เผยที่มา ‘ทรังค์ Louis Vuitton’ อันเก่าแก่ ใครกันเป็นผู้สั่งทำถวายสมเด็จพระราชินี ในรัชกาลที่ 9

เผยที่มา ‘ทรังค์ Louis Vuitton’ อันเก่าแก่ ใครกันเป็นผู้สั่งทำถวายสมเด็จพระราชินี ในรัชกาลที่ 9…ย้อนกลับไปเมื่อ 58 ปีที่แล้ว คนไทยทุกคนยังคงจำได้ดีกับภาพของสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่9 ทรงเคียงคู่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ในการเสด็จพระราชดำเนินไปยังต่างประเทศอย่างเป็นทางการ เพื่อปฏิบัติพระราชกรณียกิจต่างๆ ในปี พ.ศ. 2503 

การเสด็จพระราชดำเนินไปยังต่างประเทศยุคนั้น แม้จะเป็นการเสด็จอย่างเป็นทางการครั้งแรกในฐานะของสมเด็จพระราชินี แต่พระองค์ทรงเตรียมความพร้อมในทุกๆ ด้านรวมถึงความพร้อมในเรื่องฉลองพระองค์ที่จะต้องเตรียมเอาไว้สำหรับการพบปะกับบุคคลสำคัญต่างๆ

ทั้งนี้ในปี พ.ศ. 2502  สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่9 ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้นายปิแอร์ บัลแมง เป็นผู้ดูแลการออกแบบตัดเย็บฉลองพระองค์ทั้งฉลองพระองค์กลางวัน ฉลองพระองค์ชุดราตรีสั้น และฉลองพระองค์ชุดราตรียาว รวมถึงฉลองพระองค์คลุมในแต่ละโอกาส โดยนายปิแอร์ บัลแมงได้ผสมผสานแนวคิดการสร้างสรรค์ของตนเองกับพระราชประสงค์ของสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่9 เพื่อออกแบบฉลองพระองค์ให้ออกมาสง่างาม และไม่ล้าสมัย

เผยที่มา ‘ทรังค์ Louis Vuitton’ อันเก่าแก่ ใครกันเป็นผู้สั่งทำถวายสมเด็จพระราชินี ในรัชกาลที่ 9

พระราชประสงค์ของสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่9 ที่ทรงรับสั่งต่อนายปิแอร์ บัลแมง สำหรับเป็นไอเดียในการสร้างสรรค์ฉลองพระองค์นั้น ทรงเน้นย้ำเรื่องสี เนื้อผ้า และรูปแบบที่โปรดเป็นพิเศษ รวมถึงฉลองพระองค์ที่โปรดให้ตัดเย็บจากผ้าไหม แต่ทั้งหมดจะยังคงเอกลักษณ์เฉพาะของห้องเสื้อบัลแมง รวมไปถึงยังมีรูปแบบคล้ายกับชุดในคอลเล็คชั่นฤดูใบไม้ผลิ พ.ศ. 2503 เช่นกัน

นอกจากฉลองพระองค์ที่มีรายละเอียดและความพิถีพิถันในการออกแบบแล้ว แน่นอนว่าหีบและกระเป๋าเดินทางที่ไว้สำหรับบรรจุก็ต้องมีความคงทนแข็งแรง และไม่ก่อให้เกิดความเสียหายต่อฉลองพระองค์ที่จะต้องเดินทางไปยังต่างประเทศ ซึ่งนายปิแอร์ บัลแมง จึงได้สั่งทำหีบและะกระเป๋าเดินทางขนาดต่างๆ จาก Louis Vuitton เพื่อถวายสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่9 และพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ในการเสด็จฯเยือนต่างประเทศ

 

โดยหีบและกระเป๋าเดินทางจาก Louis Vuitton นั้น ได้มีการบรรจุทั้งฉลองพระองค์ พระมาลา ถุงพระหัตถ์ และฉลองพระบาทของสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่9  เมื่อปี พ.ศ. 2503

หีบเชิญฉลองพระองค์ของสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่9 จะมีอักษรพระนามย่อภาษาอังกฤษกำกับไว้ และตกแต่งด้วยแถบสีลายธงชาติไทย ส่วนกระเป๋าที่มีอักษรพระปรมาภิไธยย่อ ภปร เป็นของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร

ปัจจุบันหีบและกระเป๋าเดินทาง Louis Vuitton ของทั้งสองพระองค์ ยังคงถูกเก็บรักษาเอาไว้เป็นอย่างดีภายในพิพิธภันฑ์ผ้า ในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9

 

อ่านเรื่องที่เกี่ยวข้องต่อได้ที่นี่

เผยฉลองพระองค์ 9 องค์ใหม่! ใน “สมเด็จพระราชินี ในรัชกาลที่ 9” งามวิจิตร ดีไซน์ยังคงทันสมัย

ดีไซน์งดงามทุกคู่! เปิดภาพ ‘ฉลองพระบาท’ ใน ‘สมเด็จพระราชินี ในรัชกาลที่ 9’

ย้อนกลับไปดูที่มากับ 30 Things to know about Louis Vuitton 

 

 

 

Praew Recommend

keyboard_arrow_up
error: Content is protected !!