ใช้ชีวิตหลังเกษียณแบบชิลๆ

คนทำงานทั้งหลายไม่ว่าจะวัยไหนอาจมีหวั่นใจเบาๆ เมื่อพูดถึงคำว่า “วัยเกษียณ” วัยที่ทำให้คุณอาจต้องหยุดพักการทำงานแบบฟูลไทม์สักที รายได้ประจำที่เคยมีอาจหายหรือลดน้อยลงไปด้วย หากคุณยังสุขกับงาน สนุกกับรายได้ที่เข้ามา อย่าปล่อยให้ “วัยเกษียณ” เป็นอุปสรรคในชีวิตเลยค่ะ  มาเพิ่มความคล่องตัว ความสุข ให้วัยนี้ของคุณโดย K-Expert ที่ปรึกษาการเงินจาก KBANK จะมาแนะนำ 3 แหล่งเงินได้ประจำแบบเสือนอนกินและเหมาะกับวัยเกษียณนี้ที่สุด รู้ก่อน! ได้เปรียบก่อน! เพื่อให้คุณได้เตรียมความพร้อมกันแต่เนิ่นๆ มีอะไรบ้างนั้นมาดูกัน !!

shutterstock_89640421

1. สร้างรายได้ประจำกับบ้านหรือคอนโดฯ ปล่อยเช่า

             รายได้จากค่าเช่าเหมือนเสือนอนกิน อีกหนึ่งรายได้ที่ไปได้ดีกับวัยเกษียณหากชอบรายได้ประเภทนี้คุณต้องเตรียมพร้อมแต่เนิ่นๆ ตั้งแต่วัยทำงานโดยการเริ่มผ่อนบ้านและคอนโด ค่าเช่าที่ได้รับมีโอกาสได้เพิ่มสูงขึ้นจากอัตราเงินเฟ้อที่สูง โดยเลือกลงทุนบ้านและคอนโดมิเนียมที่มีทำเลดี เพื่อให้ปล่อยเช่าได้ง่าย มีรายได้สม่ำเสมอ เช่น ทำเลใกล้รถไฟฟ้า ย่านธุรกิจ หรือมีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน เป็นต้น

shutterstock_134961227

2. ลงทุนในหุ้นที่จ่ายเงินปันผลสม่ำเสมอ

             อีกหนึ่งการลงทุนที่ได้รับความนิยม คือการเลือกลงทุนในหุ้น โดยเลือกหุ้นที่จ่ายปันผลดี แต่คุณต้องมั่นใจว่าสามารถรับความเสี่ยงสูงได้ ยอมรับราคาที่เปลี่ยนไป ขึ้นๆลงๆได้ K-Expert แนะนำให้มีการกระจายการลงทุน ไม่นำเงินก้อนไปลงทุนในหุ้นปันผลทั้งหมด เพราะมีความเสี่ยงที่จะขาดทุนได้

shutterstock_131765054

3. ลงทุนในพันธบัตร หุ้นกู้ เพื่อรับดอกเบี้ย

             หากยังไม่อยากเสี่ยงมาก และไม่กล้าลงทุนในบ้าน คอนโดปล่อยเช่าหรือหุ้นที่จ่ายปันผลดี สามารถลงทุนในพันธบัตร/หุ้นกู้ เพื่อรับดอกเบี้ยตามระยะเวลาที่ลงทุน  เช่น 3 เดือน 6 เดือน ได้รับผลตอบแทนที่ค่อนข้างแน่นอน มีความเสี่ยงต่ำกว่า ซึ่งจะเป็นอีกทางเลือกของการลงทุน

shutterstock_212751259

การลงทุนมีหลายรูปแบบ สามารถเลือกตามความต้องการ อาจดูความเสี่ยงในการลงทุนเพื่อประกอบการพิจารณา ความคล่องตัวในวัยเกษียณของคุณ เริ่มได้ตั้งแต่ตอนนี้นะคะ

Praew Recommend

keyboard_arrow_up