พบรักเจ้าชายในไนท์คลับ! จากหญิงสามัญชนสู่การเป็น เจ้าหญิงแห่งเอธิโอเปีย

บุพเพสันนิวาสพา เอเรียนา ออสติน หญิงสาวสามัญชนชาวอเมริกันสู่การเป็น  เจ้าหญิงแห่งเอธิโอเปีย พระชายาของ เจ้าชายโจเอล มาคอนเนน

“สิ่งที่ฉันรู้คือ การตัดสินใจ ไม่ได้เปลี่ยนการศึกษา เปลี่ยนอาชีพของฉัน แต่ทิศทางชีวิตของฉัน ทำให้ได้พบและได้แต่งงานกับเจ้าชาย”

เจ้าหญิงแห่งเอธิโอเปีย

บุพเพสันนิวาส การเกิดมาเพื่อเป็นคู่กันและกัน ฟังดูแล้วความรักแบบนี้อาจจะเกิดขึ้นยาก แต่บทจะง่ายมันก็มาโดยที่ไม่ทันตั้งตัว เฉกเช่นเรื่องราวของหญิงสาวสามัญชนชาวอเมริกันที่ได้กลายเป็น เจ้าหญิงแห่งเอธิโอเปีย ในช่วงข้ามคืน เอเรียนา ออสติน เธอได้พบรักกับ เจ้าชายโจเอล มาคอนเนน ในไนท์คลับ เพิร์ล กรุงวอชิงตัน ดี ซี ช่วงฤดูหนาวปี 2000 ซึ่งทันทีที่เจ้าชายโจเอลได้พบกับออสติน พระองค์ทรงตรัสว่า “เธอเหมือนหลุดออกมาจากโฆษณา Bombay Sapphire” 

 เจ้าหญิงแห่งเอธิโอเปีย

ด้านออสตินเองก็ได้เผยความรู้สึกผ่าน Town&Country ว่า เจ้าชายโจเอลมีนิสัยขี้เล่น สนุกสนาน และที่สำคัญพระองค์ทรงหล่อเอามากๆ ซึ่งเธอยังกล่าวอีกด้วยว่าตอนที่เจ้าชายโจเอลเดินเข้ามาคุยกับเธอนั้น พระองค์ทรงบอกเพียงแค่ชื่อ และบอกเพียงว่าพระองค์กำลังศึกษาเทอมสุดท้ายที่มหาวิทยาลัยอเมริกัน หลังจากที่พูดคุยกันได้ไม่ถึง 5 นาที เจ้าชายโจเอลจึงได้ขอเธอคบหาดูใจกันในฐานะแฟน ซึ่งออสตินก็ได้หัวเราะออกมา และทั้งคู่ก็ได้จูบกันบนฟลอร์เต้นรำ จากนั้นไม่กี่วันเจ้าชายโจเอลก็ได้ชวนเธอออกไปดินเนอร์อีกครั้ง

 เจ้าหญิงแห่งเอธิโอเปีย

ซึ่งการพูดคุยในมื้ออาหารค่ำครั้งนั้นเจ้าชายโจเอลก็ยังไม่เผยตัวตน และฐานะที่แท้จริงกับออสตินว่าพระองค์เป็นใคร มาจากไหน ซึ่งเจ้าชายได้เล่าเพียงแค่ว่าพระองค์ประสูติที่กรุงโรม ประเทศอิตาลี ศึกษาชั้นประถมที่โรงเรียนประจำในประเทศสวิตเซอร์แลนด์ พูดได้หลายภาษา และประทับอยู่ที่ประเทศเอธิโอเปีย รวมถึงพระองค์ยังบอกอีกด้วยว่า พระมารดาทำงานที่สหประชาชาติ ส่วนพระบิดานั้นสิ้นพระชนม์แล้ว และอดีตยังเคยเป็นนักบินในกองทัพของประเทศเอธิโอเปีย

