12 เรื่องสุดซึ้งของปอ จากใจ โบว์ แวนดา ตั้งแต่แรกพบ จนถึงวินาทีสุดท้ายของชีวิต

12 เรื่องสุดซึ้งของปอ จากคำบอกเล่าของ โบว์ แวนดา

ผ่านไปหนึ่งปีแล้วกับการจากไปของ ของพระเอก ‘ปอ-ทฤษฎี’ อดนึกถึงเรื่องดีๆ ของเขาไม่ได้ แพรวดอทคอมเลยขอรวบรวมบทสัมภาษณ์ของ ‘โบว์-แวนดา’ ที่มาบอกเล่าเรื่องราวของปอในมุมที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน

โบว์ แวนดา

 

1. ช่วงที่รู้จักกันแรกๆ โบว์รู้สึกว่าตัวเองไม่เหมาะสม ปอควรได้พบกับคนที่โอเคกว่านี้ จึงหนีหน้าหายไปประมาณ 8-9 เดือน ทั้งปิดโทรศัพท์ ย้ายที่อยู่ แต่ปอก็พยายามสืบ จนรู้แล้วตามไปถึงหน้าบริษัทของโบว์ พร้อมกับโทรหาถามว่าจะออกมาคุยกัน หรือให้เข้าไปหา หลังจากวันนั้นจึงได้คุยถึงอนาคตอย่างจริงจัง ปอบอกว่า ปอจะไม่ปิดแล้วนะ โบว์พร้อมไหม ปออยากให้เราสู้ไปด้วยกัน

screen-shot-2016-04-24-at-9-28-34-pm-copy

2. พอเริ่มเปิดเผยความสัมพันธ์ ก็มีทั้งกระแสด้านบวก และกระแสโจมตีโบว์ว่า ไม่เหมาะสมกับปอเพราะอย่างนั้นอย่างนี้ ทำเอาโบว์เสียใจหนักมาก แต่ปอบอกว่า ไม่ต้องอ่านข่าว โบว์อยู่กับปอ ไม่ได้อยู่กับคนอื่น นั่นคือประโยคหนึ่งที่โบว์ไม่เคยลืม และเป็นจุดสำคัญที่ทำให้ความสัมพันธ์ของทั้งคู่แข็งแรงขึ้นเรื่อยๆ

3. วันที่มะลิน้อยลืมตาดูโลก ปออยู่ในห้องคลอดด้วย ทั้งที่กลัวเลือด ไม่ชอบเข็มฉีดยา แต่ปอยืนยันว่าจะต้องเห็นลูกเป็นคนแรก ตอนนั้นโบว์ผ่าคลอด พอคุณหมอดึงน้องออกมามีคราบเมือกกับเลือด ปอหน้าซีดมาก จนพยาบาลต้องบอกให้ปอไปรอข้างนอก ตอนนั้นเขาคงหายห่วงแล้วจึงบอกว่า ‘ดีครับ’ แล้วยอมเดินออกไป

โบว์ แวนดา ปอทฤษฎี น้องมะลิ เรื่องสุดซึ้งของปอ 12 เรื่องสุดซึ้งของปอ

4 . โบว์ยืนยันว่าพอมะลิโตขึ้นเรื่อยๆ ยิ่งเหมือนปอ 100% ถ้านำรูปปอตอนเด็กๆ มาเทียบกันนี่เป๊ะมาก ไม่ว่าจะหน้าตา หรือรูปร่าง นิสัยก็เหมือน โดยเฉพาะการไม่อยู่นิ่ง ปออยู่บ้านเฉยๆ ไม่ได้ เดี๋ยวต้องล้างรถ ดูต้นไม้ ดูปลา แล้วจึงจะอาบน้ำนอนได้ หรือเวลามะลิเล่นอะไรสักอย่าง จะตั้งใจมาก เหมือนปอจริงๆ

โบว์ แวนดา ปอทฤษฎี น้องมะลิ เรื่องสุดซึ้งของปอ 12 เรื่องสุดซึ้งของปอ5. ช่วง 3 เดือนแรกมะลิไม่นอนกลางคืน มาหลับตอน 6 โมงเช้า ซึ่งโบว์ก็ไม่นอนกลางวัน ทำให้ร่างกายอ่อนล้ามาก จนนั่งร้องไห้อยู่ข้างเตียงลูก พอปอเห็นก็บอกให้ไปนอนพัก จากนั้นก็นั่งกล่อมลูกแทนจนถึงเช้า มีวันหนึ่งที่โบว์ตื่นมาตอนเช้ามืด เห็นปอค่อยๆ วางมะลิที่หลับลงบนเตียง แล้วงีบแค่ 1 ชั่วโมง ก็ต้องไปทำงานต่อ

โบว์ แวนดา ปอทฤษฎี น้องมะลิ เรื่องสุดซึ้งของปอ 12 เรื่องสุดซึ้งของปอ6. ปอเซอร์ไพรส์ไม่ค่อยสำเร็จ เพราะโกหกไม่เป็น เก็บความลับไม่อยู่ แต่มีครั้งหนึ่งที่ทำสำเร็จคือ บอกโบว์ว่าจะไปออกกำลังกาย แต่พอกลับถึงบ้าน ชุดกีฬายังพับเรียบร้อย แล้วบอกว่า ซื้อซาลาเปากลับมาด้วยนะ อุ่นให้หน่อยสิ พอเดินไปเปิดไมโครเวฟ จึงเห็นสร้อยคอรูปหัวใจวางอยู่ ตกใจเหมือนกันว่าทำแบบนี้เป็นด้วย โบว์สวมสร้อยแล้วทำเป็นเดินไม่รู้ไม่ชี้ พอเขาเห็นก็ยิ้มกว้างแล้วแซวว่า แหมๆ เกือบไม่เซอร์ไพรส์แล้วไหมล่ะ

