มหาเศรษฐีญี่ปุ่น “ยูซาคุ มาเอะซาวะ” ว่าที่นักท่องเที่ยวดวงจันทร์คนแรกของโลก

นักท่องเที่ยวดวงจันทร์คนแรกของโลก
นักท่องเที่ยวดวงจันทร์คนแรกของโลก

มหาเศรษฐีญี่ปุ่น “ยูซาคุ มาเอะซาวะ” ว่าที่ นักท่องเที่ยวดวงจันทร์คนแรกของโลก… บอกเลยว่าหมดยุคที่มนุษย์จะเป็นได้แค่กระต่ายหมายจันทร์แล้วล่ะค่ะ เพราะอีกไม่กี่ปีข้างหน้านี้ SpaceX บริษัทกิจการขนส่งอวกาศภาคเอกชนของอีลอน มัสก์ จะส่งนักท่องเที่ยวอวกาศขึ้นไปชมดวงจันทร์เป็นคนแรกของโลก ซึ่งผู้โชคดีคนนั้นคือชาวญี่ปุ่นที่มีนามว่า “ยูซาคุ มาเอะซาวะ” (Yusaku Maezawa)

นักท่องเที่ยวดวงจันทร์คนแรกของโลก
ยูซาคุ มาเอะซาวะ

เป็นถึงว่าที่นักท่องเที่ยวอวกาศที่จะได้ไปชมดวงจันทร์ในระยะประชิดเป็นคนแรกของโลก เชื่อว่าต้องเป็นคนที่ไม่ธรรมดาแน่นอน เพราะทัวร์นี้มีค่าใช้จ่ายมหาศาล ถ้ากระเป๋าไม่หนักจริงๆ ก็คงหมดสิทธิ์ แล้วก็เป็นไปตามคาด เพราะ “ยูซาคุ มาเอะซาวะ” ขึ้นทำเนียบมหาเศรษฐีพันล้านดอลลาร์ ซึ่งปัจจุบันนิตยสาร Forbes (ฟอร์บส์) นิตยสารชื่อดังของสหรัฐฯจัดอันดับให้เขาเป็นบุคคลร่ำรวยเป็นอันดับที่ 18 ของญี่ปุ่น และอันดับที่ 822 ของโลก โดยมีมูลค่าทรัพย์สินรวมทั้งหมด 3,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 97,000 ล้านบาท

นักท่องเที่ยวดวงจันทร์คนแรกของโลก
ยูซาคุ มาเอะซาวะ และ อีลอน มัสก์

หลายคนคงเริ่มสงสัยกันแล้วว่า ผู้ที่จะเป็นนักท่องเที่ยวดวงจันทร์คนแรกของโลกคนนี้ เขาเป็นใคร? ร่ำรวยมาจากไหน? ถึงได้มีเงินถุงเงินถังมาซื้อทัวร์เที่ยวชมดวงจันทร์

ทั้งนี้สำหรับ “ยูซาคุ มาเอะซาวะ” วัย 43 ปี เกิดเมื่อวันที่ 22 พฤศจิกายน ค.ศ. 1975 ที่จังหวัดชิบะ ประเทศญี่ปุ่น ปัจจุบันมีสถานะโสด ชนิดที่ไม่เคยผ่านการแต่งงานมาก่อน แต่คงต้องเรียกว่าเป็นความโสดที่ไม่ค่อยสนิทสักเท่าไหร่ เพราะต้องควบตำแหน่งพ่อของลูกๆ 3 คน ที่เกิดจากผู้หญิง 2 คนด้วย

