ชีวิตนอกวังสุดสมถะ “คุณใหม่ สิริกิติยา” ก่อนจะมาเป็นข้าราชการกรมศิลป์

นับว่าเป็นอีกเรื่องที่น่ายินดี หลังจากที่ชาวไทยได้เห็นภาพของคุณใหม่ -สิริกิติยา เจนเซ่น พระธิดาคนเล็กในทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี ได้รับบรรจุเป็นข้าราชการระดับ 3 กลุ่มงานวิชาการการอนุรักษ์ สำนักสถาปัตยกรรม กรมศิลปากร

หลังจากที่ใช้ชีวิตอยู่เมืองนอกมาเป็นเวลานานตั้งแต่วัยเยาว์ คุณใหม่ – สิริกิติยา เจนเซ่น ได้กลับมาพำนักในไทยเป็นการถาวร เพื่อฝึกงานในกลุ่มงานวิชาการอนุรักษ์ สำนักสถาปัตยกรรม กรมศิลปากร ตั้งแต่เดือนกันยายน พ.ศ.2559 และหลังจากฝึกงานเสร็จก็ได้รับการบรรจุเข้าเป็นข้าราชการระดับ 3 ของหน่วยงานดังกล่าว

การเข้ามาทำงานเป็นข้าราชการของคุณใหม่ถือว่าเป็นสิ่งที่ได้วางแผนมาไว้แต่แรก เนื่องจากคุณใหม่มีความสนใจในเรื่องประวัติศาสตร์มาก่อนแล้ว ตั้งแต่เป็นนักศึกษาวิชาประวัติศาสตร์ที่มหาวิทยาลัยนิวยอร์ก สาขาการศึกษาภูมิภาคเอเชียตะวันออก มีเวลาว่างเมื่อไหร่คุณใหม่จะชอบไปหาความรู้เพิ่มเติมที่พิพิธภัณฑ์ และดูงานศิลปะแนวอิมเพรสชั่นนิสม์ ซึ่งเป็นสิ่งที่คุณใหม่ชอบมากที่สุด

“หลังเลิกเรียนไปพิพิธภัณฑ์จนเพื่อนเบื่อ ไม่ยอมไปด้วย แต่ไปคนเดียวก็ดี เพราะถ้าเพื่อนไปด้วยก็มัวถามกันอยู่นั่นว่าไปไหนดี หลงทางบ้างก็ไม่เป็นไร ดูแผนที่ไป ใจเย็นๆ เดี๋ยวก็ถึง”

ชีวิตของคุณใหม่ในรั้วมหาวิทยาลัยเป็นชีวิตที่เรียบง่าย ติดดิน และคุณใหม่เองก็ชอบมากกับการได้อยู่ด้วยตัวเองโดยไม่มีพี่เลี้ยงคอยให้ความช่วยเหลืออำนวยความสะดวกอะไรเลย

“ชีวิตเหมือนนักศึกษาทั่วไปเลยค่ะ อยู่หอพัก ไม่อยากอยู่สถานทูต เพราะเดี๋ยวเจอแต่คนไทย พูดแต่ภาษาไทย และเราอยากเรียนรู้ให้มากกว่านั้น ก่อนหน้านี้มีรูมเมท แต่ไม่ค่อยรักกันเท่าไหร่ เขาชอบซื้อของแพงเยอะๆ แล้วโม้ เราไม่ชอบฟัง เราชอบไปตลาดนัด ซื้อรองเท้ามือสองมา 7 คู่ แต่คู่ละ 5 ยูโรเองนะ และตั้งแต่อยู่กับเขา คิดว่าเราสะอาดขึ้นมาก เพราะเขาสกปรก เขาชอบบอกว่า ‘ใหม่ ถึงเวลาต้องทำความสะอาดแล้วนะ’ ซึ่งเขามีปัญหาทุกทีเวลาทำความสะอาด พอถึงเวลาต้องย้ายหอพักจึงตัดสินใจอยู่คนเดียว

“กิจวัตรทุกๆ วันประมาณว่าตื่นเช้ามากน้อยแล้วแต่ว่าวันนั้นมีเรียนกี่โมง เราใช้รถไฟใต้ดินทุกวัน เลยต้องเดินให้เร็ว บางทีก็ต้องวิ่ง ในมือเรามีแผนที่อยู่ด้วยเสมอ เพราะอยากเรียนรู้เส้นทางให้เร็วที่สุด ตอนแรกทุกคนก็ห้าม บอกว่าอันตราย แต่เราอยากใช้ชีวิตแบบเดียวกับคนที่นั่น ถ้าไม่เริ่มตอนนี้ก็คงไม่ได้เริ่มอีกเลย

“ตอนนี้ใหม่โตแล้ว ดูแลตัวเองได้ ถ้าเราทำในสิ่งที่ควรทำ และอย่าทำในสิ่งที่รู้ๆ กันอยู่ เช่น เดินคนเดียวตอนกลางคืนในที่อันตราย มันก็ต้องมีความน่ากลัว เราก็แค่ระวังตัวเท่านั้นเอง”

ในด้านการเรียน อย่างที่เล่าไปตอนแรกว่าคุณใหม่สนใจด้านประวัติศาสตร์และเลือกเรียนด้านนี้อย่างจริงจัง ซึ่งเรื่องนี้คุณใหม่ก็ได้อธิบายให้ฟังด้วยว่า

“เราเลือกเรียนด้านประวัติศาสตร์จีน เกาหลี ญี่ปุ่น เน้นจีนกับญี่ปุ่นมากหน่อย เพราะชอบ พยายามตั้งใจเรียน เพราะรู้ว่าตัวเองไม่ได้ฉลาดตามธรรมชาติเหมือนคนอื่น (หัวเราะ)

“เมื่ออยากได้งานดีๆ จึงต้องเรียนให้ได้คะแนนดี อีกอย่างค่าเรียนแพง ต้องตั้งใจเรียน จะได้คุ้ม”

 

ภาพ :จากบทสัมภาษณ์ในนิตยสารแพรว ปีที่ 28 ฉบับที่ 649

 

 

 

Praew Recommend

keyboard_arrow_up