ชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม

เบื้องหลังชีวิตแสนลำบากของ ชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย

account_circle
event
ชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม
ชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม

การทำความดีบางครั้งแม้จะมีอุปสรรคแต่สักวันความดีก็จะปรากฏให้ออกมา เช่นเดียวกับเรื่องราวของ ท่านผู้ว่าราชการจังหวัดเลย ชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ที่กำลังเป็นกระแสชื่นชมหลังจากแอบย่องไถ่เครื่องมือทำกินที่โรงรับจำนำคืนชาวบ้าน

จากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ทำให้ผู้คนเดือดร้อนกันทั่วหน้า และไม่ใช่ปัญหาสุขภาพเพียงอย่างเดียวที่น่ากังวล เพราะตอนนี้มันได้ส่งผลต่อเศรษฐกิจด้วย อย่างที่เห็นตามข่าวทุกวันปัญหาปากท้องในตอนนี้เป็นอะไรที่ร้ายแรง มีคนถูกลดเงินเดือน บางคนตกงาน กระทั่งอดยากจนต้องฆ่าตัวตาย เป็นอะไรที่น่าสะเทือนใจมากๆ

ท่ามกลางความทุกข์ยากก็ยังมีเรื่องราวดีๆ ตอนนี้มีคนใจดีได้ออกมาแสดงน้ำใจในการช่วยเหลือผู้คนมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการแจกอาหาร ของใช้ที่จำเป็นต่อการยังชีพ เพื่อให้คนที่ได้รับผลกระทบมีความหวังและต่อสู้กับความยากลำบากต่อไปได้ ซึ่งหนึ่งคนที่กำลังเป็นกระแสชื่นชมของโลกโซเชียลมีเดียอยู่ในขณะนี้คือท่านผู้ว่าราชการจังหวัดเลย ชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ที่ได้แอบไปปฏิบัติภารกิจลับๆ ด้วยการย่องไถ่เครื่องมือทำกินที่โรงรับจำนำคืนชาวบ้าน

ชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม
ภาพจาก : www.gotoloei.com

เรื่องราวครั้งนี้ได้รับการเปิดเผยจากผู้ใช้เฟซบุ๊คที่ชื่อว่า รัชนาท วานิชสมบัติ ได้เล่าถึงเหตุการณ์ที่ได้ติดตามท่านผู้ว่าไปไถ่ถอนเครื่องมือทำกินของชาวบ้านจากโรงรับจำนำแห่งหนึ่งในจังหวัดเลย

ข้อความของคุณรัชนาทที่โพสต์ในเฟสบุ๊ค “สายๆ วันนี้พี่จะไปโรงรับจำนำแป๊บหนึ่งนะ” สิ้นประโยคของผู้ว่า ทำให้ผมอดคิดไม่ได้ว่า คนเป็นผู้ว่าราชการจังหวัดจะไปโรงรับจำนำทำไม? หรือว่า จะเอาของไปจำนำ ฉะนั้นเพื่อให้คลี่คลายความสงสัย จึงขออนุญาตท่านไปด้วย พอไปถึง ผู้ว่าฯ ก็ขออนุญาตพบผู้จัดการโรงรับจำนำเทศบาลเมืองเลย ผมนั่งฟังอยู่ห่างๆ จับใจความได้ว่า ผู้ว่าฯจะมาไถ่ของที่จำนำไว้ (โอ้วว คนระดับผู้ว่าฯ มาใช้บริการโรงรับจำนำด้วย) นั่งฟังต่อจึงรู้ว่า ผู้ว่าฯมาขอไถ่ของจำนำ ที่เป็นของประชาชนทั่วไป แต่ไม่ได้ไถ่หมดทั้งโรงรับจำนำนะครับ ผู้ว่าฯ เลือกไถ่ของรับจำนำที่เป็นอุปกรณ์ประกอบอาชีพ เช่น สว่านไฟฟ้า หินเจีย และอุปกรณ์ดำรงชีพ เช่น หม้อหุงข้าว ผู้ว่าฯ ให้เหตุผลว่า มาไถ่คืนให้เจ้าของนั่นแหละ ให้เจ้าของอุปกรณ์เหล่านี้ได้นำไปทำมาหากินได้เลี้ยงชีพต่อไป โดยให้ผู้จัดการโรงรับจำนำช่วยเป็นธุระติดต่อผู้ที่ผู้ว่าฯ ไถ่ทรัพย์ให้นั้น ให้มารับโดยให้เอาถุงใหญ่ๆ มาด้วย เพราะผู้ว่าฯ ฝากข้าวสาร ไข่ไก่ และบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปให้ด้วย ผู้ว่าฯ ทิ้งท้ายด้วยว่า “ไม่ต้องบอกพี่น้องประชาชนนะว่าใครเป็นคนไถ่ของให้ แต่ให้บอกว่า หากจะตอบแทนคนไถ่ของให้ ก็ให้ไปทำประโยชน์ให้กับสังคมแบบไหนก็ได้ที่ถนัด หรือถ้าวันหนึ่งลืมตาอ้าปากได้แล้ว ก็คืนค่าไถ่ของได้ โดยโอนเงินเข้าบัญชีโรงพยาบาลเลย สมทบทุนสร้างตึก 10 ชั้นแทน”

ชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม

หลังจากที่ได้ยินเรื่องราวนี้ก็ทำให้ยิ่งอยากมุมอื่นๆ ของผู้ว่าราชการจังหวัดเลยอีก ซึ่งจากการสืบค้นก็พบว่าท่านมีเรื่องราวที่สร้างแรงบันดาลใจกับคนอื่นอีกหลายเรื่อง โดยเฉพาะการเป็นตัวอย่างของคนใหญ่คนโตที่ติดดิน ด้วยการปั่นจักรยานสองล้อไปทำงานเป็นประจำหากไม่มีราชการนอกพื้นที่ จนได้รับคำชื่นชมจากชาวบ้านที่พบเห็นและนำไปแชร์ต่อจนกลายเป็นเรื่องเล่าดีๆ ในโลกออนไลน์ โดยท่านผู้ว่ายังได้เผยว่า “ที่เมืองเลยสภาพอากาศดีมาก ก็เลยถือโอกาสปั่นจักรยานคู่ใจมาทำงานซะเลย และเส้นทางในเมืองนั้น มีเส้นทางจักรยานรองรับผู้ที่ชื่นชอบการออกกำลังกายด้วยการปั่นจักรยานอยู่แล้ว สามารถปั่นได้อย่างปลอดภัยและพี่น้องประชาชนชาวจังหวัดเลยก็ปั่นจักรยานเป็นปกติอยู่แล้ว ช่วยประหยัดค่าใช้จ่าย ไม่เปลืองสถานที่จอดรถอีกด้วย” (ข้อมูลจาก mgronline)

ชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม

ย้อนกลับไปในอดีตผู้ว่าฯ ชัยวัฒน์ ได้เคยเปิดเผยว่าเมื่อก่อนครอบครัวค่อนข้างยากจน หลังจากที่เรียนจบประถมศึกษาปีที่ 6 ก็ไม่ได้เรียนต่อ แต่ด้วยใจที่มุ่งมั่นทำให้ดิ้นรนขวนขวายไปสอบเทียบ และเพื่อให้สามารถเรียนหนังสือได้จึงรับจ้างทุกอย่าง ไม่ว่าจะปั้นอิฐ เป็นกระเป๋ารถ หรือแม้แต่การถีบสามล้อรับจ้าง เรียกว่าเป็นคนที่สู้ชีวิตมากคนหนึ่ง

อย่างไรก็ตามตอนมารับตำแหน่งผู้ว่าฯ คนนี้ประกาศว่า ให้ข้าราชการทุกพื้นที่ไม่ให้มีรถนำ, ไม่ต้องตั้งขบวนต้อนรับ,งดกระเช้าของขวัญ และไม่ต้องจัดเลี้ยง จากการที่ผ่านความยากจน ยากลำบาก การดำเนินชีวิตมุมานะ-อุสาหะ จนประสบความสำเร็จเป็นถึงผู้ว่าราชการ ไม่แปลกใจเลยที่ท่านยังคงดำเนินชีวิตอย่างสมถะใช้ชีวิตเยี่ยงคนธรรมดาจับต้องได้จริงๆ

(ข้อมูลจาก : คอลัมน์ : “คนดีของสังคม” โดย “เหยี่ยวขาว” ภาพ…ดำรงค์ รักษ์จรรยาวงศ์ ผู้สื่อข่าวเดลินิวส์ออนไลน์ จ.เลย และ siammanussati )


สามารถติดตามอ่านบทความอื่นๆ เพิ่มเติมได้ที่นี่

เด็ดขาด รอบคอบ ทำจริง! วิสัยทัศน์ ผู้ว่าฯ ณรงค์ศักดิ์ จากบทเรียนถ้ำหลวง สู่วิกฤติโควิด-19

จับตา! ชอนจินซอ คิมทันตอนเด็ก ในซีรี่ส์สุดร้อนแรง The World of the Married

Praew Recommend

keyboard_arrow_up