กษัตริย์แห่งมาเลเซีย

ครั้งแรกในประวัติศาสตร์ กษัตริย์แห่งมาเลเซีย ทรงประกาศสละราชสมบัติ

Alternative Textaccount_circle
กษัตริย์แห่งมาเลเซีย
กษัตริย์แห่งมาเลเซีย

ครั้งแรกในประวัติศาสตร์ กษัตริย์แห่งมาเลเซีย สมเด็จพระราชาธิบดีมูฮัมหมัดที่ 5 แห่งกลันตัน  ทรงประกาศสละราชสมบัติเมื่อวันที่ 6 ม.ค.2019 ภายหลังจากทรงครองราชย์ได้ 2 ปี

กษัตริย์แห่งมาเลเซีย

สำนักพระราชวังแห่งชาติของมาเลเซียแถลงว่า กษัตริย์แห่งมาเลเซีย สมเด็จพระราชาธิบดีมูฮัมหมัดที่ 5 แห่งกลันตัน ทรงสละราชสมบัติ เมื่อวันที่ 6 ม.ค2019 หลังจากพระองค์เสด็จขึ้นครองราชย์ได้เพียง 2 ปี

โดยในแถลงการณ์ที่ออกมาสมเด็จพระราชาธิบดีมูฮัมหมัดที่ 5 ทรงรู้สึกขอบใจในโอกาสที่ได้รับจากสภาประมุขของผู้ปกครองรัฐ และนายกรัฐมนตรีและรัฐบาลที่ให้ความร่วมมือในการปฏิบัติหน้าที่ของพระองค์เป็นอย่างดี ทว่าแถลงการณ์ดังกล่าวไม่ได้มีการระบุถึงเหตุผลใดๆ ในการสละราชสมบัติ

ทั้งนี้มีรายงานว่าสัปดาห์ที่ผ่านมาพระองค์เพิ่งกลับมาทรงประกอบพระราชกรณียกิจอีกครั้งหนึ่ง ภายหลังทรงลาประชวรเป็นเวลา 2 เดือน

ก่อนหน้านี้สำนักข่าวท้องถิ่นได้รายงานความตึงเครียด ระหว่างทางพระราชวังกับรัฐบาลของนายกรัฐมนตรีมหาเธร์ โมฮาหมัด ที่เป็นที่ทราบกันว่าเขามีความสัมพันธ์ที่ไม่ราบรื่นกับทางพระราชวังสักเท่าไหร่ โดยเฉพาะเมื่อเดือน มิ.ย.ที่ผ่านมา รัฐบาลและสถาบันกษัตริย์ไม่สามารถตกลงกันได้ เกี่ยวกับประเด็นการแต่งตั้งอัยการสูงสุดคนใหม่ที่ไม่ได้เป็นคนเชื้อสายมาเลย์

สำหรับสมเด็จพระราชาธิบดีมูฮัมหมัดที่ 5 แห่งกลันตัน ทรงประกอบพระราชพิธีบรมราชาภิเษกขึ้นเป็นสมเด็จพระราชาธิบดีลำดับที่ 15 ของมาเลเซีย เมื่อวันที่ 13 ธ.ค. 2016 พระองค์เสด็จขึ้นครองราชย์เป็นกษัตริย์มาเลเซียต่อจาก สุลต่านตวนกู อับดุล ฮาลิม มูอัซซัม ชาห์ แห่งรัฐเกดะห์ โดยตำแหน่งกษัตริย์มาเลเซียจะมีการหมุนเวียนทุก 5 ปี ระหว่างสุลต่านแต่ละรัฐ


 

Praew Recommend

keyboard_arrow_up