Iron Man ในโลกแห่งความจริง

6 ข้อ คล้ายคลึง “อีลอน มัสก์” Iron Man ในโลกแห่งความจริง

Iron Man ในโลกแห่งความจริง
Iron Man ในโลกแห่งความจริง

เปรียบเทียบความเหมือนและแตกต่างของ “โทนี่ สตาร์ค” ในภาพยนตร์เรื่อง Iron Man และ “อีลอน มัสก์” Iron Man ในโลกแห่งความจริง

Iron Man ในโลกแห่งความจริง

การช่วยเหลือนักฟุตบอลเยาวชนและผู้ฝึกสอน ” ทีมหมูป่าอะคาเดมีแม่สาย” ให้ออกมาอย่างปลอดภัยนั้น เป็นภารกิจที่ยากและต้องระดมสมองกันอย่างหนัก ซึ่งหากใครที่ติดตามความเคลื่อนไหวอยู่เสมอก็จะทราบว่ามีการคิดและใช้อุปกรณ์มากมายเพื่อให้ภารกิจลุล่วง โดยจุดที่ยากที่สุดคือการที่ต้องนำเด็กๆ ออกจากถ้ำทั้งที่หนทางเต็มไปด้วยความยากลำบากโดยเฉพาะการต้องพาน้องๆ ดำน้ำลึกออกมา ซึ่งได้มีการเสนอวิธีหลากหลายแนวคิดจากทั่วโลก ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือแนวคิดของ “อีลอน มัสก์” (Elon Musk) เขาได้เสนอแคปซูลขนาดจิ๋วในการนำตัวเด็กๆ ออกมา ซึ่งเขาไม่ใช่แค่คิดเท่านั้นแต่ยังระดมทีมวิศวกรสร้างขึ้นมาโดยใช้เวลาเพียงแค่ 8 ชม.เท่านั้น ไม่ว่าจะได้ใช้หรือไม่ได้ใช้ แต่หลายคนก็ชื่นชมในความมีน้ำใจของหนุ่มคนนี้เป็นอย่างมาก

อันที่จริงแล้วหน้านี้เขาได้รับฉายาว่า Iron Man ในโลกแห่งความจริง ซึ่งก็ปฏิเสธไม่ได้เพราะผลิตภัณฑ์ของเขาสร้างประโยชน์แก่มมวลมนุษย์อย่างเราไว้มาก ซึ่งครั้งนี้ก็เช่นกัน ทว่า! จะบอกว่า “อีลอน มัสก์” เหมือน Iron Man คงไม่ถูกซะทีเดียวเพราะ “จอน ฟาฟวโร” ผู้กำกับภาพยนตร์ซูเปอร์ฮีโร่ดัง Iron Man ได้บอกว่าเขาคือแรงบันดาลใจในการสร้าง “โทนี่ สตาร์ค” (Tony Stark) หรือ Iron Man นี่แหละ ซึ่งหากนำไปวิเคราะห์ให้ดีแล้วจะเห็นว่า “อีลอน” และ “โทนี่” มีอะไรหลายอย่างที่คล้ายคลึงกันอย่างไม่น่าเชื่อ ทำให้ “แพรวดอทคอม” เลือกหยิบยก 6 ความเหมือนของทั้งคู่มาเปรียบเทียบกันแบบชัดๆ ไปเลย

Iron Man ในโลกแห่งความจริง

1.วัยเดียวกัน

ตามข้อมูลจากภาพยนตร์ Iron Man บอกไว้ว่า “โทนี่” เกิดเมื่อวันที่ 29 พฤษภาคม ค.ศ.1970 ขณะที่ “อีลอน” เกิดเมื่อวันที่ 28 มิถุนายน ค.ศ.1971 นั่นหมายความว่าทั้งคู่มีอายุห่างกัน 1 ปี มีวันเกิดห่างกัน 1 เดือน มีวันที่เกิดห่างกัน 1 วัน เท่านั้น มันน่าเหลือเชื่อมากๆ

Iron Man ในโลกแห่งความจริง

2.รูปร่าง

ไม่ใช่เพียงแค่วันเกิดเท่านั้น แต่ลักษณะและรูปร่างของทั้งคู่ก็ยังมีความคล้ายคลึงกันมากชนิดที่ว่าสัดส่วนห่างกันแค่จิ๊ดเดียวเท่านั้น โดย “โทนี่” มีส่วนสูง 185 เซนติเมตร น้ำหนัก 102 กิโลกรัม ขณะที่  “อีลอน”สูง 180 เซนติเมตร น้ำหนัก 100 กิโลกรัม เชื่อว่าถ้า “อีลอน” สวมชุด Iron Man เขาคงจะดูดีไม่แพ้ “โทนี่” แน่นอน

