ศูนย์ศิลปะ 3 มิติ Clay Works ดินแดนมหัศจรรย์ของเด็กๆ

“เคยมีคุณพ่อ-คุณแม่คู่หนึ่งบอกผมว่า ก่อนหน้านี้ลูกของเขาสมาธิสั้นแต่เมื่อได้มาเรียนศิลปะแล้วลูกของเขาก็มีสมาธิที่ดีขึ้น จดจ่ออยู่กับสิ่งที่ทำ และรับฟังคำสั่งของพ่อแม่มากขึ้น พวกเขาตื้นตันมาก เดินเข้ามาร้องไห้และขอบคุณด้วยความดีใจ นี่จึงเป็นเคสที่ผมรู้สึกปลื้มมากที่เรามีส่วนช่วยเหลืออยู่ด้วย”

ในปัจจุบันนี้มีโรงเรียนสอนพิเศษก่อตั้งขึ้นมามากมาย แต่สิ่งที่เรากำลังจะพูดถึงอาจไม่ใช่โรงเรียนสอนวิชาคิดคำนวน หรือความถนัดทางภาษา แต่เป็นศูนย์ศิลปะ 3 มิติ Clay Works

ที่มีคุณหมี สาธิต สุวรรณธาราเรือง เป็นผู้พัฒนา และต่อยอดงานสร้างสรรค์จากดิน Clay works ที่ช่วยฝึกทักษะทางสมองและพัฒนากายภาพทางด้านกล้ามเนื้อมือเป็นอย่างดี ซึ่งกว่าจะมาเป็นศูนย์ศิลปะ Clay works 3มิติ คุณหมีต้องผ่านอะไรมาบ้างวันนี้ praew.com มีคำตอบค่ะ

ศูนย์ศิลปะ 3 มิติ Clay Works เกิดขึ้นได้อย่างไรคะ
“เริ่มต้นด้วยการเปิดสาขาของตนเองก่อนที่ โรงแรมมาริออท เจริญนคร และใช้เวลาไม่ถึง 6 เดือนจึงได้เพิ่มเป็นสาขาที่ 2 โดยการลองผิดลองถูกด้วยตัวเองก่อน แต่ด้วยกำลังของเราเองไม่สามารถขยายสาขาได้เร็วผมจึงได้รวมตัวเพื่อนๆ และระดมความคิดให้ออกมาเป็น Franchise ศูนย์ศิลปะ 3 มิติที่เน้นงานปั้น”

ในสาขาแรกมีการปรับเปลี่ยนมากแค่ไหน
“เยอะครับ (หัวเราะ) ผมลองผิดลองถูกมาเยอะ ซึ่งในช่วงแรกมีสอนในระดับของผู้ใหญ่ด้วย แต่ก็ได้ค้นพบว่าผู้ใหญ่อาจจะสอนยากเพราะว่ากรอบความคิดของเขานั้นแน่นแล้ว และในจังหวะที่เราจะเลิกสอนผู้ใหญ่ก็มีนักพัฒนาการเด็กเป็นคุณหมอมาช่วยดีไซน์หลักสูตร 3-15 ขวบ ซึ่งในช่วง 6เดือนแรกเราก็จะเน้นไปที่เด็กเลย”

ศิลปะ 3 มิติ คืออะไร
“เวลาพูดว่าศิลปะเราจะนึกถึงวาดรูประบายสีซึ่งเป็นแบบ 2 มิติ ไม่มีองค์ประกอบของรูปทรงสัดส่วน ทางโรงเรียนจึงนำเจ้าดินตัวนี้มาเป็นศิลปะเชิง 3 มิติ เพราะถ้าพูดถึง 3 มิติก็จะนึกถึงมิติสัมพันธ์เพราะสิ่งนี่เป็นสิ่งที่เด็กจะได้ไปจริงๆ”

แล้วคำว่า “มิติสัมพันธ์” คืออะไรคะ
“มิติสัมพันธ์มาจาภาษาอังกฤษคำว่า Visual Spatial คือความสัมพันธ์ระหว่างการมองเห็นและการสัมผัสได้ของพื้นที่เช่น คนๆ หนึ่งอยู่ในห้องถือไม้ขนาดความยาว 2 เมตร และกำลังจะเดินออกจากห้อง แต่ประตูนั้นกว้างแค่เมตรเดียว เพราะฉะนั้นเราจะต้องมโนภาพอยู่ในหัวแล้วว่าถ้าเกิดเราเดินไปโดยถือไม้แบบขวาง ก็สามารถจินตนาการได้แล้วว่าเราออกจากประตูไม่ได้แน่ๆ เพราะฉะนั้นเรื่องมิติสัมพันธ์จะสอนให้มโนภาพว่าถ้าจะออกจากห้อง เราต้องตะแคงไม้ถึงจะออกประตูได้นี่คือการรับรู้จากภาพที่เห็นบวกกับสัดส่วนของมิติรอบตัว”

