คอเพลงโดนใจ! “มิวสิค สตรีมมิ่ง” วิถีฟังเพลงสุดฮิต ที่กำลังพลิกโฉมวงการดนตรีในบ้านเรา

เป็นเหมือนกันหรือเปล่า ที่เวลาหันไปมองคนรอบตัวเวลาเดินทางไปที่ไหน หรือทำงานที่ใด มักจะต้องพบคนเสียบหูฟังบนสมาร์ทโฟนเพื่อฟังเพลงอยู่เสมอ การฟังเพลงก็เป็นไลฟ์สไตล์แบบหนึ่ง และวันนี้ “แพรว” จะมาพูดถึง “มิวสิค สตรีมมิ่ง” ไลฟ์สไตล์รูปแบบใหม่ ที่ภาคธุรกิจเริ่มมองเห็นโอกาสในการสร้าง Engage กับกลุ่มคนรักเสียงเพลง ที่อยู่บนแพลตฟอร์มเหล่านี้มากขึ้น คำถามคือ ปรากฏการณ์นี้จะเข้ามาเปลี่ยนแปลงและมีบทบาทอย่างไรในอุตสาหกรรมตลาดเพลงในโลกปัจจุบัน

เมืองไทยบ้านเราเป็นประเทศหนึ่งที่อินเทอร์เน็ตและสมาร์ทโฟนเติบโตแบบก้าวกระโดดเลยละ ด้วยไลฟ์สไตล์ที่เข้าถึงเทคโนโลยีและจำเป็นต่อการใช้ชีวิตในแต่ละวัน เปรียบเสมือนเพื่อนคู่ซี้เลยก็ว่าได้ ตั้งแต่การทำธุรกิจ การสื่อสาร ที่ทำให้ชีวิตเราง่ายขึ้นเพียงปลายนิ้วคลิก ซึ่งก็ล้วนมีเทคโนโลยีเข้ามาเกี่ยวข้อง โดยเฉพาะในอุตสาหกรรมดนตรีที่วันนี้คนรุ่นใหม่หลายคนคุ้นชินกับการเปิดแอพ หรือเข้าเว็บเพื่อหาเพลงฟังในรูปแบบของ “มิวสิค สตรีมมิ่ง” สุดง่ายด้วยเครือข่าย 3G และ 4G

ในปี 2560 จะมีคนใช้ “มิวสิค สตรีมมิ่ง” ในเอเชีย สูงราว 64 ล้านคน 

ข้อมูลจาก Digital McKinsey The beat of progress: The rise of music streaming in Asia
ข้อมูลจาก Digital McKinsey The beat of progress: The rise of music streaming in Asia

ผลวิจัยล่าสุดจาก McKinsey: The beat of progress: The rise of music streaming in Asia คาดการณ์ว่า ในปี 2560 จะมีจำนวนผู้ใช้มิวสิค สตรีมมิ่ง ในเอเชียเติบโตสูงขึ้นถึง 64 ล้านคน (รวมตัวเลขจากผู้ใช้ในฮ่องกง  สิงคโปร์ มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย และไทย) โดยเทรนด์ของการฟังเพลงผ่านสตรีมมิ่งกำลังจะเปลี่ยนจากการฟังเพลงบนแอพ ไปเป็นแพลตฟอร์มทางดนตรีที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของคนชอบฟังเพลงมากยิ่งขึ้น ด้วยฟีเจอร์ใหม่ๆ ที่เข้าใจพฤติกรรมของผู้ใช้ อย่างการแชร์เนื้อเพลง การสร้างเพลย์ลิสต์ของตนเอง และความหลงใหลในโลกโซเชียลที่ชอบแชร์สถานะไปพร้อมกับโพสต์เพลงที่ตรงกับอารมณ์ ความรู้สึกตอนนั้น หรือแม้กระทั่งการรับชมความบันเทิงในรูปแบบต่างๆ ผ่านไลฟ์สตรีมมิ่งที่กำลังมาแรงในวันนี้

สำหรับประเทศไทย บริการเพลงออนไลน์ที่ McKinsey พบว่าได้รับความนิยมมากที่สุดคือ JOOX รองลงมาคือ LINE Music, Apple Music, KKBox และ SoundCloud

joox_05JOOX นับเป็นนวัตกรรมการฟังเพลงผ่านสตรีมมิ่งแพลตฟอร์มที่มีอายุเพียงหนึ่งปีในประเทศไทย แต่ผลสำรวจของ McKinsey ได้บอกว่า JOOX ได้ขึ้นเป็นท็อปดาวน์โหลดใน 4 ประเทศรวมทั้งประเทศไทย เพราะมีทีมงานที่เข้าใจความต้องการของนักฟังเพลงในเมืองไทย แอพมีรูปแบบของยูสเซอร์ อินเทอร์เฟส ที่ง่ายและตรงกับความต้องการของผู้ใช้งาน โดยล่าสุด JOOX เพิ่มฟีเจอร์ใหม่อย่าง V Station ที่ตอบโจทย์เทรนด์การชมดนตรีของผู้ใช้ชาวไทยในรูปแบบวิดีโอที่กำลังมาแรง และเหนือสิ่งอื่นใด JOOX มีเพลงที่หลากหลาย เป็นมิวสิคแพลตฟอร์มสำหรับทุกเพศทุกวัย

