โฟร์ท นฤมล

20 ปีผ่านไป บทบาทสุดหินของ โฟร์ท นฤมล อดีตนักร้องยุค90 สู่นายธนาคารหญิง

โฟร์ท นฤมล
โฟร์ท นฤมล

ห่างหายไปนาน แต่เชื่อว่าทุกคนยังคงจดจำหน้าของผู้หญิงน้ำเสียงไพเราะคนนี้ได้ เธอชื่อ โฟร์ท – นฤมล จิวังกูร เมื่อ 20 ปีก่อนเธอเป็นศิลปินเดี่ยวและมีเพลงฮิตติดหูมากมาย  แต่ด้วยความรับผิดชอบที่มากขึ้น เธอก็ต้องอำลาวงการเพลงไป เพื่อก้าวสู่บทบาทที่หินขึ้นกว่าเดิม ในฐานะผู้บริหารระดับสูงของธนาคาร

โฟร์ท – นฤมล จิวังกูร ปัจจุบันดำรงตำแหน่งรองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานตลาดเงินตลาดทุนและหลักทรัพย์บริการ ธนาคารซิตี้แบงก์ ประจำประเทศไทย ซึ่งหลังจากที่เรียนจบปริญญาโทด้านการเงินจากต่างประเทศ เธอเริ่มต้นทำงานในตำแหน่ง Management Associate (MA) ควบคู่ไปกับการเป็นศิลปิน โดยใช้วันหยุดจากการทำงานที่ธนาคารไปทำงานอดิเรกที่รักคือ การร้องเพลงโดยที่ผู้ใหญ่ของทั้งสององค์กรเข้าใจและให้โอกาสได้ทำทั้งสองอย่างควบคู่กัน แต่เนื่องจากเป็นคนที่กล้าลองกับสิ่งที่ท้าทายความสามารถ เพื่อค้นหาสิ่งที่ตัวเองชอบที่สุด เมื่อมีโอกาสเข้ามาก็รีบคว้ามันไว้ และมีความเชื่อมั่นว่าสามารถบริหารเวลาเพื่อทำสิ่งที่ตนเองรักทั้งสองสิ่งให้ดีไปพร้อม ๆ กันได้

โฟร์ท นฤมล

20 ปีผ่านไป บทบาทสุดหินของ โฟร์ท นฤมล อดีตนักร้องยุค90 สู่นายธนาคารหญิง

เธอเล่าว่า การเริ่มต้นทำงานในสายงานธนาคารในปี พ.ศ.2539 ก่อนเกิดวิกฤติต้มยำกุ้งปี 2540 ในสายงานห้องค้า (Global Markets) ในส่วน Trading ทำให้เธอได้เห็นถึงสภาพการทำงานของตลาดการเงินที่ผันผวน ท่ามกลางวิกฤตินั้นที่ต้องการการวิเคราะห์และการตัดสินใจอย่างฉับไวในตลาดเงินว่าเป็นอย่างไร ความท้าทายในการทำงานช่วงแรกๆ คือผู้ร่วมงานรอบตัว ซึ่งล้วนแล้วแต่จบทางด้านวิศวกรรมศาสตร์ เธอต้องใช้ความอดทน ความตั้งใจและพร้อมเรียนรู้ วิ่งเข้าหาโอกาส เพราะเวลาทุกนาทีมีค่ามีและมีความสำคัญ การทำงานในสายงานนี้ต้องแข่งกับเวลา ต้องมีการตัดสินใจที่รวดเร็วให้ทันความเปลี่ยนแปลงขึ้นลงของตลาด ซึ่งทำให้เธอหลงรักสายงานนี้และบอกกับตัวเองว่า “นี่แหล่ะ คือสิ่งที่เธอตามหา”

