ใต้ความฟินของฉากหน้าต่าง 2 บาน เบลล่า เปิดหมดเปลือก บุพเพสันนิวาส

เบลล่า-ราณี
เบลล่า-ราณี

คิวงานฮ็อตสุดนาทีนี้ก็คงต้องยกให้กับ แม่หญิงการะเกด หรือ เบลล่า-ราณี แคมเปน ที่กำลังเป็นที่รักหนักมากของคอนวนิยายและคอละครเรื่อง บุพเพสันนิวาส

สนุกและเข้มข้นขึ้นเรื่อยๆ สำหรับละคร บุพเพสันนิวาส บทประพันธ์จากปลายปากกาของ รอมแพง ที่ตอนนี้นอกจากกระแสนักแสดงจะฮ็อต เรตติ้งทะยานขึ้นสู่เลขสองหลักเรียบร้อย (ออนแอร์ไปเพียงไม่กี่ตอนเท่านั้น) ด้านนวนิยายยังได้รับความสนใจมากจนขาดตลาดและมีการตีพิมพ์เพิ่มขึ้นจำนวนมาก

Exclusive Talk ได้คิวทองนางเอก เบลล่า-ราณี มานั่งพูดคุยถึงการถ่ายทำละครบุพเพสันนิวาส ที่ร้าน Prestige Flowers Coffee & Tea Room สุขุมวิท 39 แม้แดดในช่วงบ่ายจะร้อนชวนตาหยี แต่รอยยิ้มของนางเอกสาวที่ส่งมาตั้งแต่เริ่มคำทักทายแรก ตลอดจนระหว่างนั่งสนทนาก็ทำเอาคนรอบข้างใจเย็นลงเลยทีเดียว ซึ่งแต่ละฉากในเรื่องเชื่อว่ามีหลายฉากที่แฟนๆ ชื่นชอบ อย่างฉากพระนางแอบมองกันตรงหน้าต่างบ่อยๆ ก็มีดีเทลพิเศษที่ฟังแล้ว คำว่าเคมีของเบลล่า-โป๊ปมีอยู่จริงแบบไม่ดูขัดเขินเลย

คุยกับ เบลล่า-ราณี หรือแม่หญิงการะเกด ที่ใครๆ กำลังหลงรัก

เบลล่า-ราณี

กระแสเบลล่าเปรี้ยงมากเลยตอนนี้ รู้สึกอย่างไรบ้างตั้งแต่รอละครออนแอร์จนกระทั่งละครออนแอร์แล้ว

เบลล่า: ค่ะ ตอนที่เราถ่าย ตอนที่อ่านบท หรือตอนที่อ่านนิยายเลย เรารู้สึกว่าเรื่องนี้มันสนุกมาก…ก ด้วยความที่ละครบทดี เขาว่ามีชัยไปกว่าครึ่งใช่ไหมคะ (ยิ้ม) พอเราอ่านบทก็โอ้โห ทั้งสนุก ทั้งท้าทายเลย เพราะเรื่องนี้เบลต้องเล่นเป็น 2 ตัวละคร ทั้งการะเกดและเกศสุรางค์ด้วย แล้วก็พอมาเจอโปรดักชั่นที่ทุกคนละเอียดมากกับการทำงาน พอทุกอย่างมารวมกันเราก็รู้สึกว่าละครน่าจะสนุกนะ (ยิ้ม) ก็แอบคิด แต่ว่าไม่กล้าคิดไปก่อนว่าคนดูจะชอบหรือไม่ชอบ ก็คิดว่าคนดูน่าจะสนุกแล้วยิ้มตาม ทีนี้พอกระแสออกมาต้องบอกก่อนเลยว่า เกินคาดมากๆ ไม่คิดว่าจะขนาดนี้ คือในโซเชียลด้วย เรื่องของเรตติ้งด้วย เป็นอะไรที่เซอร์ไพร้ส์มาก ในฐานะคนทำงานทุกคนต่างดีใจมาก เหนื่อยกันมาก็หายเป็นปลิดทิ้งเลยค่ะ

