มหากาพย์ดูไบ! ชีคมุฮัมมัด ยื่นฟ้อง “เจ้าหญิงฮายา” เรียกร้องสิทธิ์ดูแลลูก

account_circle

กลายเป็นมหากาพย์ที่ชวนให้ติดตามเสียจริงๆ สำหรับการหนีออกนอกประเทศของ “เจ้าหญิงฮายา” เพราะล่าสุดนั้น เจ้าผู้ครองนครดูไบ ชีค โมฮัมเหม็ด บิน ราชิด อัล มัคตูม ได้ยื่นฟ้องศาลเพื่อเรียกร้องสิทธิ์ดูและพระโอรส และพระธิดา ที่อดีตพระชายาทรงพาหนีไปด้วย

"เจ้าหญิงฮายา"

โดยเมื่อไม่นานมานี้ หลังจากที่เจ้านครดูไบทรงโพสต์ประณาม เจ้าหญิงฮายา บินท์ ฮุสเซนแห่งจอร์แดน อดีตพระชายา ว่าพระองค์ได้ทรยศความไว้วางใจที่มีให้ รวมถึงบทกลอนภาษาอาหรับที่รำพันถึงการถูกทรยศ โดยมีใจความว่า

…ความผิดบางอย่างมักถูกเรียกว่า การทรยศ และเธอได้บังอาจทรยศไปแล้ว
เธอทรยศต่อความไว้ใจ เธอได้เปิดเผยธาตุแท้ของตัวเองให้ได้รู้…
ฉันไม่มีที่สำหรับเธออีกแล้ว จงไปหาคนที่อยู่ด้วยแล้วสบายใจเถิด
ฉันไม่สนใจอีกแล้ว ว่าเธอ “จะอยู่หรือตาย”…

โดยบทข้อความและบทกลอนนี้ถูกโพสต์ขึ้นหลังจาก ที่เจ้าหญิงฮายาหลบหนีออกนอกประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ซึ่งพระองค์ได้พาพระธิดาและพระโอรสพร้อมกับเงินจำนวน  £31 ล้านปอนด์ หรือประมาณ 1.2 พันล้านบาทไปซ่อนพระองค์ยังทาวน์เฮาส์บนถนน Kensington Palace Gardens

"เจ้าหญิงฮายา"

ส่วนสาเหตุของการหลบหนีครั้งนี้ อันเนื่องมาจากเจ้าหญิงฮายาทรงได้รับรู้เรื่องราวที่แท้จริงของเจ้าหญิงลาติฟา พระธิดาในลำดับที่ 23 ที่ทรงถูกทารุณกรรม และถูกจับขัง หลังจากที่ได้ทำการหลบหนีออกนอกประเทศ และถูกลักพาตัวกลับมายังดูไบ และนับตั้งแต่นั้นมาก็ไม่มีใครพบเห็น หรือได้ยินข่าวคราวของพระองค์อีกเลย

"เจ้าหญิงฮายา"

ขณะเดียวกันก็ได้มีข่าวเคลื่อนไหวของ ชีค โมฮัมเหม็ด บิน ราชิด อัล มัคตูม ว่าพระองค์กำลังทรงยื่นฟ้องต่อพระชายา เจ้าหญิงฮายา บินท์ ฮุสเซนแห่งจอร์แดน เพื่อเรียกร้องสิทธิ์ในการเลี้ยงดูพระโอรสและพระธิดา เจ้าหญิงอัล จาลิลา บิน โมฮัมเหม็ด บิน ราชิด อัลมักตูม พระชันษา 11 ปี และเจ้าชายซาเยด บิน โมฮัมเหม็ด บิน ราชิด อัลมักตูม พระชันษา 7 ปี  โดยเพจ Royal World Thailand ได้รายงานข่าวนี้ว่า

