กษัตริย์มาเลเซีย เผยพระจริยวัตรเรียบง่าย เสวยอาหารบ้านๆ ณ ร้านอาหารตามสั่งข้างทาง

กลายเป็นที่พูดถึงและชื่นชมอย่างล้นหลาม สำหรับพระจริยวัตรอันเรียบง่ายอย่างที่สุดของสมเด็จพระราชาธิบดี สุลต่าน อับดุลลาห์ ยังดี-เปอร์ตวน อากงแห่งมาเลเซีย ที่เสด็จพระราชดำเนินเป็นการส่วนพระองค์ ในการเสวยพระกระยาหาร ณ ร้านอาหารตามสั่ง เฉกเช่นสามัญชนคนธรรมดา โดยไม่มีพิธีรีตองใดๆ และทรงไม่ถือพระองค์เลยสักนิด

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 4 กันยายน 2562 อินสตาแกรมของสำนักพระราชวังมาเลเซีย istana_negara ได้เผยแพร่พระบรมฉายาลักษณ์และภาพวิดีโอของสมเด็จพระราชาธิบดี สุลต่าน อับดุลลาห์ ยังดี-เปอร์ตวน อากงแห่งมาเลเซีย ขณะเสด็จพระราชดำเนินไปที่ร้านอาหารตามสั่งในเมืองปุตราจายาที่มีชื่อว่า Nasi Lemak Royale Kedah โดยพระองค์เสด็จพระราชดำเนินมาพร้อมกับ นายอมินุดดิน ฮัซซิม ประธานบริหารเปอร์บาดานัน ปุตราจายา และเจ้าหน้าที่ราชองครักษ์ ในเวลาประมาณ 10.15 น.

โดย นางชารีฟาห์ อับดุล ราห์มาน ผู้จัดการ ร้าน Nasi Lemak Royale Kedah เปิดเผยว่า สมเด็จพระราชาธิบดี สุลต่าน อับดุลลาห์ ยังดี-เปอร์ตวน อากงแห่งมาเลเซีย ทรงสั่งเมนูพื้นบ้านอย่างโรตีจาไน แกงเนื้อกับไก่ ผัก ปลาหมึก กุ้ง และแกงกะหรี่หัวปลา โดยหลังจากที่เสวยพระกระยาหารเสร็จเรียบร้อย ก็ทรงจ่ายค่าอาหารในส่วนของพระองค์และคณะผู้ติดตาม รวมถึงยังทรงจ่ายค่าอาหารให้กับลูกค้าในร้านทั้งหมดในขณะนั้นด้วย พร้อมตรัสว่าจะทรงพาสมเด็จพระราชินีตุนกู ฮายาห์ อซิซาห์ อมีนาห์ ไมมูนาห์ อิสกันดาริยาห์ มาเสวยพระกระยาหารที่ร้านนี้ เรียกว่าสร้างความปลาบปลื้มใจให้กับทั้งพนักงานของร้านและประชาชนที่กำลังรับประทานอาหารที่ร้าน Nasi Lemak Royale Kedah เป็นอย่างมาก

นอกจากนี้ นายโมห์ด รีซวน ลิโด คนส่งแก๊สที่บังเอิญอยู่ในร้าน Nasi Lemak Royale Kedah  พอดี ได้กล่าวแสดงความปลื้มใจอย่างสุดซึ้งว่า “ผมแทบจะร้องไห้ออกมาด้วยความตื้นตันใจที่ได้เข้าเฝ้าฯองค์สุลต่าน ผมรู้สึกดีอย่างที่สุดและมีความสุขที่ได้พูดคุยถามไถ่พระองค์ว่าทรงเป็นอย่างไรบ้าง”

สำหรับการเสด็จพระราชดำเนินเป็นการส่วนพระองค์ ในการเสวยพระกระยาหาร ณ ร้านอาหารตามสั่ง ของสมเด็จพระราชาธิบดี สุลต่าน อับดุลลาห์ ยังดี-เปอร์ตวน อากงแห่งมาเลเซีย ครั้งนี้ นับว่าไม่ใช่การสะท้อนให้เห็นถึงพระจริยวัตรเรียบง่าย ติดดิน เหมือนสามัญชนคนธรรมดาของพระองค์เป็นครั้งแรก เพราะก่อนหน้านี้เคยมีการเผยแพร่พระบรมฉายาลักษณ์ของพระองค์ ขณะทรงกำลังยืนต่อแถวเพื่อซื้ออาหารฟาสต์ฟู้ดชื่อดัง จนกลายเป็นที่พูดถึงและชื่นชมมาแล้ว


 

ข้อมูลและภาพ : Royal World Thailand – รอยัล เวิลด์ ประเทศไทย, istana_negara, www.khaosod.co.th

Praew Recommend

keyboard_arrow_up
error: Content is protected !!