นักท่องเที่ยวดวงจันทร์คนแรกของโลก

ในด้านการศึกษานั้น “ยูซาคุ มาเอะซาวะ” นับเป็นอีกคนหนึ่งที่ไม่มีใบปริญญา แต่ประสบความสำเร็จด้วยความรวยระดับพันล้านดอลลาร์ โดยเขาไม่ได้เข้าเรียนในระดับมหาวิทยาลัย เพราะตัดสินใจตามแฟนสาวไปอยู่ที่สหรัฐอเมริกา ตอนอยู่ที่นั่นเขาเริ่มสะสมซีดีและแผ่นเสียงของวงดนตรีที่ชื่นชอบ ซึ่งเขามีพื้นฐานความชอบด้านดนตรีมาตั้งแต่เด็กอยู่แล้ว สมัยเรียนมัธยม เขาเคยตั้งวงดนตรีกับเพื่อนๆ ด้วย โดยเขารับหน้าที่เป็นมือกลอง

หลังจากนั้นเมื่อเขากลับมาที่ญี่ปุ่น เขาเริ่มต้นทำธุรกิจนำเข้าซีดีและแผ่นเสียง ซึ่งเป็นการซื้อขายผ่านทางไปรษณีย์ ธุรกิจดังกล่าวดำเนินไปได้ด้วยดีจนถึงขั้นก่อตั้งเป็นบริษัท Start Today และหลังจากนั้นก็ประสบความสำเร็จยิ่งขึ้นไปอีก ด้วยการขยับขยายเป็นธุรกิจออนไลน์ ซึ่งรวมถึงการค้าปลีกเสื้อผ้าด้วย จนนำมาสู่การก่อตั้งเว็บไซต์ขายสินค้าแฟชั่นออนไลน์ Zozotown ที่ประสบความสำเร็จถล่มทลายในปัจจุบัน

นักท่องเที่ยวดวงจันทร์คนแรกของโลก

ก่อนจะขึ้นแท่นว่าที่นักท่องเที่ยวดวงจันทร์คนแรกของโลก “ยูซาคุ มาเอะซาวะ” เคยสร้างปรากฏการณ์ความร่ำรวยจนโลกตะลึงมาแล้ว ด้วยการชนะการประมูลภาพเขียนของศิลปินชื่อดัง Jean-Michel Basquiat (ฌอง-มิเชล บาสเกียท์) ที่มูลค่า 110.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 3.6 พันล้านบาท ซึ่งนับว่าสูงสุดเป็นประวัติการณ์สำหรับการประมูลผลงานศิลปะของศิลปินชาวอเมริกัน ทั้งนี้เพราะเขามีความชื่นชอบและสนใจในงานศิลปะเป็นการส่วนตัว ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาจึงมุ่งมั่นสะสมผลงานศิลปะ และกว้านซื้อผลงานดังๆ ไว้เพียบ เรียกว่าเป็นนักสะสมตัวยงเลยทีเดียว

นักท่องเที่ยวดวงจันทร์คนแรกของโลก
ยูซาคุ มาเอะซาวะ กับผลงานของฌอง-มิเชล บาสเกียท์ ที่ประมูลมาในราคา 110.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

ด้วยความที่เขาเป็นนักสะสมผลงานศิลปะนี้เอง ในการเดินทางไปท่องเที่ยวยังดวงจันทร์ครั้งนี้ ซึ่งคาดว่าจะเกิดขึ้นในปี ค.ศ. 2023 “ยูซาคุ มาเอะซาวะ” จึงจะพาเพื่อนร่วมทางที่เป็นศิลปินในแขนงต่างๆ ไปด้วย 6-8 คน เพื่อร่วมกันทำโปรเจ็กต์ Dear Moon ซึ่งจะถ่ายทอดแรงบันดาลใจจากความงดงามของดวงจันทร์สู่ผลงานศิลปะชิ้นโบแดง

งานนี้บอกได้คำเดียวว่า อลังการงานสร้างดาวล้านดวงแน่นอน คงต้องรอชมอย่างใจจดใจจ่อ ทั้งการเดินทางไปท่องเที่ยวดวงจันทร์ และผลงานศิลปะที่จะถ่ายทอดออกมา เพราะคนธรรมดาๆ อย่างชาวเรา คงต้องเฝ้าชมดวงจันทร์จากบนโลกใบนี้ เฉกเช่นกระต่ายหมายจันทร์กันต่อไป


 

ภาพ : @yusaku2020

keyboard_arrow_up