ยลโฉมเครื่องประดับสุดรักของ เจ้าหญิงไดอานา ที่เคท-เมแกนชอบใส่เป็นประจำ

account_circle

ยลโฉม 5 เครื่องประดับสุดรักของ เจ้าหญิงไดอานา ที่พระองค์ทรงเลือกใส่ออกงานสำคัญต่างๆ ของราชวงศ์ เมื่อครั้งที่ยังมีพระชนม์ชีพ ซึ่งปัจจุบันกลายเป็นไอเท็มที่ดัชเชสเคท – ดัชเชสเมแกนทรงโปรด และหยิบมาใส่บ่อยครั้งจนเป็นซิกเนเจอร์ประจำพระองค์

สิ่งหนึ่งที่มาพร้อมกับการเป็นเจ้าหญิง หรือ หญิงสูงศักดิ์ดูเหมือนจะเป็นการได้สวมมงกุฎ รวมถึงได้เข้าถึงเครื่องประดับประจำราชวงศ์ ซึ่งเครื่องประดับแต่ละชิ้นนั้นมีที่มา และมีลักษณะเฉพาะจากเจ้าของเดิม

ดั่งเช่น เทียร่า จนถึงสร้อยพระศอมุกของ ไดอานา เจ้าหญิงแห่งเวลล์ ที่ทรงโปรดปราน กลายเป็นสมบัติล้ำค่าตกทอดถึงพระสุณิสา (ลูกสะใภ้) อย่าง ดัชเชสเคท แห่งเคมบริดจ์ ที่ทรงชื่นชอบและหยิบมาใส่บ่อยครั้ง โดยแต่ละชิ้นนั้นงดงามจนกลายเป็นตำนาน มีคุณค่า เหนือคำบรรยาย ซึ่งจะมีชิ้นไหนบ้างไปดูกันเลยค่ะ

ยลโฉมเครื่องประดับสุดรักของ เจ้าหญิงไดอานา ที่เคท-เมแกนชอบใส่เป็นประจำ

พระธำมรงค์ไพลิน (Blue Sapphire)

พระธำมรงค์ประดับไพลินสีน้ำเงินวงนี้เรียกได้ว่าเป็นแหวนหมั้นในตำนานเลยทีเดียว อีกทั้งยังถูกยกให้เป็นแหวนที่สวยและแพงติดอันดับโลก ซึ่งแหวนวงนี้เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ทรงมอบให้เป็นพระธำมรงค์หมั้นเจ้าหญิงไดอานาเมื่อปี 1981 ดีเทลต่างๆ ของตัวแหวนนั้นประกอบไปด้วย แซฟไฟร์สีน้ำเงินทรงไข่ประดับอยู่ตรงกลางขนาด 14 กะรัต ล้อมด้วยเพชรเม็ดเดี่ยวอีก 14 เม็ด ออกแบบโดย Garrard London 1735 แบรนด์จิวเวลรี่ชื่อดังของประเทศอังกฤษ จากนั้นในปี 2010 เจ้าชายวิลเลียมทรงนำพระธํามรงค์วงนี้มาเป็นแหวนหมั้นให้กับดัชเชสเคท ซึ่งเราจะเห็นได้ว่าพระองค์ทรงใส่ติดนิ้วแทบทุกครั้งไม่ว่าจะเสด็จไปไหนก็ตาม

Lover’s Knot เทียร่า

Lover’s Knot จัดว่าเป็นเทียร่าองค์โปรดของเจ้าหญิงไดอานา ที่พระองค์ทรงใส่บ่อยที่สุดเมื่อครั้งที่ยังมีพระชนม์ชีพ แต่ภายหลังจากที่เจ้าหญิงไดอานาทรงสิ้นพระชนม์ ก็ไม่มีใครได้เห็นเทียร่าองค์นี้อีกเลย จนในที่สุดเทียร่าองค์นี้ก็ปรากฏขึ้นในปี 2015 ซึ่งถูกใส่โดยดัชเชสเคท แห่งเคมบริดจ์ ซึ่งพระองค์ทรงโปรดปรานมาก ครั้นเมื่อมีพระกรณียกิจสำคัญต่างๆ พระองค์จะเลือกใส่เทียร่าองค์นี้เสมอ

พระกุณฑลไพลิน (Blue Sapphire)