เบลล่า-ราณี

เรื่องนี้เล่นเป็น 2 คาแรคเตอร์ที่แตกต่างกัน ปรับตัวยากไหม เพราะต้องเล่นร้ายในมุมการะเกด และเล่นเป็นคนจิตใจดี น่ารักๆ ในมุมเกศสุรางค์

เบลล่า: ตอนแรกก็ต้องดูคาแรคเตอร์ ศึกษาคาแรคเตอร์ก่อนให้ชัดเลย เพราะว่าการจะเล่นเป็นสองตัวละครว่ายากแล้ว ต้องทำให้คนดูเชื่อด้วยว่า เออเนี่ย คนนี้การะเกด คนนี้เกศสุรางค์ ถึงแม้ว่าจะอยู่ในชุดเดียวกัน แต่ว่าข้างในไม่เหมือนกันนะ ฉันคือเกศสุรางค์ อะไรประมาณนี้ ก็ต้องพยายามหาตัวคาแรคเตอร์ให้ชัด ซึ่งหาแบ็คกราวน์ หาอะไรต่างๆ ทำการเวิร์คช็อปก่อน แล้วเบลก็ทำการบ้านค่อนข้างเยอะ อย่างเรื่องของบท เบลก็จะโน้ตเอาไว้ว่าบางวันต้องเล่นทั้งสองตัวละคร พอเราจับคาแรคเตอร์ จับอารมณ์ความรู้สึกของแต่ละตัวได้ชัดแล้ว การถ่ายสลับไปสลับมาก็จะได้ง่ายขึ้น แล้วก็ไม่เป็นปัญหาค่ะ

เบลล่า-ราณี

ก่อนหน้านี้แพรวดอทคอมเคยสัมภาษณ์ผู้จัดจ๋า-ยศสินี เรื่องเพลิงบุญ คุณจ๋าชมมาว่า เบลล่าจะอ่านนิยายจบก่อนใครๆ เลย ถ่ายฉากแต่ละครั้งแม้จะฉากเดิมก็เล่นไม่เหมือนกันให้ผู้กำกับเลือก สิ่งเหล่านี้เป็นการทำงานที่ทำกับทุกละครเลยหรือเปล่า

เบลล่า: (ยิ้ม) แล้วแต่เรื่องแล้วแต่บทด้วยค่ะ อย่างเพลิงบุญ พี่เติม (ชนินทร ประเสริฐประศาสน์) เขาก็จะอยากให้ลองเล่นดูว่า แบบไหนใช่ที่สุด เดี๋ยวพี่เติมจะช่วยดูให้ว่าอย่างไหนคือใช่ หรือถ้ามีอะไรเพิ่มเติมที่คิดว่ามันใช่ตัวละคร ก็บอกพี่เติมเลย มาคุย มาแชร์กันได้อย่างนี้ กับเรื่องบุพเพสันนิวาสก็เหมือนกันค่ะ พี่ใหม่ (ภวัต พนังคศิริ) ผู้กำกับค่อนข้างเปิดกว้างในเรื่องการแสดง อย่างตอนที่เป็นเกศสุรางค์ พี่ใหม่ก็บอกเต็มที่เลย อยากจะเล่น อยากจะขายของอะไรเอาเต็มที่ เดี๋ยวพี่ใหม่จะบอกเองว่าขอเพิ่มตรงนี้ขอลดตรงนี้ ตอนเป็นการะเกดทั้งพี่หน่องและพี่ใหม่ก็จะบอกว่าเล่นเต็มที่ไปเลย ไม่ต้องกลัวว่ามันจะดูแรง ดูร้าย เพราะว่ามันจะทำให้คนดูรู้สึกว่า เออเนี่ยเป็นสองคนที่มีความแตกต่างกันมาก

ละครออนแอร์แล้ว มีกระแสชื่นชมเบลล่าค่อนข้างมากว่าเล่นร้ายก็ดี เล่นบทนางเอกก็ได้ กลายเป็นนักแสดงที่เล่นได้ทุกบทบาท ส่วนตัวทราบกระแสนี้บ้างหรือเปล่า

