Rolls-Royce 500 คัน! คลังมหาสมบัติ สุลต่านบรูไน หนึ่งในราชารวยที่สุดในโลก

account_circle

เปิดคลังมหาสมบัติ สุลต่านบรูไน หรือ สมเด็จพระราชาธิบดีสุลต่านฮัสซานัล โบลเกียห์ หนึ่งในราชารวยที่สุดในโลก โดยพระองค์ทรงมีทรัพย์สินรวมกว่า 20,000 หมื่นล้านดอลลาห์สหรัฐ หรือประมาณ 1.65 ล้านล้านบาท

หลังจากประกาศใช้บทลงโทษ บุคคลหลากหลายทางเพศ (LGBT ) ด้วยการปาหินจนตายในประเทศบรูไน ทำให้สมเด็จพระราชาธิบดีสุลต่านฮัสซานัล โบลเกียห์ ถูกต่อต้าน และถูกรุมประนามจากการใช้กฏหมายที่ป่าเถื่อน รวมถึงเหตุการณ์นี้ยังสร้างผลกระทบต่อธุรกิจของพระองค์ อย่างโรงแรมในเครือ Dorchecter Collection จากการที่เหล่าคนดังในแวดวงต่างๆ ออกมาเรียกร้องให้คนทั่วโลกร่วมกันบอยคอต เลิกใช้บริการ โรงแรมทั้ง 9 แห่งทั่วโลกของพระองค์

ด้วยเหตุนี้จึงทำให้ สมเด็จพระราชาธิบดีสุลต่านฮัสซานัล โบลเกียห์  สูญรายได้นับหลายร้อยล้านบาท เพียงแค่โรงแรมเดียวจาก 9 แห่งเท่านั้น จนในที่สุด องค์สุลต่านบรูไน ต้องยอมถอยหนึ่งก้าว โดยการประกาศระงับใช้กฎหมายชั่วคราว เพื่อกู้สถานการณ์ให้ดีขึ้น ซึ่งไม่ใช่แค่สูญเสียรายได้เท่านั้น แต่ยังกระทบต่อพนักงานกว่า 4,000 คนอีกด้วย

Rolls Royce Phantom ราคารุ่นนี้เริ่มต้นที่ 53.5 ล้านบาท

อย่างไรก็ตามเงินที่พระองค์สูญเสียไปนั้น เทียบไม่ได้กับทรัพย์สมบัติที่พระองค์มีด้วยซ้ำ จากที่กล่าวไปข้างต้นว่า สมเด็จพระราชาธิบดีสุลต่านฮัสซานัล โบลเกียห์  ทรงมีทรัพย์สินรวมมูลค่ากว่า  1.65 ล้านล้านบาท ซึ่งในที่นี้ไม่ใช่แค่เงินตรา แต่ยังมีสมบัติพัสถาน อย่างเช่นรถหรูยี่ห้อ Rolls-Royce กว่า 500 คัน ซึ่งราคาคันหนึ่งไม่ต่ำกว่า 20 ล้านบาท ทั้งนี้ยังมีการประเมินว่าเฉพาะคอลเล็คชั่นของรถยี่ห้อนี้ก็มีมูลค่ามากกว่า 4 พันล้านดอลลาห์สหรัฐ หรือประมาณ 13.2 แสนล้านบาท

Dauer 962 six Ferrari FX

นอกจากนี้ในวัยหนุ่มพระองค์ยังมีรถซูเปอร์กว่า 5,000 คันรวมกับของ เจ้าชายเจฟรี โบลเกียห์ พระอนุชา ไม่ว่าจะเป็น Porsche Carrera GT, Lamborghini Diablo Jota, Porsche 959, Bugatti EB110, Lamborghini Murcielago LP640, Maybach 62, Jaguar XJR-15,Dauer 962 six Ferrari FX

รวมถึง Bentley Continental R, Ferrari Mythos, Ferrari 456 GT Sedans, Mercedes-Benz CLK-GTR , McLaren F1s และ Cizeta-Moroder V16T cars ทั้งนี้บางรุ่นยังมีมากกว่า 3 คันด้วยซ้ำ

ขณะเดียวกันทั้งสองพระองค์ยังเป็นเจ้าของเรือยอร์ช และโรงแรมหรูทั่วโลกอีกด้วย อย่างไรก็ตามแต่เดิมนั้นเจ้าชายเจฟรี โบลเกียห์ เรียกได้ว่าเป็นอนุชาองค์โปรดขององค์สุลต่าน โดยทั้งสองพระองค์ทรงสนิทสนมกันเป็นอย่างมาก และมักจะแสวงหาความสำราญด้วยกันอยู่เสมอ โดยว่ากันว่าทั้งสองพระองค์มีการจัดปาร์ตี้ ซึ่งขัดต่อหลักศาสนาอิสลาม อีกทั้งยังมีการส่งแมวมองไปหาสาวสวยทั่วโลกให้มาอยู่ในฮาเรมของพระองค์ จนได้ฉายาว่า The Playboy Sultan

ภายหลังเกิดวิกฤตเศรฐกิจเอเชียในช่วงปี 1997  จนส่งผลกระทบรุนแรงต่อประเทศ จึงทำให้ความสัมพันธ์ของพี่น้องจากที่เคยหาความสำราญด้วยกัน กลายเป็นความบาดหมาง เมื่อเจ้าชายเจฟฟรีเนรเทศตัวเองออกนอกประเทศ อันเนื่องมาจากข้อกล่าวของ สมเด็จพระราชาธิบดีสุลต่านฮัสซานัล โบลเกียห์ พระเชษฐาว่า พระองค์ยักยอกเงินของประเทศ