ชีค โมฮัมเหม็ด บิน ราชิด อัล มัคตูม เจ้าผู้ครองนครดูไบ ของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ จะทรงยื่นฟ้องต่อพระชายา เจ้าหญิงฮายา บินท์ ฮุสเซนแห่งจอร์แดนที่เสด็จหนีไป ณ ศาลครอบครัวในกรุงลอนดอน ซึ่งเจ้าหญิงฮายาเสด็จมาประทับในกรุงลอนดอนพร้อมด้วยพระโอรสและพระธิดา โดยแหล่งข่าวที่ใกล้ชิดแจ้งว่า ยังประทับในพระตำหนักส่วนพระองค์ใกล้พระราชอุทยานพระราชวังเคนซิงตัน และทรงกำลังหาลู่ทางในการขอลี้ภัยในประเทศอังกฤษแทน มิใช่ประเทศเยอรมนีที่มีกระแสข่าวก่อนหน้านี้ แต่การที่ชีคส่งฟ้องพระชายาดังกล่าว อาจเป็นการตกหลุมพรางพระองค์เอง

แหล่งข่าวยังได้รายงานอีกว่า เจ้าหญิงฮายาทรงค้นพบความจริงบางอย่างเกี่ยวกับการเสด็จหนีไปของชีคเคาะห์ ลาติฟา ซึ่งเป็นพระธิดาในชีค โมฮัมเหม็ดเมื่อต้นปี 2018 และถูกนำพระองค์กลับมาหลังจากถูกพบที่ชายฝั่งอินเดีย และเห็นครั้งสุดท้ายจากภาพเสวยพระกระยาหารในพระราชวงศ์ ก่อนจะไม่มีผู้ใดได้รับรู้ข่าวคราวของพระองค์อีกเลย อีกพระองค์ก่อนหน้านี้คือพระธิดาอีกพระองค์ ชีคเคาะห์ ชัมซา ก็ทรงถูกนำพระองค์กลับประเทศหลังจากเสด็จหนีมาและถูกพบที่เมืองเคมบริดจ์ เมื่อปี 2000

จากการยื่นฟ้องดังกล่าว คือการเรียกร้องสิทธิ์ในการเลี้ยงดูพระโอรสและพระธิดา ชีคเคาะห์ จาลีลา (พระชันษา 11 ปี) และชีค ซายิด (พระชันษา 7 ปี) ทางฝั่งผู้สนับสนุนเจ้าหญิงฮายานั้น เดวิด เฮย์ นักกฎหมายชาวอังกฤษที่อาสาเป็นทนายประจำพระองค์ได้กล่าวว่า “เจ้าหญิงได้มีหลักฐานอย่างเด่นชัดที่สามารถบ่งบอกได้ว่า เหตุใดพระโอรส-ธิดาไม่ควรเสด็จกลับไปประทับในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และการไต่สวนครั้งนี้ อาจนำไปสู่การสืบสวนข้อเท็จจริงของเหตุการณ์ที่เกิดกับชีคเคาะห์ ลาติฟา เพราะหากเสด็จหนีจากสาเหตุเดียวกัน ศาลจึงต้องบี้หาความจริงให้ชัดเจนแน่นอน” ศาลครอบครัวลอนดอนจะเริ่มไต่สวนวันที่ 30 กรกฎาคม 2019 นี้ ซึ่งนี่…อาจเป็นเวลาที่หลายคนรอคอยที่จะได้รู้ความจริงว่าเกิดอะไรขึ้นภายในราชวงศ์อาหรับนี้กันแน่

เรื่องราวจะจบลงเช่นไรไม่มีใครทราบ แต่มหากาพย์นี้ กำลังเป็นประเด็นใหญ่ที่เกิดขึ้นระหว่างประเทศ ซึ่งประเทศอังกฤษนับว่ามีความสัมพันธ์อันดี กับสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์มาโดยตลอด งานนี้คงวางตัวลำบากไม่มากก็น้อย…..


ข้อมูล : Royal World Thailand

ภาพ : Getty Image, hhshkmohd, hrhprincesshaya

Praew Recommend

keyboard_arrow_up