พระกุณฑลไพลินชิ้นนี้เป็นหนึ่งในเครื่องประดับสะสมของ ไดอานา เจ้าหญิงแห่งเวลล์ ซึ่งมักจะถูกจับเข้าเซตกันกับ พระธำมรงค์ไพลิน ซึ่งพระกุณฑลแซฟไฟร์ประดับเพชรชิ้นนี้ เจ้าไดอานาทรงได้เป็นของขวัญวันอภิเษกสมรสจาก เจ้าชายฟะห์ มกุฎราชกุมารของประเทศซาอุดิอาระเบีย ซึ่งชิ้นนี้เป็นหนึ่งในหลายๆ ชิ้นที่พระองค์ทรงได้รับเป็นของขวัญ และภายหลังเจ้าชายวิลเลียมทรงมอบให้กับดัชเชสเคท หลังจากที่ทั้งสองพระองค์ทรงเข้าพิธีหมั้นเมื่อปี 2010 จากนั้นดัชเชสเคทก็ทรงนำไปปรับเปลี่ยนดีไซน์เล็กน้อยในแบบที่พระองค์ทรงชื่นชอบ และดูเข้ากับพระองค์มากยิ่งขึ้น และดัชเชสเคทมักจะใส่คู่กับพระธำมรงค์ไพลินด้วย

สร้อยพระศอไข่มุก

สำหรับสร้อยพระศอไข่มุกประดับเพชรชิ้นนี้เป็นหนึ่งในคอลเล็คชั่นของ ควีนเอลิซาเบธที่ 2 ซึ่งไดอานา เจ้าหญิงแห่งเวลล์ทรงใส่ครั้งแรกเมื่อปี 1982 และดัชเชสเคททรงเครื่องในงานครบรอบอภิเษกสมรสของควีนเอลิซาเบธที่ 2 และ เจ้าชายฟิลิป ดยุกแห่งเอดินบะระ ในปี 2017

พระกุณฑลเพชรประดับมุกเซ้าท์ซี

ปิดท้ายด้วยพระกุณฑลเพชรประดับมุกเซ้าท์ซี ตุ้มพระกรรณโปรดของเจ้าหญิงไดอานา ซึ่งดัชเชสเคททรงใส่เมื่อครั้งที่พระองค์เสด็จไปร่วมงาน BAFTAs ณ กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ

นอกจาก ดัชเชสเคทจะได้ทรงเครื่องประดับของ ไดอานา เจ้าหญิงแห่งเวลล์แล้ว ดัชเชสเมแกนก็ไม่พลาดเช่นกัน อย่างที่รู้กันว่าเพชรส่วนหนึ่งของไดอานานั้น ถูกนำมาทำแหวนหมั้นให้กับดัชเชสเมแกน นอกจากนี้ครั้งหนึ่งเธอยังเคยใส่สร้อยเพชร Saudi Sapphire ซึ่งเป็นของขวัญแต่งงานที่ไดอานาได้มาจาก เจ้าชายแห่งราชวงศ์ซาอุดิอาระเบีย อีกด้วย

หากย้อนกลับไปในช่วงที่พระองค์ยังทรงมีพระชนม์ชีพ นับได้ว่าเจ้าหญิงไดอานาทรงเป็นแฟชั่นไอคอนให้กับผู้หญิงทั่วโลก ฉลองพระองค์และเครื่องประดับที่พระองค์ทรงเครื่อง แต่ละชุดและแต่ละชิ้น งามเลอค่าและมีคุณค่ามาก ภายหลังจากที่พระองค์ทรงสิ้นพระชนม์ ดัชเชสเคทและดัชเชสเมแกน ซึ่งนับว่าเป็นพระสุณิสาของพระองค์ก็ได้มีโอกาสนำเครื่องประดับของเจ้าหญิงไดอานากลับมาใส่อีกครั้ง เผยให้เห็นความงดงามอีกครั้ง ซึ่งสอดคล้องกับความปรารถนาที่เจ้าหญิงไดอานามีพระราชหัตถเลขาก่อนที่พระองค์จะสิ้นพระชนม์ความว่า

“ฉันต้องการจัดสรรเครื่องประดับที่มีทั้งหมดของฉัน ให้กับบุตรชายทั้งสอง เพื่อที่เขาจะได้นำไปให้กับภรรยา ซึ่งพวกเธอจะได้นำมันมาใช้”


ภาพ และ ข้อมูล : townandcountrymag, Getty Image, princess.diana.forever, www.express.co.uk

สื่อนอกวิจารณ์ ดัชเชสเมแกน เปลี่ยนแบบแหวนหมั้น ทำลายความตั้งใจเจ้าชายแฮร์รี่

งามจากรุ่นสู่รุ่น 3 สะใภ้ราชวงศ์อังกฤษ สวมชุดสไตล์เดียวกัน สวยไม่ต่างกัน

 

Praew Recommend

keyboard_arrow_up