จากข้อกล่าวว่ายักยอกทรัพย์สินของประเทศกว่าหมื่นล้านดอลลาห์สหรัฐ  จนทำให้อดีตเจ้าชายเจฟรีต้องนรเทศตัวเองออกนอกประเทศแล้ว พระองค์ยังถูกสั่งปลดพระยศและถูกอายัดทรัพย์สินทั้งหมดที่มี ให้ส่งกลับคืนแก่ประเทศบรูไนอีกด้วย

อย่างไรก็ตามข้อกล่าวหานี้อาจจะเขาเค้าว่าเป็นความจริงเมื่อในช่วงปี 1983 โดยก่อนหน้านี้ องค์สุลต่านได้ตั้งให้ เจ้าชายเจฟรี โบลเกียห์ เป็นผู้อำนวยการสำนักงานการลงทุนแห่งบรูไน (Brunei Investment Agency, BIA) ดูแลการค้าน้ำมันโดยตรงของประเทศ 3 ปี

ต่อมาองค์สุลต่านยังได้แต่งตั้งให้เป็น รัฐมนตรีกระทรวงการคลัง รวมถึงเจ้าชายเจฟฟรียังเป็น เจ้าของกิจการก่อสร้างของตัวเองในชื่อ Amedeo Development Corporation (ADC) ซึ่งได้งานทั้งโครงการของรัฐและเอกชนทั้งในและต่างประเทศ เรียกได้ว่าในตอนนั้นเจ้าชายเจฟฟรี ทรงใช้ชีวิตหรูหรา และฟุ่มเฟือยยิ่งกว่าพระเชษฐาเสียอีก

นอกจากพระองค์จะมีรถซูเปอร์คาร์ และ Rolls-Royce รวมกันกว่า 5,500 คันแล้ว ราชวงศ์บรูไนยังมีโรลส์-รอยซ์ คันงามสีทองหรูหราไว้สำหรับใช้ในงานมงคลอย่างพิธีเสกสมรส โดยความพิเศษของรถคันนี้คือเป็นลิมูซีน ด้านหลังมีบัลลังก์ตั่งทองไว้สำหรับบ่าวสาวนั่ง อลังการงานสร้างสุดๆ

มียานพาหนะทั้งบนบก ในน้ำ ถ้าไม่มีบนฟ้าคงไม่ใช่องค์สุลต่านแห่งประเทศบรูไน โดยพระองค์ทรงมีเครื่องบินส่วนพระองค์รุ่น Boeing 747 มูลค่า $400 ล้านดอลลาห์สหรัฐ หรือประมาณ 13.2 หมื่นล้านบาท ทั้งนี้ยังไม่ร่วมกับสิ่งอำนวยความสะดวก และการตกแต่งภายในที่ซิงค์ล้างมือยังทำจากทองคำอีกมูลค่ารวม $120 ล้านดอลลาห์สหรัฐ หรือประมาณ 3.9 พันล้านบาท นอกจากนี้พระองค์ยังทรงให้ของขวัญพระธิดา ในวันคล้ายวันประสูติ เป็นเครื่องบินรุ่น A340 อีกด้วย

ตื่นตากับยานพาหนะกันไปแล้ว ที่ประทับอย่างพระราชวังก็ตระการตาสุดๆ โดยพระราชวัง Istana Nurul Iman ตั้งอยู่ห่างเมืองหลวงของประเทศเพียงไม่กี่กิโลเมตร ภายในพื้นที่ 127 ไร่ ออกแบบโดยสถาปนิกนักชาวฟิลิปปินส์ชื่อดังนามว่า Leandro Locsin  ซึ่งภายนอกนั้นใหญ่โต สุดลูกหูลูกตาแล้ว ภายในรั้ววังยังเว่อร์วัง ดูรโหฐาน โอ่โถงสุดๆ ซึ่งพระราชวังแห่งนี้มีที่จอดรถถึง 800 คัน มีห้องต่างๆ ทั้งหมด 1,778 ห้อง และห้องน้ำ 57 ห้อง รวมถึงห้องโถงขนาดใหญ่ไว้สำหรับทำพิธีต่างๆ ทั้งนี้พระราชวังแห่งนี้ยกถูก Guinness World Records บันทึกไว้ด้วยว่าเป็น พระราชวังที่ใหญ่ที่สุดในโลกอีกด้วย

ทั้งนี้ภายในพระราชวังยังมีภาพวาดสีน้ำมัน “Young Girls at the Piano” ซึ่งวาดโดยศิลปินชาวฝรั่งเศส Pierre-Auguste Renoir มูลค่า $70 ล้านดอลลาห์สหรัฐ หรือประมาณ 2.3 พันล้านบาท

ไม่เพียงเท่านั้น องค์สุลต่านบรูไน ยังมีสวนสัตว์ส่วนพระองค์ ที่มีเสือเบงกอลกว่า 30 ตัว ฝูงนกฟลามิงโก เหยี่ยว และ นกกระตั๋วที่สามารถแสดงความพิเศษอย่าง เล่นบาสเก็ต, ขี่จักรยาน, ร้องเพลง, พูดคุยและเลียนแบบสัตว์อื่น ๆ เป็นต้น

ปิดท้ายด้วยการตัดผมที่แพงที่สุดในโลก โดย สมเด็จพระราชาธิบดีสุลต่านฮัสซานัล โบลเกียห์ ทรงตัดพระเกษา ครั้งละ $22,000 ดอลลาห์ หรือประมาณ 726,000 บาท บร๊ะเจ้าช่วยแพงมากกกกซื้อรถได้คันหนึ่งเลยจ้าพี่จ๋า


ข้อมูล : www.insider.com

ภาพ : Getty Image

 

 

 

 

 

Praew Recommend

keyboard_arrow_up