ริว-วชิรวิชญ์

เด็กติดเกม นักกีฬา สู่เส้นทางนักแสดงคลื่นลูกใหม่ ริว-วชิรวิชญ์ อรัญธนวงศ์

ริว-วชิรวิชญ์
ริว-วชิรวิชญ์

เส้นทางสู่การเป็นนักแสดงของนักกีฬาเยาวชนทีมชาติไทย ริว-วชิรวิชญ์ อรัญธนวงศ์ หรือ “มาเก๊า” จากละครเรื่อง เลือดข้นคนจาง

ริว-วชิรวิชญ์

ถือเป็นซีรี่ส์ที่ประสบความสำเร็จมาก กับการปั้นนักแสดงขึ้นมาประดับวงการ สำหรับ เลือดข้นคนจาง โดยเฉพาะนักแสดงหน้าใหม่ที่พาเหรดแจ้งเกิดกันเป็นขบวน ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือนักกีฬาเทเบิลเทนนิสเยาวชนทีมชาติไทย ริว-วชิรวิชญ์ อรัญธนวงศ์ หรือ “ ริว9×9 (ไนน์ บาย นาย) ”โปรเจ็กต์พิเศษโดย 4NOLOGUE (โฟร์โนล็อค) ที่โดดมารับบท “มาเก๊า” ในละครเรื่องนี้ด้วย แม้ซีนแรกๆ จะยังไม่ค่อยได้ปรากฏตัวมากนัก แต่ก็ต้องจับตามองให้ดีเพราะมีข่าวว่าบทบาทที่หนุ่มคนนี้ได้รับมีความโดดเด่นไม่แพ้นักแสดงคนอื่นอย่างแน่นอน ดังนั้นวันนี้ขอพาหนุ่มคนนี้มาให้ผู้อ่านได้รู้จักกันหน่อยจ้า

ริว-วชิรวิชญ์

จุดเริ่มต้นของกีฬาเทเบิลเทนนิส?

“ริวเคยเป็นเด็กติดเกมมาก่อนครับ ชอบไปนั่งแช่ที่ร้านเกมใกล้ๆ บ้าน คุณพ่อก็เลยให้ลองเล่นกีฬาหลายอย่าง แบดมินตัน เทนนิส ฟุตบอล เทควันโด ลองมาหมด เพื่อให้ริวเล่นเกมน้อยลง สุดท้ายก็มาหยุดที่ปิงปอง เพราะวันนั้นไปบ้านเพื่อนพ่อแล้วไม่มีอะไรทำ ตอนนั้นยังเด็กมากและยังตีไม่เป็น ริวก็เลยหยิบไม้ปิงปองมาลากกับพื้น แล้วอยู่ๆ ก็เกิดความชอบขึ้นมา กลับบ้านเลยบอกป่าป๊าว่าริวชอบมากจริงๆ ป๊าเลยพาไปซื้อไม้ปิงปอง”

ริว-วชิรวิชญ์

เริ่มจากตีบนโต๊ะกับข้าว?

“ใช่ครับ ตอนแรกๆ ที่เล่นก็ยังไม่มีโต๊ะ เลยตีบนโต๊ะกับข้าว (ยิ้ม) จากนั้นคุณพ่อก็ได้พาไปเข้าสโมสรเพื่อเรียนตีแบบจริงจัง เริ่มตีปิงปองตอนอายุประมาณ 8 ขวบครับ จนถึงปัจจุบัน”

เส้นทางสู่นักกีฬาเยาวชนทีมชาติไทย?

“สโมสรที่ริวเรียนเขาจะมีการแข่งขันเพื่อเก็บแต้ม สำหรับคนที่ทำคะแนนได้สูงๆ ก็จะมีโอกาสได้เข้าทีมชาติไทย เราก็ต้องแข่งเพื่อสะสมแต้มไปเรื่อยๆ”

ทิ้งโอกาสไปแข่งต่างประเทศ เพื่อแข่งในบ้าน ?