จากสายงาน Trading สาวโฟร์ทได้ย้ายไปทำงานในสาย Global Markets ไม่ว่าจะเป็น Corporate Sale  รวมถึงการคิด Solution ในการบริหารความเสี่ยงที่เกิดจากความผันผวนทางตลาดเงินโดยใช้ด้านตราสารอนุพันธ์ (Derivative) ทำหน้าที่ดูแล หา Solution และเครื่องมือบริหารความเสี่ยงด้านการเงินและการลุงทนให้กับลูกค้าองค์กร และสถาบันการเงิน ซึ่งตรงนี้ทำให้ได้ประสบการณ์ในการทำงานที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการเรียนรู้เรื่องการประสานงานกับคนอื่น ๆ และทำให้ตนเองมีความเข้าใจคนอื่นมากขึ้น และที่สำคัญในแต่ละงานที่ต้องรับผิดชอบ ก็ทำให้ได้เรียนรู้ และพัฒนาตัวเอง

โฟร์ท นฤมล
ภาพปัจจุบันในฐานะนายธนาคารหญิง ซึ่งรับตำแหน่งผู้บริหารระดับสูงอีกด้วย

พอเข้ามาในปี 2558  นับเป็นอีกจุดสำคัญของชีวิตการทำงาน คือการเข้ารับตำแหน่ง รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานตลาดเงินตลาดทุน และหลักทรัพย์บริการ  ซึ่งคือตำแหน่งปัจจุบัน และเป็นผู้หญิงคนแรกในสายงานนี้ขององค์กรในระดับภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยช่วงที่รับตำแหน่งใหม่ ๆ มีคนกล่าวกับเธอว่า “ยินดีต้อนรับสู่เกมส์ของผู้ชาย” แม้จะเป็นคำกล่าวทักทายที่ทำให้ตกใจในครั้งแรกที่ได้ยิน แต่นั่นถือเป็นคำแนะนำและนำมาใช้ในการทำงาน โดยเฉพาะการดึงเอาจุดเด่นและข้อดีของการเป็นผู้หญิงเข้ามาเติมเต็มในการทำงานให้ดียิ่งขึ้น ถือเป็นอีกหนึ่งความท้าทายในชีวิตการทำงานอย่างมาก

ล่าสุดการได้รับรางวัล Best Secondary Market Contribution จากกระทรวงการคลังในงาน Ministry of Finance Award 2019 (MOF Award) คือรางวัลที่มอบให้แก่สถาบันการเงินคู่ค้าพันธบัตรของกระทรวงการคลัง ที่มีบทบาทโดนเด่นในการส่งเสริมสภาพคล่องของพันธบัตรรัฐบาล โดยมีมูลค่าธุรกรรมซื้อขายพันธบัตรรัฐบาลในตลาดรองสูงสุดในปี 2019ถือเป็นรางวัลที่มีความสำคัญต่อสายงานที่กำลังทำอยู่อย่างมาก อีกทั้งยังเป็นแรงผลักดันให้ทุก ๆ คนในองค์กร ต้องเดินก้าวไปข้างหน้าอย่างสม่ำเสมอ ไม่หยุดอยู่กับที่ ไปพร้อมกับการพัฒนาทุก ๆ อย่างให้ดียิ่งขึ้นกว่าเดิมอีกด้วย

โฟร์ท นฤมล

ทั้งหมดนี้คือชีวิตของผู้บริหารหญิงมากความสามารถที่วันนี้บทบาทของเธอมาไกลมาก ถึงแม้จะไม่ได้กลับมาเป็นศิลปินเหมือนแต่ก่อน แต่เธอก็ยังมีไปแจมบ้างในการร้องเพลงประกอบละครเรื่องเพลิงรักเพลิงแค้น ทางช่อง 3 ใครที่คิดถึงสาวคนนี้ก็อาจจะต้องฟังเพลงเก่าๆ ไปก่อนแล้วกันนะ เพราะหน้าที่การงานที่สาวโฟร์ทต้องรับผิดชอบดูท่าทางก็นักหนาและเจอแรงกดดันไม่น้อยเลย

 

Praew Recommend

keyboard_arrow_up
error: Content is protected !!