ความสัมพันธ์ของทั้งคู่เป็นไปอย่างราบรื่น และเป็นไปด้วยดี ออสตินรู้เพียงแค่ว่าแฟนหนุ่มของเธอนั้นปัจจุบันมีอาชีพเป็นทนายความ จนกระทั่งในค่ำคืนหนึ่ง ขณะที่เจ้าชายโจเอลได้ตัดสินใจขอเธอแต่งงานและบอกความลับที่เก็บมาถึง 12 ปีว่า “คุณรู้ไหมว่ากำลังคบหาดูใจกับเจ้าชาย” ซึ่งเธอช็อคเล็กน้อย และมองหน้าพระองค์ที่กำลังยิ้มให้ พร้อมถามว่า “จริงหรือ” เจ้าชายโจเอลก็ตอบกลับทันทีว่า “ใช่” อย่างไรก็ตามบทสนทนาก็จบลงแค่นั้น พระองค์ไม่ได้พูดอะไรต่อ ถึงแม้ออสตินจะอยากรู้เรื่องราวมากกว่านั้นก็ตามที เจ้าหญิงแห่งเอธิโอเปีย  

ทั้งนี้งานเสกสมรสของเจ้าชายโจเอล มาคอนเนน และเอเรียนา ออสติน ถูกจัดขึ้นเมื่อวันที่ 9 กันยายน 2560 ที่ผ่านมา งานเสกสมรสจัดขึ้นตามธรรมเนียมปฏิบัติของนิกายออร์โธดอกซ์เอธิโอเปีย ณ โบสถ์แห่งหนึ่งในเมืองเทมเปิลส์ รัฐแมริแลนด์ โดยมีบาทหลวงทั้งหมด 13 คนเป็นผู้ประกอบพิธีให้ ซึ่งมีการสวมมงกุฎและเสื้อคลุมของราชวงศ์เอธิโอเปียด้วย

สำหรับประวัติด้านครอบครัวและการศึกษาของ เอเรียนา ออสติน ต้องบอกเลยว่าไม่ธรรมดา เธอเกิดและเติบโตในครอบครัวที่น่ารักและอบอุ่น ออสตินเป็นลูกครึ่ง อเมริกัน-แอฟริกัน มีพี่น้อง 2 คน พ่อของเธอเป็นนักเขียน และเป็นอดีตศาสตราจารย์ด้านสังคมวิทยา ส่วนแม่ของเธอนั้นเป็นผู้บริหารงานศิลปะและมนุษยศาสตร์จากประเทศกายอานา อีกทั้งเธอยังเป็นหลานตาของท่านลอร์ดแห่งกายอานา นายกเทศมนตรีกรุงจอร์จทาวน์ เมืองหลวงของกายอานา ทวีปอเมริกาใต้ นอกจากนี้ออสตินจบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดอีกด้วย

ด้านเจ้าชายโจเอล มาคอนเนน พระองค์ทรงเป็นพระโอรสของเจ้าชายเดวิด มาคอนเนน และเจ้าหญิงเอเดย์ อิมรู มาคอนเนน โดยในปี 2517 ยุคของกษัตริย์ ไฮเล เซลาสซี จักรพรรดิองค์ที่ 25 และยังเป็นกษัตริย์องค์สุดท้ายแห่งราชวงศ์เอธิโอเปีย ที่ถูกปฏิวัติและรัฐประหารจากฝ่ายคอมมิวนิสต์เพื่อยึดอำนาจ และโค่นล้มระบอบกษัตริย์ จึงทำให้เสด็จพ่อและเสด็จแม่ของเจ้าชายโจเอล ต้องหนีจากเหตุการณ์นองเลือดนี้ โดยทั้งสองพระองค์ถูกบังคับให้เสด็จลี้ภัยในต่างแดน ไปพำนักยังประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ปัจจุบันประเทศเอธิโอเปีย หรือ สหพันธ์สาธารณรัฐประชาธิปไตยเอธิโอเปีย ถูกปกครองด้วยระบอบสาธารณรัฐ โดยมีประธานาธิบดีเป็นประมุขตั้งแต่ปี 2518 เป็นต้นมา


ข้อมูล : www.townandcountrymag

ภาพ : princeyoel, arianamakonnen

สามารถติดตามอ่านบทความอื่นๆ เพิ่มเติมได้ที่นี่

เดวิด เบ็คแฮม ยังเก็บตั๋วรถไฟ ที่วิคตอเรียเขียนเบอร์โทรศัพท์ให้ เมื่อ 23 ปีที่แล้ว

เปิดมุมความรัก หวานแบบเรียบง่ายในสไตล์ “พีท & น้ำฝน” ทายาทกระทิงแดง

เหมือนบุพเพสันนิวาส! เจ้าสาวแสนล้าน เมลนีย์ อยู่วิทยา

Praew Recommend

keyboard_arrow_up