เบลล่า: ก็พอได้ยินค่ะ ก็ขอบคุณมากๆ ค่ะ (ยิ้ม) ขอบคุณที่ชอบนะคะ สำหรับตัวเบล เบลไม่ได้ติดว่าจะต้องเล่นเฉพาะบทไหนๆ เบลรู้สึกว่าเบลอยากเล่นได้ทุกบทบาท เพราะว่าเบลอยากทำได้หมด เล่นได้ทุกแบบ มันคือความท้าทายเหมือนกัน อย่างตอนที่เล่นร้ายมันค่อนข้างยาก เพราะว่ามันไม่ใช่แค่การใช้กำลัง หรือแค่กรี๊ด แต่ว่ามันคือข้างในที่เราจะต้องหา ต้องคิดอะไรอยู่ในใจตลอด ก็จะเป็นพลังอีกรูปแบบหนึ่งที่เราไม่เคยทำ เคยเล่นมาก่อน ก็เหมือนเราได้เรียนรู้ไปในตัวด้วย

เบลล่า-ราณี

คุณแม่มีโอกาสดูละครเรื่องนี้ไหม

เบลล่า: แม่ดู แม่ติด (หัวเราะ) แม่ดูตั้งแต่คลิปเบื้องหลังอะไรต่างๆ เลยค่ะ แม่ก็ให้กำลังใจว่า เก่งมากลูก แม่ดีใจที่มีคนชอบเยอะ แม่ก็บอกว่าสนุก คือละครออนแอร์ไปแล้วใช่ไหมคะ วันรุ่งขึ้นแม่ก็มาเปิดดูพวกกระแสต่างๆ ดูเบื้องหลัง ดูฉากโน้น ฉากนี้ เบลก็เอ้า! แม่ดูไปแล้วไม่ใช่เหรอตอนนี้ แม่ก็บอกอยากดูอีก ชอบ สนุก (หัวเราะ)

กระแสดังที่ไม่พูดถึงเลยคือ กระแสเบลล่าร้อยมีม ที่มีคนแคปภาพหน้าเราแล้วไปใส่ข้อความต่างๆ

เบลล่า: (หัวเราะ) ค่ะ ด้วยความที่ทั้งการะเกดและเกศสุรางค์เป็นคนที่แสดงออกทางสีหน้าชัด การะเกดก็จะจิก จะอะไรทุกอย่างออกมาทางสีหน้า เกศสุรางค์ก็เช่นกัน เกศสุรางค์เป็นคนตลก เป็นคนที่มีความสุข สดใส อารมณ์ดี คือเวลาเขาจะทำอะไรเขาชอบให้คนรอบข้างมีความสุข หรือคิดอะไรก็จะเป็นคนเล่นใหญ่ เป็นคนอเลิร์ท ก็จะมีคนเอารูปจากตอนโน้น ตอนนี้มาทำ อย่างบางทีเราทำท่าล้อเลียนคนอื่นมันก็จะแสดงออกชัดมาก

เบลล่า-ราณี

แล้วมีแฟนๆ แท็กรูปเบลล่าร้อยมีมมาหาเบลตามอินสตาแกรม ตามโซเชียลค่อนข้างเยอะ มีเซฟรูปเก็บไว้ใช้มั่งไหม

เบลล่า: (หัวเราะ) มีคนถามเหมือนกัน เบลไม่ได้เซฟค่ะ เพราะว่าคนอื่นส่งมาให้ก็เยอะแล้ว ดูแล้วมีความสุข เห็นคนดูชอบ เห็นเขาแชร์ เห็นเขาเอามาใส่คำพูดนู้น คำพูดนี้ รู้สึกน่ารักดี เบลชอบดูค่ะ

ถามถึงเข้าฉากกับพระเอก โป๊ป-ธนวรรธน์ บ้าง เพราะตอนนี้กระแสแรงจนกลายเป็นคู่ขวัญคู่ใหม่ไปแล้ว การทำงานด้วยกันเป็นอย่างไรบ้าง

