Image Consultant อาชีพใหม่ใส่ใจภาพลักษณ์

Case ที่ประสบความสำเร็จและสร้างความภาคภูมิใจมากที่สุดคือ มีท่านผู้บริหาร บินตรงมาจากรัฐแคลิฟอเนีย เพื่อขอคำปรึกษาด้านภาพลักษณ์ ทั้งๆที่ประเทศสหรัฐอเมริกาเองก็มีที่ปรึกษาด้านนี้เยอะมากแต่กลับมาเลือกเรา โดยท่านได้ให้คำตอบว่า ถ้านึกถึง เสน่ห์ ต้องนึกถึงคนไทยและคนเอเชียเท่านั้น อีกทั้งยังขอคำแนะนำการสร้างเสน่ห์สไตล์คนเอเชียเพื่อทำธุรกิจอีกด้วย

เคยได้ยินชื่ออาชีพ ที่ปรึกษาด้านภาพลักษณ์ บ้างไหมคะ? วันนี้แพรวพาคุณผู้อ่านมารู้จักกันว่าอาชีพนี้ เริ่มต้นมาจากอะไร และ กว่าจะเป็นนั้นต้องผ่านอะไรมาบ้าง

สาวมากความสามารถ คุณ ตูน กุลวดี เกษมล้นนภา ที่ปรึกษาด้านภาพลักษณ์ หรือ Image Consultant กล่าวว่า “ที่จริงแล้วอาชีพนี้นั้นมีมานานแล้วในต่างประเทศ คนที่จะปรึกษานั้นส่วนใหญ่แล้วจะเป็นคนของสาธารณะ เช่น ประธานาธิบดี นักการเมือง ดารา Hollywood ภาพลักษณ์สำหรับบุคคลกลุ่มนี้เป็นสิ่งที่สำคัญมาก และนี่จึงเป็นที่มาของอาชีพ Image Consultant” โดยคุณตูน ได้ให้ความรู้เกี่ยวกับหน้าที่ของที่ปรึกษาด้านภาพลักษณ์ ว่าต้องปฏิบัติอย่างไร

1. 7 วินาทีแรก แนะนำการสร้างความประทับใจจากภาพลักษณ์ภายนอกภายใน 7 วินาทีแรก ให้ผู้รับคำปรึกษา ว่าคุณจุดเด่นของคุณคืออะไรแล้วดึงส่วนนั้นออกมาเพื่อเสริมภาพลักษณ์ให้ดูสง่ามากยิ่งขึ้น
2. ความเหมาะสมของรูปร่าง หาความเหมาะสมของ สีเสื้อผ้า รูปแบบการแต่งกาย ทรงผมให้เหมาะสมกับอาชีพ หรือบุคลิกภาพของผู้รับคำปรึกษา
3. เสน่ห์ในการสื่อสาร เพราะการสื่อสารนั้นจำเป็นอย่างยิ่งต่อการทำธุรกิจ ทางสถาบันจึงมีหน้าที่แนะนำเทคนิคการสื่อสารเพื่อปรับภาพลักษณ์ของผู้ที่มารับคำปรึกษา ให้มีเสน่ห์มากขึ้น

คุณตูนเล่าว่า “เคยเป็นพีอาร์ในองค์กรไอทีอยู่นานถึง 9 ปี ระหว่างนั้นมีผู้บริหารมาขอคำปรึกษาเกี่ยวกับด้านภาพลักษณ์อยู่ตลอดเวลา บวกกับตัวเองที่มีความชอบด้านการสื่อสารและบุคลิกภาพ เธอจึงค้นหาอาชีพด้านนี้และในที่สุดก็ได้กับพบอาชีพ Image Consultant เธอจึงตัดสินใจลาออกและบินไปตามหาฝันที่ประเทศอังกฤษ เพื่อเก็บเกี่ยวประสบการณ์สำหรับอาชีพในอนาคตของเธอ คุณตูนเรียนรู้เพิ่มเติมในเรื่องศาสตร์ต่างๆ เช่น การใช้สี การสื่อสาร ซึ่งอยู่ในสาขา Image Consulting ของสถาบัน Colour Me Beautiful” โดยคุณตูนได้ให้เคล็ดลับทิ้งท้ายว่า “การที่เราจะหาสิ่งที่เหมาะกับตนเองได้นั้น อย่างแรกคือคุณต้องหาจุดเด่นของตนเองว่า คืออะไร หลังจากนั้นก็จะดึงจุดเด่นนั้นมาเสริมกันในแบบ Be your best เป็นตัวเองในแบบที่ดีที่สุด”

นับว่าอาชีพ ที่ปรึกษาด้านภาพลักษณ์น่าสนใจมากๆ อาชีพหนึ่ง ชาวแพรวท่านไหนสนใจอาชีพนี้ หรือ ต้องการหาจุดเด่นของตนเองสามารถติดตามได้ที่ www.bybimage.com แล้วจะรู้ว่าการค้นพบตัวเองไม่ใช่เรื่องยากเลยคะ

Praew Recommend

keyboard_arrow_up