3.แนวคิดปกป้องมวลมนุษยชาติ

หากในภาพยนตร์ “โทนี่” คือฮีโร่ที่ปกป้องโลก “อีลอน” คือฮีโร่ในโลกความจริง ถึงแม้เขาไม่ได้ต่อสู้กับเหล่าร้าย แต่ความคิดของเขานำมาซึ่งการพัฒนาโลก “อีลอน”สนใจเรื่องเทคโนโลยี เพราะได้รับแรงบันดาลใจมาจากคุณพ่อที่ทำงานเป็นวิศวกร แต่จุดเปลี่ยนที่สำคัญคือ หลังจากที่เขาได้อ่านหนังสือ The Hitchhiker’s Guide to the Galaxy เขาก็มีเป้าหมายที่ ใช้ชีวิตเพื่อปกป้องมวลมนุษยชาติด้วย

Iron Man ในโลกแห่งความจริง

4.ความอัจฉริยะ

จากเนื้อหาใน Iron Man จะเห็นว่า “โทนี่” เป็นเด็กอัจฉริยะ โดยเขาสามารถเข้าเรียน สาขาวิศวกรรมไฟฟ้า สถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์ ในสหรัฐอเมริกา ตั้งแต่อายุ 15 ปี ขณะที่ “อีลอน” ก็มีความเก่งเช่นเดียวกัน เขาสามารถเข้าเรียนที่ Queen’s University ประเทศแคนาดา ตั้งแต่อายุ 18 ปี หลังจากนั้น 2 ปีจึงย้ายไปที่ University of Pennsylvania ในสหรัฐอเมริกา คว้าปริญญาพร้อมกันถึง 2 ใบในสาขาเศรษฐศาสตร์และฟิสิกส์ และยังได้ศึกษาต่อปริญญาเอกในสาขาฟิสิกส์และพลังงาน ที่ Stanford University

5.นักประดิษฐ์

“โทนี่” เป็นพ่อค้าอาวุธสงครามที่ออกแบบอาวุธให้กองทัพสหรัฐ นอกจากนี้ยังทำอุปกรณ์และอาวุธต่างๆ ให้กับหน่วย S.H.I.E.L.D และฮีโรคนอื่นมากมาย ซึ่งผลงานชิ้นเอกของเขาก็คือ ชุดเกราะช่วยยืดอายุสตาร์ค โดดเด่นในเรื่องของความเร็วและความแข็งแกร่ง ขณะที่ “อีลอน” ก็ชอบที่จะสร้างสรรค์เขาเป็นผู้คิดค้นระบบขนส่งความเร็วสูงที่เรียกว่าไฮเปอร์ลูปและเครื่องบินใบพัดขับเคลื่อนไฟฟ้าเหนือเสียงแบบขึ้นลงทางดิ่ง , เขาก่อตั้งบริษัท Space Exploration Technologies เพื่อให้บริการเที่ยวบินสู่อวกาศ โดยยานอวกาศลำแรกชื่อ Millennium Falcon หลังจากนั้นจึงพัฒนาเป็น Falcon 1 และ 9  รวมถึงผลงานล่าสุด แคปซูลขนาดจิ๋ว ที่ส่งมาช่วยน้องๆ “ทีมหมูป่าอะคาเดมี”

6.หนึ่งนักธุรกิจผู้ทรงอิทธิพลของสหรัฐอเมริกา

นอกจาก “โทนี่” จะเป็นไอรอนแมนแล้วแล้ว อีกสถานะหนึ่งของเขาก็คือหนึ่งในนักธุรกิจผู้ทรงอิทธิพลของสหรัฐอเมริกา ว่ากันว่าขาเป็นอเมริกันฮีโร่ที่ร่ำรวยที่สุด  ขณะที่ “อีลอน” ประสบความสำเร็จกับธุรกิจจนกลายเป็นมหาเศรษฐีด้วยวัยเพียง 28 ปี โดยปัจจุบันเขาไต่อันดับขึ้นมาเป็นบุคคลที่รวยที่สุดเป็นอันดับ 56 ของโลก ก่อนต่อยอดธุรกิจไปอีกมากมาย แต่ที่ที่คนจดจำได้ดีคือผู้ก่อตั้ง เทสล่า​ (Tesla)​ สเปซเอ็กซ์​ (SpaceX)​ และ บอริง คัมพานี (Boring Company)

Iron Man ในโลกแห่งความจริง

และนี่คือประวัติของ “โทนี่ สตาร์ค” และ “อีลอน มัสก์” ดูๆ แล้วก็มีความคล้ายคลึงกันจนแยกเลยนะเนี้ยะ


อีลอน มัสก์

จากรถยนต์ไฟฟ้า Tesla สู่อาณานิคมบนดาวอังคาร เรื่องราวชีวิตของผู้ประกอบการที่อาจหาญที่สุดในยุคของเรา “อีลอน มัสก์”

https://www.amarinbooks.com/shop/elon-musk/

Praew Recommend

keyboard_arrow_up
error: Content is protected !!