มิติสัมพันธ์เกี่ยวข้องกับชีวิตประจำวันอย่างไรบ้าง
“ง่ายๆ นะครับเมื่อเราขับรถบางคนกะวงเลี้ยวผิดชนเสาไฟฟ้า หรือประตูบ้านเป็นประจำ แม้กระทั่งการถอยรถเข้าซองเราจะต้องหมุนพวงมาลัยไปด้านซ้ายหรือขวา เรื่องนี้ก็เป็นเรื่องมิติสัมพันธ์เช่นกัน”

แล้วส่วนที่เกี่ยวข้องกับเด็กๆ โดยตรงล่ะคะ
“เด็กที่มีมิติสัมพันธ์ที่ดีเขาสามารถอธิบายทางให้กับเพื่อนได้อย่างเข้าใจ และชัดเจน โดยที่ตนเองไม่ได้เดินไปด้วย แต่หลับตาก็สามารถมโนภาพเห็นเป็นมิติ กว้าง ลึก ยาว สูง ซึ่งสิ่งเหล่านี้ก็อยู่รอบๆ ตัวเรา ส่วนด้านการเรียนมีส่วนช่วยในเรื่องของมิติสัมพันธ์เป็นหลักซึ่งศิลปะเชิง 2 มิติไม่สามารถช่วยได้ เพราะศิลปะดังกล่าวต้องอาศัยการขึ้นรูปที่เหมือนงานปั้นขึ้นมาจริงๆ เมื่อพูดถึงเรื่องขึ้นรูปก็จะมีเรื่องรูปทรง สัดส่วนขึ้นมาเช่น ตาของมิคกี้เม้าท์อยู่ตรงไหน ถ้าเอียงซ้ายไปก็ไม่ใช่ตำแหน่งของดวงตาแล้วนะ ผมก็จะใช้วิธีการสอนแบบนี้ครับ”

เหตุผลที่ทำให้ ศูนย์ศิลปะ 3 มิติ Clay Works ประสบผลสำเร็จมาจนถึงทุกวันนี้
“ก่อนถึงตรงนั้นผมจะเล่าเรื่อง Franchise ให้ฟังว่าในช่วงแรกมีประสบปัญหาบ้างเพราะว่าเราจัดการเรื่อง Franchise ไม่ถูกจริงๆ จึงไปเข้าอบรมหลักสูตรของกระทรวงพาณิชย์การพัฒนาธุรกิจใช้เวลาประมาณครึ่งปีในการเข้าอบรม เมื่ออบรมเสร็จกระทรวงจะส่งเจ้าหน้าที่เป็นอาจารย์จากมหาวิทยาลัยเข้ามาตรวจสอบเราเพื่อมอบมาตรฐานคุณภาพ Franchise เพื่อการันตีว่าเรามีระบบที่ได้มาตรฐาน ซึ่งส่วนนั้นช่วยได้เยอะในเรื่องของการจัดการ ใน 4 ปีที่ผ่านมาเราได้มาตรฐานทุกปี และปีล่าสุดเราได้รางวัลพิเศษขึ้นมาด้วยคือระบบ Franchise ที่มีความโดดเด่นในเรื่องการบริหารองค์ความรู้ ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นแบรนด์ดังๆ อย่างเช่น Pizza company, MK”

ศูนย์ศิลปะ 3 มิติ Clay Works มีทั้งหมดกี่สาขาแล้วคะ
“ในปีแรกเรามีทั้งหมด 8 สาขา ในช่วงแรกจะเน้นสาขาในกรุงเทพ จนขึ้นปีที่ 3 เมื่อสาขาในกรุงเทพแข็งแรงดีแล้วเราจึงเริ่มปล่อยสาขาต่างจังหวัดบ้าง ซึ่งในปีนี้ได้เปิดสาขาต่างจังหวัดเป็นจำนวนมาก รวมแล้วตอนนี้มีทั้งหมดกว่า 40 สาขาทั่วประเทศ”

อย่างนี้เท่ากับว่าปัจจุบันเปิดมา 5 ปี แล้ว มีทั้งหมด 40 สาขา ถือว่าประสบความสำเร็จยังค่ะ

Praew Recommend

keyboard_arrow_up