รีวิว Zootopia

#ดิสนีย์ก็คือดีสนีย์ การ์ตูนโลกสวยสำหรับเด็กน้อย แต่สำหรับผลงานล่าสุดอย่าง Zootopia ‘นครสัตว์มหาสนุก’ กลับนำเสนอเรื่องราวออกมาได้บันเทิงและให้แง่คิดในแบบฉบับที่น่าจะโดนใจวัยผู้ใหญ่ด้วยเหมือนกัน ถ้ามองมุมโลกสวยใสๆ หนังก็ใส่ความสนุกแบบการ์ตูนเพื่อคุณหนูๆ ไว้อย่างเต็มเปี่ยม ทั้งยังนำเสนอเรื่องราวความรักภายในครอบครัวได้อย่างลงตัว แต่ถ้าลองมองแบบผู้ใหญ่คนหนึ่ง ก็ถือเป็นหนังที่ตีแผ่สังคมมนุษย์ได้อย่างตรงไปตรงมาเลยทีเดียว

zoo_01

Zootopia นำเสนอโลกของสัตว์ในแบบฉบับที่ทำให้เราตื่นตาตื่นใจ หนังเก็บรายละเอียดได้ดีงามมาก ทั้งฉาก ทั้งการวางคาแร็กเตอร์ตัวละครนั้นที่สามารถเอามาหยิบโยงให้เข้ากับพล็อตเรื่องได้อย่างเข้าทางสุดๆ โดยหนังจะเล่าถึงเมือง Zootopia ที่เป็นเหมือนโลกในอุดมคติ (Utopia) วันหนึ่ง ‘จูดี้’ กระต่ายน้อยได้มาทำงานเป็นตำรวจในเมืองแห่งนี้ สถานที่ซึ่งทำให้ได้พบกับเรื่องราววุ่นๆ ที่มี ‘นิค’ จิ้งจอกจอมเจ้าเล่ห์เข้ามามีส่วนเอี่ยวด้วยในภารกิจตามหาตัวสัตว์ที่หายตัวไปอย่างเป็นปริศนา #งานสู้เพื่อฝันก็มา #งานมิตรภาพชวนจิ้นตามก็มี

zootopia

ตัวบทถือว่าไม่เพลียเลยนะ เล่าเรื่องได้กระชับ ฉับไว มาแนวผจญภัยกึ่งสืบสวน ชวนติดตาม และแอบหักมุมไปมา แต่ก็ไม่ยากเกินคาดเดาหรอก นอกจากนี้ยังมีซีนซึ้งๆ ให้น้ำตารื้นได้เบาๆ ด้วยนะเออ ต้องยอมใจผู้กำกับและทีมเขียนบทที่ถ่ายทอดเรื่องราวออกมาได้สนุกสนาน เพลิดเพลิน ชวนตื่นตา และสอดแทรกแนวคิดดีงามได้อย่างตรงใจ แถมยังยิงมุกอยู่เรื่อยๆ ชวนให้อมยิ้มตาม อาจจะไม่ถึงกับหัวเราะร่าฮากระจาย แต่ก็มีบางซีนที่กลั้นขำไม่ไหวจริงๆ ที่สำคัญคาแร็กเตอร์หลักๆ อย่างนายจิ้งจอกตัวร้ายกับยัยกระต่ายขาลุยก็ชวนให้หลงรักได้เลย

zootopia

ถือเป็นผลผลิตจากดิสนีย์อีกเรื่องที่เอาจริงๆ ก็ไม่ฉีกสไตล์เดิม แต่กลับเพิ่มเติมมาด้วยประเด็นโดนๆ ที่วัยผู้ใหญ่ดูแล้วต้องกลับไปขบคิดติดใจ ถูกจริตแน่นอนสำหรับคนที่อยากดูการ์ตูนสนุกๆ แบบให้ข้อคิดดีๆ ไม่เน้นปรุงแต่งให้ชวนฝันมากจนเกินไป หนังเรื่องนี้จึงเปรียบเสมือนภาพสะท้อนของสังคมมนุษย์ในปัจจุบันได้อย่างแท้จริง เมื่อสัตว์ร้อยแปดพันชนิดต้องมาอยู่ร่วมกันในสังคมเดียวกัน สัตว์ที่เคยเป็นผู้ถูกล่า ก็อาจจะถูกมองว่าอ่อนแอ ด้อยกว่า สัตว์ที่เคยเป็นนักล่า ก็อาจจะถูกมองว่าแข็งแกร่ง โมโหร้ายกว่า

zootopia

ก็เหมือนกับ ‘มนุษย์’ เรามักจะมองกันที่เปลือกนอกเป็นอันดับแรก ไม่แปลกที่ปัญหาต่างๆ จะเกิดตามมาเพราะความไม่ไว้วางใจกัน และเลือกที่จะตัดสินตามความเชื่อของตัวเองเป็นหลัก ฉะนั้นถ้าเราเริ่มจากการปรับมุมมองใหม่ๆ ลองเปลี่ยนตัวเองให้ดีขึ้นและเป็นไปในทางสร้างสรรค์เอาไว้ก่อน แค่นี้ก็ไม่มีใครมาทำอะไรเราได้แล้วล่ะ ขอเพียง Try Everything เหมือนอย่างสโลแกนของเมือง Zootopia ที่บอกเอาไว้ Anyone can be anything! เราทุกคนสามารถเป็นอะไรก็ได้ที่อยากจะเป็น (แค่ไม่ทำให้ใครเดือดร้อนก็พอแล้ว)

คะแนน 9/10
เรื่อง : คิมคานา

Praew Recommend

keyboard_arrow_up