เก็บตก “Climate Change คิดส์แคมป์” ดร.อลงกต-อเล็กซ์ ช่วยกันส่งต่อความรู้สู่เด็กๆ

“น่านแซนด์บอกซ์” เดินหน้ารักษ์โลก จัดกิจกรรม “Climate Change คิดส์แคมป์” ดึง ดร.อลงกต ชูแก้ว และเอล็กซ์ เรนเดลล์ ช่วยกันส่งต่อความรู้เกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศแก่เด็กๆ

Climate Change

เรียกว่าจัดกิจกรรมดีๆ เพื่อกระตุ้นปัญหาสิ่งแวดล้อมอย่างต่อเนื่องจริงๆ สำหรับ “น่านแซนด์บอกซ์” ที่มุ่งมั่นในการเป็นกระบอกเสียงให้ทุกคนตระหนักถึงวิกฤต Climate Change หรือการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ซึ่งทวีความรุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆ และส่งผลกระทบต่อการดำเนินชีวิตของผู้คนทั่วโลก ทั้งด้านเศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อม

Climate Change

ล่าสุดจึงจัดกิจกรรม “Climate Change คิดส์แคมป์” เพื่อมอบความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับผลกระทบของ Climate Change แก่เยาวชน ทำให้เกิดการนำความรู้ที่ได้รับไปปรับใช้ในชีวิตประจำวัน และบอกต่อแก่ผู้อื่นได้อย่างถูกต้องต่อไป ตามคำมั่นสัญญาที่ว่า “จะดูแลรักษาป่า รู้คุณค่าพลังงาน และบอกต่อเรื่อง Climate Change” และอยากให้ทุกคน อย่าฟังแล้วผ่านหู อย่าดูแล้วไม่เห็น เพราะ Climate Change ใกล้ตัวกว่าที่คิด

Climate Change

โดยเด็กๆ ได้สัมผัสประสบการณ์จริงในห้องเรียนธรรมชาติที่เขาใหญ่เลยทีเดียว อีกทั้งยังได้รับความรู้แบบเอ็กซ์คลูซีฟจากคนรักษ์สิ่งแวดล้อมตัวยง ดร.อลงกต ชูแก้ว หรือครูกตของเด็กๆ ผู้ร่วมก่อตั้งศูนย์สิ่งแวดล้อมศึกษาแห่งประเทศไทย (Environmental Education Thailand หรือ EEC Thailand) ซึ่งทำงานด้านการอนุรักษ์มาอย่างยาวนาน อีกทั้งยังเป็นผู้อำนวยการกองทุนวิจัยและอนุรักษ์ช้างไทย

Climate Change

ส่วนอีกหนึ่งหนุ่มหล่อหัวใจสีเขียวที่มาสร้างรอยยิ้มให้กับเด็กๆ คือ อเล็กซ์ เรนเดลล์ UNEP Goodwill Ambassador ทูตสิ่งแวดล้อมคนแรกของไทย ซึ่งเขากล่าวว่า “รู้สึกดีใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรมนี้ ซึ่งจะทำให้เด็กๆ เข้าใจและเป็นกระบอกเสียงไปอีกยาวนาน ไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะสร้างกระบวนการเรียนรู้ให้กับเด็กเล็ก เพื่อเข้าใจถึงปัญหาระดับโลกอย่าง Climate Change ปัญหาที่ยิ่งใหญ่ที่สุด เข้าใจยากที่สุด ใกล้ตัวที่สุด และเป็นปัญหาที่ต้องรีบแก้ไขโดยเร็วที่สุด เพราะผลกระทบรุนแรงที่สุด ประเทศเรามีปัญหาอีกมากมายที่ส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศ ถ้าช่วยกันวันนี้อาจจะไม่สายเกินไป แต่ถ้าไม่ช่วยกัน ปัญหามหาศาลจะค่อยๆ มาหาพวกเราโดยไม่รู้ตัว”

Climate Change

สำหรับบรรยากาศกิจกรรมในวันแรก เด็กๆ 40 ชีวิต ที่ได้รับคัดเลือกจากแคมเปญประกวดเต้น Dance for  Change สเต็ปจิ๋วเปลี่ยนโลก ออกเดินทางจากกรุงเทพฯสู่เขาใหญ่ จ.นครราชสีมา เพื่อเรียนรู้ Climate Change ในวิถี New Normal ซึ่งทำให้เด็กๆ เห็นภาพและเข้าใจอย่างชัดเจน เริ่มต้นด้วยกิจกรรม Treasure Hunt 10 ฐาน ที่จำลองสถานการณ์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ไฟป่า ปะการังฟอกขาว รวมถึงสอนให้เด็กๆ เรียนรู้การแยกขยะก่อนทิ้ง เพื่อลดการเกิด Climate Change

Climate Change

ส่วนวันที่สอง เด็กๆ ได้ไปสัมผัสห้องเรียนธรรมชาติแบบ 360 องศา บนเส้นทางผาเดียวดาย อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ซึ่งมีแหล่งต้นน้ำและความหลากหลายของธรรมชาติให้ได้เรียนรู้ จากนั้นได้รับความรู้จากวิทยากรพิเศษในประเด็น “Climate Change ใกล้ตัวกว่าที่คิด” ผ่านการบอกเล่าของธรรมชาติ รวมถึงได้สวมบทบาทเป็นนักประดิษฐ์และนักคิด โดยเปลี่ยนเศษขยะและวัสดุจากธรรมชาติให้กลายเป็นสิ่งของสุดสร้างสรรค์

Climate Change

มาถึงวันสุดท้าย เด็กๆ ได้แสดงความสามารถ และสะท้อนความรู้ที่ได้รับตลอด 3 วัน ผ่านโปสเตอร์ที่เด็กๆ ร่วมกันทำขึ้นเอง และได้ช่วยกันปลูกต้นไม้ให้กับศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย เพื่อฟื้นฟูป่าตามคำมั่นสัญญาที่ว่า “พวกเรา Climate Change Hero สัญญาว่าจะดูแลรักษาป่า รู้คุณค่าพลังงาน บอกต่อเรื่อง Climate Change อย่าฟังแล้วผ่านหู อย่าดูแล้วไม่เห็นเพราะ Climate Change ใกล้ตัวกว่าที่คิด”

Climate Change

แม้กิจกรรมจะจบลงไปแล้ว แต่ภารกิจรักษ์โลกของเด็กๆ ยังไม่จบ โดยสามารถตามไปให้กำลังใจ Climate Change Hero ทั้ง 40 คน ในการบอกต่อสิ่งดีๆ เพื่อช่วยกันบรรเทาปัญหา Climate Change ได้ที่ https://youtu.be/5i2Dm5qArcA เพื่อชมภาพบรรยากาศห้องเรียนธรรมชาติ “Climate Change คิดส์แคมป์” และทำความเข้าใจ Climate Change ไปด้วยกัน เด็กๆ ทำได้ คุณก็ทำได้เช่นกัน

Praew Recommend

keyboard_arrow_up
error: Content is protected !!