7. ปอไม่ใช่ผู้ชายหวาน เป็นคนพูดห้วนๆ ไม่โรแมนติก แต่จะแสดงออกด้วยการกระทำ เช่น บอกรักทุกวัน เคยมีวันหนึ่งปอยืนอยู่หน้าบ้านตั้งนาน โบว์ถามว่า เป็นอะไร ทำไมไม่เข้าบ้าน เขาพูดงอนๆ ว่า ไม่หอมกันใช่ไหม เท่านั้นละโบว์กระเด้งเข้าไปกอดเลย เขาเคยพูดว่าไม่รู้ว่าวันไหนที่ปอออกจากบ้านแล้วอาจไม่ได้กลับมา อย่างน้อยเราต้องบอกรักกันทุกวัน

โบว์ แวนดา ปอทฤษฎี น้องมะลิ เรื่องสุดซึ้งของปอ 12 เรื่องสุดซึ้งของปอ8. เวลาโบว์เปิดขวดน้ำไม่ได้จะวานให้เขาเปิดให้ เขาก็พูดว่า ถ้าพรุ่งนี้ปอตาย แล้วใครจะเปิดให้โบว์ฟังแล้วตีปากเขาเบาๆ ไม่ชอบให้พูดแบบนั้น….ตอนนี้ถ้าพี่ปอมองลงมาคงอยากบอกโบว์ว่า สิ่งที่เคยทำไม่ได้ ต่อจากนี้ คุณต้องทำให้ได้นะ เพราะฉะนั้นโบว์ต้องพยายาม อย่างขวดน้ำก็ต้องเปิดเองให้ได้

โบว์ แวนดา ปอทฤษฎี น้องมะลิ เรื่องสุดซึ้งของปอ 12 เรื่องสุดซึ้งของปอ9. จะมีแค่บางครั้งที่อยู่คนเดียวแล้วแอบอ่อนแอว่า ถ้าพี่ปออยู่ด้วยคงดี อย่างพอเห็นมะลิเต้น แล้วเพื่อนบ้านมาสนุกสนานด้วยกัน จะรู้สึกแวบขึ้นมาว่า ถ้าพี่ปอเห็นคงหลงลูกมากเลย เขาคงดีใจที่ลูกมีพัฒนาการและเติบโตขึ้น

โบว์ แวนดา ปอทฤษฎี น้องมะลิ 12 เรื่องสุดซึ้งของปอ เรื่องสุดซึ้งของปอ

10. โบว์อยู่กับปอจนถึงวินาทีสุดท้าย ตอนนั้นโบว์ดูค่าความดัน อ๊อกซิเจนในเลือด เครื่องช่วยหายใจ และอีกหลายอย่างค่อยๆ ลดลง แปดสิบ เจ็ดสิบ ห้าสิบ… โบว์บอกพี่ปอว่า โบว์รักพี่ปอนะ แล้วคุณหมอก็ปิดเครื่องช่วยหายใจ

11. ปกติเวลาเราสองคนเดินขึ้นไปหาพี่ปอที่ห้องนอนจะเคาะประตูก่อน พี่ปอจะบอกว่า เชิญคร้าบ ทุกวันนี้โบว์ยังทำเหมือนเดิม ให้มะลิเคาะประตูห้องก่อน พอเข้าไปก็บอกว่า พ่อปอ สลีฟแล้ว เดี๋ยวเราเข้านอนกันนะ

โบว์ แวนดา ปอทฤษฎี น้องมะลิ 12 เรื่องสุดซึ้งของปอ12. จะมีสามีสักกี่คนที่ทำงานนอกบ้าน แล้วยังกลับมาเข้าครัวทำอาหารให้ โบว์นั่งรอกับมะลิ สักพักเขาเดินใส่ผ้ากันเปื้อนออกมาพร้อมเสียง มาแล้ หลังจากนั้นก็ล้อมวงกินข้าวพร้อมกัน หรือก่อนไปเที่ยวด้วยกัน เขาจะถามว่า โบว์ใส่รองเท้าคู่ไหน จากนั้นจะไปนั่งขัดรองเท้าโบว์อยู่หน้าบ้าน อีกวันก็เอาเสื้อที่โบว์ต้องใส่ไปธุระมารีดไอน้ำให้ ทั้งที่แม่บ้านก็มี แต่เขาทำทุกอย่างเพื่อครอบครัวได้เสมอ หลังจากนี้เป็นหน้าที่ของโบว์แล้วที่จะเลี้ยงมะลิอย่างดีที่สุด

แพรวดอทคอมขอเป็นแรงใจ สู้ๆ นะคะ โบว์ แวนดา

ที่มา :  นิตยสารแพรว ปักษ์ 25 เมษายน 2559
ภาพ : vanda29

keyboard_arrow_up