“จริงๆ ริวได้โอกาสที่จะไปแข่งต่างประเทศค่อนข้างบ่อย แต่ก็ไม่ได้ไปสักที เพราะมันตรงกับการแข่งเก็บแต้มในประเทศไทย เราเลยจำเป็นต้องสละสิทธิ์ ถามว่าเสียดายมั้ยก็เสียดายครับ มีอยู่ครั้งหนึ่งน่าเสียดายมากๆ เราทิ้งสิทธิ์ที่จะได้ไปแข่งต่างประเทศไปแล้วเพื่ออยู่แข่งเก็บแต้มในไทย แต่สุดท้ายไม่ได้แข่งเพราะว่าน้ำท่วม การแข่งขันนั้นเลยถูกยกเลิกไปซึ่งก็น่าเสียดาย”

ริว-วชิรวิชญ์

เรื่องผิดหวังบนเส้นทางกีฬาก็มี?

“เรียกว่าเป็นเรื่องที่น่าเสียดายดีกว่า ช่วงอายุ 15 มีการนับคะแนนจากการเก็บแต้มทั้งหมดเพื่อหาตัวแทนไปต่างประเทศ ตอนนั้นทั้งประเทศต้องการ 2 คน คนที่ได้อันดับ 1 และอันดับ 2 ก็จะโดนเรียกตัว แต่ริวได้ที่ 3 ครับ (ยิ้ม) เลยอดไปเสียดายมากๆ”

การแข่งขันที่กำลังจะมาถึง?

“เดือนหน้ามีการแข่งขันเทเบิลเทนนิสเยาวชนนานาชาติ Junior and Cadet Thailand Open 2018 (เยาวชนโลก) มีทั้งประเภทเดี่ยวและประเภททีมครับ”

งานในวงการบันเทิงถือเป็นเรื่องใหม่?

“ตอนนี้ริวได้เข้าร่วมโปรเจ็กต์ 9×9 (ไนน์ บาย นาย) ของ 4NOLOGUE (โฟร์โนล็อค) ครับ ซึ่งเป็นเรื่องที่ใหม่มากสำหรับริว เราเป็นนักกีฬา เคยมีงานในวงการบ้างแบบแวบๆ วันหนึ่งเราต้องมาเรียนร้องเพลง เรียนเต้น เรียนแอคติ้ง ต้องเข้าคลาสเหล่านี้แทบทุกวัน ได้มาร่วมทีมกับพี่ๆ อีก 8 คนก็ถือว่าเป็นเรื่องใหม่และเป็นโอกาสที่ดีครับ”

ริว-วชิรวิชญ์ ริว-วชิรวิชญ์

กดดันไหม เรามาในจุดที่ใครๆ ก็จับตามอง ?

“กดดันครับ แต่ว่าไม่ได้เครียด ตอนนี้ริวแข่งกับตัวเองมากกว่าทำยังไงให้ตามพี่ๆ เขาทัน อย่างเรื่องร้องเพลงริวค่อนข้างหงุดหงิดตัวเอง (หัวเราะ) ครูก็บอกว่าต้องใจเย็นๆ ให้เวลาตัวเอง คือริวอยากตามให้ทัน ตรงนี้ก็ต้องใช้ความพยายามค่อนข้างสูง แต่โชคดีหลายคนคอยช่วย ทั้ง 8 คนที่อยู่ก่อนและพี่ๆ ทีมงานก็คอยแนะนำเป็นอย่างดี เป็นกำลังใจให้ริวด้วยนะครับ”

ริว-วชิรวิชญ์

งานในวงการที่เราจะได้เห็นในนาม 9×9 (ไนน์ บาย นาย)?

“งานในโปรเจ็กต์นี้ค่อนข้างหลากหลายครับ งานแรกก็จะเป็นละครเลือดข้นคนจาง ทางช่องวัน ซึ่งก็มีการฟิตติ้งไปแล้ว และกำลังจะเริ่มถ่ายเร็วๆ นี้ แล้วก็จะมีงานเพลงที่อยู่ในระหว่างการพูดคุยแนวเพลง ต่อด้วยคอนเสิร์ต นอกจากนี้ยังมีอีเว้นท์ต่างๆ และงานอื่นๆ อีกเยอะเลยครับ”


 

keyboard_arrow_up