เบลล่า: ทำงานกับพี่โป๊ปสนุกมาก (เน้นเสียง) เพราะว่าพี่โป๊ปทำการบ้านดีมาก แล้วก็พี่โป๊ปเป็นคนที่เวลาเล่น เราสัมผัสได้จริงๆ เราเชื่อจริงๆ อย่างน้ำเสียงเขา หรือแววตาเขาจะเปลี่ยนไปตามบท คือสายตาเขาจะบอกทุกอย่างเลย อย่างเวลาเราทำท่าอะไรประหลาดไป หน้าเขาจะรีแอคชัดมาก เล่นด้วยรับส่งกันสนุกค่ะ บางทีมีเพิ่มบทกันเองด้วย แต่พี่โป๊ปจะเพิ่มยากหน่อยเพราะคำพูดเขาใช่ไหมคะ แต่บางทีเราก็จะใส่เขาๆ

เบลล่า-ราณี

อย่างโป๊ปตอนนี้ก็กลายเป็นหนุ่มแร็พอโยธยาไปแล้ว

เบลล่า: ใช่ๆ คือฉากนี้เป็นฉากที่ถ่ายแรกๆ ของการถ่ายทำเลย แล้วจะยังไม่ค่อยชินในเรื่องของภาษา พี่โป๊ปเครียดมาก อ่านบทมาเป็นอาทิตย์ อย่างฉากแร็พอันแรก เบลเป็นคนพูดยาวก่อนใช่ไหมคะ ก็พูดเสร็จปุ๊ปๆๆ อะพี่โป๊ป เบลผ่านแล้วนะ ตาพี่โป๊ปแล้ว (หัวเราะ) พี่โป๊ปก็เครียดมาก ด้วยภาษา และมีเรื่องอารมณ์ด้วย เขาก็อยากเล่นให้อินจริงๆ ค่ะ ซึ่งก็ทำได้ดีนะ ไม่ใช่แค่การพูดๆๆ อะ แต่อารมณ์อะไรได้หมดเลย

ในเรื่องนี้จะมีฉากโรแมนติกให้แฟนๆ ได้ชมแล้วอินค่อนข้างมากเหมือนกัน มีฉากไหนที่เบลเล่นแล้วประทับใจเป็นพิเศษไหม

เบลล่า: อืม…มีเยอะ จะมีอยู่เรื่อยๆ ค่ะ ส่วนมากเบลจะชอบที่เป็นฉากชมจันทร์ มันเป็นโมเมนต์ที่ได้อยู่กันสองคน กับฉากนั่งเรือก็จะเป็นการพูดคุยกัน บางทีก็จะรู้สึกว่าจีบฉันหรือเปล่า ทำไมหยอดฉันหวานขนาดนี้ จะเป็นการคุยกันที่ใช้ภาษาละมุนละไม เป็นความเนียนของพระเอกที่อ้าวพูดอะไรเนี่ย พูดถึงฉันอย่างนี้ ส่งสายตาอย่างนี้ เป็นการเข้าฉากพระนางที่ไม่ต้องมาโดนตัวกัน ง่ายๆ สบายๆ แต่ดูแล้วอบอุ่น อมยิ้มค่ะ

เบลล่า-ราณี

ฉากที่แฟนๆ ฟินและเห็นบ่อยอย่างฉากแปรงฟันตรงหน้าต่าง ที่ต่างคนต่างจะมีการแอบมองกัน

เบลล่า: (หัวเราะ) ความจริงคืออยากจะบอกว่า พวกเราไม่เห็นกันเลยตอนที่ถ่าย เพราะว่าต้องถ่ายทีละฝั่ง แล้วเราก็ไม่รู้ว่าพี่โป๊ปเล่นยังไง พี่โป๊ปก็ไม่รู้ว่าเราเล่นยังไง เราใช้จินตนาการล้วนว่าพี่โป๊ปน่าจะประมาณนี้ เขาจะต้องเหล่ฉันในท่าทางที่เซอร์ไพร้ส์มาก ฉันก็ใส่ท่าใหญ่เลย พี่โป๊ปก็จินตนาการเอาว่าเกศสุรางค์น่าจะเล่นใหญ่เบอร์ไหน แต่พอเอามารวมกันแล้วเขาก็เข้าใจคาแรคเตอร์เรา เราก็เข้าใจคาแรคเตอร์เขา พองานออกมาก็น่ารัก ดูแล้วก็ขำเองค่ะ (ยิ้ม)

