที่สนับสนุนฉันทุกคน ขอบคุณสำหรับความรักที่ทุกคนมอบให้กับฉัน ฉันอยากจะแสดงความขอบคุณ นั่นคือสิ่งที่ฉันอยากจะทำที่สุดในตอนนี้
อีกหนึ่งไฮไลท์ในการประกวดของค่ำคืนที่ผ่านมา คือ “Han Lay” มิสแกรนด์เมียนมาร์ได้ออกมากล่าวสุนทรพจน์ แสดงเจตนารมณ์ตามคอนเซ็ปต์ของเวที มิสแกรนด์อินเตอร์เนชั่นแนล นั่นคือ ยุติสงครามและความรุนแรง (STOP THE WAR & VIOLENCE) โดยเธอขอความสงบจงเกิดขึ้นในประเทศเมียนมาร์อีกครั้ง พร้อมกับคำกล่าวที่ว่า
“วันนี้ประเทศของฉัน ขณะที่ฉันกำลังยืนอยู่บนเวทีนี้ มีคนในประเทศของฉันกำลังล้มตายจำนวนมาก มากกว่าร้อยชีวิต”
“Han Lay” พูดทั้งน้ำตาพร้อมกับร้องเพลงที่มีความหมายกินใจ Heal the world ซึ่งเจ้าตัวถึงกับร่ำไห้กลางเวที ทำเอาคนในฮอลล์ต่างปรบมือให้กำลังใจ
สำหรับสาวงามทั้ง 5 คนที่คว้ามงกุฎ Miss Grand International 2020 ทั้ง 5 ลำดับได้แก่
มิสแกรนด์ อินเตอร์เนชั่นแนล 2020 ได้แก่ มิสแกรนด์ สหรัฐอเมริกา “อัลเบน่า แอพเพีย” (Abena Appiah)
ตำแหน่งรองอันดับ 1 ตกเป็นของ มิสแกรนด์ ฟิลิปปินส์ “ซาแมนต้า เบอนาโด้” (Samantha Bernardo)
รองอันดับ 2 ได้แก่ มิสแกรนด์ กัวเตมาลา “อิวานน่า บาทเชอลอว์” (Ivana Batchelor)
รองอันดับ 3 ได้แก่ มิสแกรนด์ อินโดนีเซีย “ออร่า คาริสม่า” (Aurra Kharishma)
รองอันดับ 4 ได้แก่ มิสแกรนด์ บราซิล “ลาล่า เกส” (Lala Guedes)
ด้านตัวแทนจากประเทศไทย “น้ำ – พัชรพร จันทรประดิษฐ์” Miss Grand Thailand 2020 ทำได้ดีที่สุดในรอบ Top 10 แต่เธอได้คว้ารางวัลชุดประจำชาติยอดเยี่ยมร่วมกับญี่ปุ่น และ กัวเตมาลา
ที่มา : mgronline.com, sanook.com