มิวสิคแอพพลิเคชั่นจะเป็นผู้บุกเบิกยุค “แอพเฟิร์ส”

การเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตผ่านอุปกรณ์ที่หลากหลายยังคงเป็นเทรนด์ที่มาแรงในวันนี้ เรากำลังเดินหน้าเข้าสู่ยุค “แอพเฟิร์ส” ที่มีบทบาทต่อทุกกิจกรรมบนโซเชียลแพลตฟอร์ม การฟังเพลงบนมือถือกลายเป็นส่วนหนึ่งของความบันเทิงในชีวิตประจำวันของผู้คนไปแล้ว นั่นคือเรื่องจริง

คนไทยชื่นชอบการฟังเพลงที่ตอบโจทย์ความต้องการแบบเบ็ดเสร็จ

นั่นจึงทำให้แพลตฟอร์มมิวสิค สตรีมมิ่ง ในปัจจุบันสร้างขึ้นมาเพื่อตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ผู้ใช้ให้ครบครันที่สุด ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการออกแบบหน้า Interface ความเร็วในการโหลดเพลง ความสะดวกในการใช้งาน รูปแบบการใช้ที่เชื่อมกับโซเชียลมีเดีย ความเป็นส่วนตัว และอื่นๆ

ด้วยเหตุที่เทรนด์ของ ‘มิวสิค สตรีมมิ่ง’ ที่กำลังเติบโตอย่างแข็งแกร่ง พร้อมกับโอกาสในด้านธุรกิจที่บรรดาแบรนด์ ค่ายเพลงและศิลปินต่างปรับกลยุทธ์เข้าหากัน ด้วยการเสริมช่องทางนี้ ไม่ว่าจะเป็นการจัดทำเพลย์ลิสต์เพลงของแบรนด์ที่เชื่อมผู้ฟัง สร้าง Engagement กับแบรนด์ด้วยเสียงดนตรีมากยิ่งขึ้น จนไปถึงเป็นช่องทางที่นำไปสู่การจัดกิจกรรมทางดนตรีในแบบออฟไลน์ มิวสิคแอพกำลังเปลี่ยนเป็นแพลตฟอร์มดนตรีออนไลน์ที่เชื่อมรูปแบบการฟังเพลงจากออฟไลน์ไปสู่ออนไลน์ (O2O) ในขณะเดียวกันการฟังเพลงออนไลน์ก็นำไปสู่การจัดกิจกรรมดนตรีในแบบออฟไลน์ด้วยเช่นกัน

ค่ายเพลงและศิลปินต่างไม่เคยหยุดนิ่งอยู่กับที่บนเส้นทางแห่งความสำเร็จ โดยในปี 2560 จะเป็นปีที่เราใช้เทคโนโลยีมาผนวกรวมกับการดำเนินชีวิตมากขึ้น และความบันเทิงแรกๆ ที่พวกเรานึกถึงคือการฟังเพลงจาก JOOX ซึ่งเราเชื่อว่าประสบการณ์การฟังเพลงบนแอพแบบเบ็ดเสร็จจะกลายเป็นอนาคตของอุตสาหกรรมดนตรีในไทย เรายังคงนำเสนอ

ฟังก์ชันการฟังเพลงที่ครบและสมบูรณ์แบบอย่างต่อเนื่อง เพิ่มมิติการฟังดนตรีที่มอบครบทุกอรรถรสทางดนตรีมาสู่ผู้ใช้งาน พร้อมๆ กับเนื้อหาที่เข้าถึง มีความเฉพาะ และมีความเรียลมากยิ่งขึ้น กลยุทธ์การสร้าง Music Ecosystem แบบ C2C และการให้ผู้ใช้เป็นศูนย์กลางแห่งการใช้งาน ทั้งหมดนี้อยู่บนแพลตฟอร์มการฟังเพลงเดียว

ข้อมูลจาก McKinsey: The rise of music streaming in Asia
ข้อมูลจาก McKinsey: The rise of music streaming in Asia

เรียบเรียงโดย: Gingyawee_แพรวดอทคอม
ข้อมูล: *(ข้อมูลจากสำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ (องค์การมหาชน) หรือ ETDA ระบุว่า “สมาร์ทโฟน”  คือ อุปกรณ์หลักที่ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตนิยมใช้ในการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตมากที่สุดเป็นอันดับ 1 ถึง  85.5%)
ภาพ: บริษัท พีซี แอนด์ แอสโซซิเอทส์ คอนซัลติ้ง จำกัด

Praew Recommend

keyboard_arrow_up