ละครบุพเพสันนิวาสถ่ายจบไปเมื่อปีที่แล้ว มาออนแอร์ปีนี้ พอได้กลับมานักแสดงแต่ละคนคิดถึงกันมากไหม

เบลล่า: คิดถึง คือเราอยู่ด้วยกันมาประมาณปีกว่า ซึ่งก็ถือว่าเป็นระยะเวลาที่ค่อนข้างนาน ก็คิดถึงบรรยากาศที่ได้ถ่าย โดยเฉพาะตอนที่กลับมาดูละคร เบลก็จะคุยกันในกรุ๊ปนักแสดงกับทีมงานว่า คิดถึงตอนนั้นเนอะ จำได้ไหมว่า โหร้อนมากเลยเนอะ (หัวเราะ) พี่โป๊ปสิบเทคเลยอะฉากนี้ ก็จะมีการคุยกัน แต่พอตอนที่เราถ่ายมันจะอีกอารมณ์หนึ่ง พอเรามาดูละครนี่คือผลงานที่เราเล่น ก็ภูมิใจที่มีคนชอบเยอะค่ะ

เบลล่า-ราณี

อีกกระแสที่มีคนพูดถึงมากเลยคือ เรื่องนี้เบลล่าแต่งหน้า ใส่ชุดไทยสวยมาก  

เบลล่า: ก็ต้องขอบคุณพี่เสื้อผ้า แต่งหน้าทำผมเลยค่ะที่เนรมิตลุคของเบลออกมา ก็มีทั้งพี่สไตลิสต์ ผู้กำกับ รวมถึงพี่หน่องเองก็ช่วยดูลุคให้ว่า อยากได้การะเกดประมาณนี้ อยากได้เกศสุรางค์ประมาณนี้ ก็ขอบคุณที่ทำให้เบลดูออกมาโอเคที่สุด แล้วก็ละครเรื่องนี้เป็นพีเรียดในรูปแบบใหม่ที่เบลไม่เคยเล่นมาก่อน เบลไม่ค่อยเล่นแบบร้าย หรือว่าเล่นในปีที่ย้อนยุคขนาดนี้ รวมถึงเบลไม่เคยเล่นข้ามภพ คือทุกอย่างมันคือพีเรียด แต่ว่าตัวเราอะยังเป็นคนปัจจุบัน ฉะนั้นคำพูด อะไรต่างๆ กิริยาท่าทางก็จะไม่ได้เรียบร้อยเหมือนคนในยุคนั้น ก็สนุกค่ะ เป็นคนที่ไม่เหมือนคนอื่นเลย

ฝากผลงานบุพเพสันนิวาส ที่กำลังสนุกเข้มข้นเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

เบลล่า: ค่ะ ยังไงก็อยากให้ติดตามไปจนจบเลยนะคะ ตอนนี้ยังไม่ถึงครึ่งเรื่องเลย เบลไม่รู้ว่ากระแสคนติดตามจะมีต่อไปเรื่อยๆ ไหม เอาจริงๆ ตอนนี้ก็เกินความคาดหมายที่มีคนชื่นชอบมากขนาดนี้ ก็อยากให้ติดตามไปจนจบเลยนะคะ นอกจากจะได้ความบันเทิง คลายเครียด ได้ยิ้มตามแล้ว ยังได้ความรู้เกร็ดเล็กเกร็ดน้อยอีกด้วย

เบลล่า-ราณี

 


เรื่อง: กัญญาวีร์ วิมลรัตน์
ภาพ: จักรพงษ์ นุตาลัย

keyboard_arrow_up